An Giang chủ động ứng phó dịch bệnh COVID-19

05/08/2020 - 08:32

 - Tại An Giang chưa phát hiện cas mắc COVID-19 trong cộng đồng. Nhưng trước diễn biến dịch bệnh rất phức tạp hiện nay, tỉnh tập trung triển khai các giải pháp nhằm chủ động ứng phó, không để bị động, bất ngờ. Tất cả các cấp, ngành, cả hệ thống chính trị quyết tâm kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh lây lan.

A A

Kiểm soát người về từ vùng dịch

Sau 99 ngày không có cas nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, đến ngày 25-7, TP. Đà Nẵng có cas nhiễm mới, sau đó xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố khác như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nam, Đồng Nai... Nếu so với 2 lần nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng ở Việt Nam trước đây thì lần này ở Đà Nẵng có tính chất nguy hiểm hơn và có nhiều khác biệt. Bệnh xuất hiện đột ngột trong thời điểm cả nước đã bớt cảnh giác với dịch bệnh, lây lan nhanh và có nguy cơ phát tán rộng.

Tại An Giang chưa phát hiện cas mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỉnh rất thận trọng, lưu ý nguồn lây nhiễm có thể từ nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới. Mặt khác, lo lắng nguồn bệnh còn có thể từ chính những người dân An Giang đi từ vùng dịch trở về...

Đến ngày 4-8, toàn tỉnh cách ly tập trung 340 người, tất cả sức khỏe ổn định. Ngoài ra, có 1.002 người về từ TP. Đà Nẵng và các tỉnh có dịch, tất cả được cách ly, giám sát chặt chẽ. Sở Y tế đang tổ chức kiểm tra các trung tâm y tế tuyến huyện, các bệnh viện tuyến tỉnh để ứng phó dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Hiện, một số đơn vị tuyến huyện đã tái khởi động lại hoàn chỉnh theo yêu cầu.

Các chốt kiểm soát nơi “tiền tiêu” luôn trong tư thế chủ động, cảnh giác

Đang cao điểm mùa dịch, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang vẫn không một phút lơ là, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, cửa khẩu. Từ đầu mùa dịch tới nay, các đồn biên phòng trên tuyến biên giới thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng công an, quân sự, y tế địa phương; thường xuyên trao đổi tin tức, kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới, đường mòn, kênh, rạch.

Có mặt tại các tổ chốt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của BĐBP An Giang, chúng ta càng cảm nhận được sự quyết tâm, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ đang căng mình thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phòng, chống các loại tội phạm.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết:  “Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp trở lại, quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP tỉnh đã chủ động, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với quyết tâm cao nhất theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra đến từng tổ chốt, từng đoạn biên giới để kiểm tra và chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ”.

Chủ động ứng phó

Chiều 31-7, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân cùng Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình (Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh) chủ trì hội nghị triển khai công tác ứng phó dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tái khởi động hệ thống phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Đồng thời, chấp hành nghiêm các cấp độ phòng, chống dịch bệnh theo quy định và nâng cấp độ dự phòng lên một mức so với thực tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp người dân từng đến TP. Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7-2020 để sàng lọc, xác minh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp tiếp xúc gần người bệnh, nghi ngờ bệnh; tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, tránh lây lan.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và phòng dịch. Đối với các sự kiện thật sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quyết định và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Nhất là, tăng cường tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, vận động người dân kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc người về từ vùng có dịch, để kịp thời xử lý…

Ngày 3-8, Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 lây lan nhiều tỉnh, thành phố, huyện An Phú tiến hành rà soát chuẩn bị cơ sở cách ly điều trị bệnh nhân, bố trí khu vực cách ly điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu (Trung tâm Y tế huyện An Phú) với 40 giường bệnh để tiếp nhận và cách ly bệnh nhân kịp thời. Đã chuẩn bị xong phòng đo thân nhiệt, chuẩn bị lắp máy đo thân nhiệt hồng ngoại tại cửa khẩu Khánh Bình. Thành lập phòng, khu cách ly tại Trung tâm Y tế, Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Khánh Bình và các xã, thị trấn sẵn sàng tiếp nhận và điều trị khi có dịch bệnh xảy ra. Bố trí xe cứu thương, thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên toàn huyện.

Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức yêu cầu cán bộ, đảng viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; các ngành, các cấp tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới; chuẩn bị tốt các phương án, sẵn sàng xử trí tốt các tình huống, không để bị động bất ngờ.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH