An Giang: Tìm đầu ra cho đường thốt nốt Bảy Núi

10/08/2018 - 14:03

Ban Quản lý và Điều hành dự án “Nâng cao lợi ích từ sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang” tại 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên đã tổ chức Hội nghị sơ kết năm thứ 2 thực hiện dự án.

A A

Trong thời gian thực hiện, dự án “Nâng cao lợi ích từ sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt cho đồng bào Khmer tỉnh An Giang” đã thu được những kết quả khả quan. Nhiều hoạt động hỗ trợ, góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm truyền thống vùng Bảy Núi đã được thực hiện với mục tiêu hướng đến lợi ích lâu dài cho các hộ tham gia.

Trước tiên là thay đổi nhận thức của đồng bào Khmer về quy trình sản xuất đường thốt nốt theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hỗ trợ vốn để bà con trang bị dụng cụ nấu đường và tiếp cận với đầu ra ổn định. Ngoài ra, học viên còn được thông tin về mục tiêu, hoạt động của dự án và sự cần thiết phải thành lập tổ hợp tác giúp nhau trong sản xuất.

Sản xuất đường thốt nốt

Trong năm đầu tiên thực hiện dự án, Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ nguồn vốn 3,5 triệu đồng/hộ để cải tiến, trang bị lò nấu đường đạt chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án trong những năm tiếp theo. Từ hỗ trợ của dự án, các hộ đã có sự thay đổi rõ rệt trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bản thân mỗi hộ đều đảm bảo sản xuất theo quy trình mà dự án đề ra, có bảng quy trình sản xuất treo tại nơi sản xuất. Thu nhập từng hộ tăng lên từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so ban đầu, có hộ tăng thêm 200.000 - 300.000 đồng/ tháng. Sản phẩm làm ra được cơ sở ký kết với dự án tiêu thụ theo giá thị trường nên bà con rất phấn khởi.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm thứ nhất thực hiện dự án, sang năm thứ hai, Ban Điều hành & Quản lý dự án tiếp tục duy trì, hỗ trợ 4 xã của năm thứ nhất và chọn thêm 4 xã mới tham gia dự án theo lộ trình của nhà tài trợ (3 năm 10 xã) để tập huấn và hỗ trợ đầu tư. Trong năm thứ 2 thực hiện dự án, Hội Nông dân phối hợp các địa phương tiếp tục triển khai các bước hỗ trợ những hộ tham gia. Ban Điều hành & Quản lý dự án đã thành lập tổ hợp tác sản xuất đường thốt nốt thông qua việc chọn lựa mỗi xã 1 hộ có điều kiện, nhiệt tình làm tổ trưởng để tập trung máy móc, phương tiện sản xuất, tổ chức liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm.

Về lâu dài, đây là bước đi cần thiết để có điều kiện tập trung đầu mối thu mua, chế biến các sản phẩm từ nước thốt nốt, đồng thời đại diện Hội Nông dân giới thiệu, quảng bá, ký kết hợp đồng tiêu thụ đường thốt nốt. Hội Nông dân tỉnh còn tạo điều kiện cho các hộ đi học hỏi kinh nghiệm, công nghệ sản xuất ở các tỉnh có điều kiện gần giống với An Giang.

Trong năm thứ 2, dự án đã tổ chức 4 lớp tập huấn về quy trình sản xuất và chế biến đường thốt nốt cho 80 học viên tham dự. Qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm một số kiến thức mới về sản xuất, chế biến đường thốt nốt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm; kỹ thuật để cây thốt nốt cho ra số lượng nước tối đa. Dự án cùng với Hội Nông dân các xã hướng dẫn và hỗ trợ thành lập 4 Tổ hợp tác sản xuất theo Nghị định 151 của Chính Phủ với 80 thành viên. Bên cạnh đó, Ban Quản lý và Điều hành dự án đã tìm hiểu và liên hệ đặt cơ sở thiết kế 82 máy đánh đường cho 82 hộ được chọn của 8 xã và đã trang bị thêm cho một hộ trong năm thứ 2 của dự án. Đặc biệt, Ban Quản lý và Điều hành dự án đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu “đường thốt nốt Bảy Núi” cho sản phẩm của bà con tham gia dự án. Hiện nay, sản phẩm đã có bao bì, nhãn mác và được giới thiệu, quảng bá tại nhiều hội chợ, sự kiện trong và ngoài tỉnh. Đây là hướng đi vững chắc để phát triển sản phẩm đặc sản của đồng Khmer vùng Bảy Núi; là tiền đề để quảng bá sản phẩm, kết nối đầu ra song song với việc cập nhật những kiến thức cần thiết để mang đến những sản phẩm đường thốt nốt chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp ra thị trường.

Theo GIÁNG MY (Báo Công Thương)