Bạc Liêu: Bắt tạm giam "kiều nữ" cùng đồng bọn xâm nhập nhiều tài khoản ngân hàng “trộm” tiền

04/01/2018 - 20:58

Sau khi nghỉ việc, nữ 9x không về quê mà cặp kè với bạn trai rồi cấu kết với 2 đồng bọn thực hiện hành vi trái pháp luật để chiếm đoạt tài sản.

A A

Ngày 4-1, nguồn tin từ phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Trần Thị Loan (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Phan Văn Minh (24 tuổi, quê tỉnh Cà Mau), Trần Văn Ngọc (23 tuổi) và Nguyễn Văn Phúc (30 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đồng Nai) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại 1 ngân hàng đóng trên địa bàn.

Đối tượng Loan.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 6/2017, ngân hàng này phát hiện một nhóm người chiếm đoạt tiền trong tài khoản của 7 khách hàng với số tiền trên 300 triệu đồng.

Sau khi nhận thông tin tố giác, PC45 đã cử điều tra viên xác minh. Kết quả, cơ quan điều tra phát hiện, các đối tượng dùng thủ đoạn truy cập vào hệ thống FinnOne (hệ thống quản lý thông tin khách hàng) của ngân hàng.

Khi thấy tài khoản đã và đang được giải ngân trong hệ thống có số tiền vay lớn, các đối tượng trên đã giả làm khách hàng gọi điện cho tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà băng để hỏi số tài khoản.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản rồi đăng ký dịch Internet banking (giao dịch chuyển tiền qua mạng), hệ thống sẽ gửi mật khẩu gồm 8 kí tự vào số điện thoại của khách hàng đăng ký trong tài khoản.

Để lấy mật khẩu này, các bị can gọi điện cho chủ tài khoản rồi giả là nhân viên ngân hàng đang thực hiện việc hỗ trợ giải ngân, đề nghị khách hàng gửi mật khẩu lại để thực hiện giải ngân. Tin tưởng, khách hàng gửi lại mật khẩu cho các đối tượng.

Nhận được mật khẩu, nhóm đối tượng dễ dàng đăng nhập vào tài khoản thực hiện thao tác chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng khác.

An ninh - Hình sự - Bắt tạm giam 'kiều nữ' cùng đồng bọn xâm nhập nhiều tài khoản ngân hàng “trộm” tiền (Hình 2).

Đối tượng Nguyễn Văn Phúc.

Qua theo dõi, lực lượng làm nhiệm vụ xác định kẻ xâm nhập tài khoản ngân hàng rất có thể là người có trình độ về công nghệ thông tin và đã hoặc đang làm cho ngân hàng mới có thể truy cập vào hệ thống FinnOne.

Theo công an, manh mối để phá án bắt đầu từ số tài khoản mà bọn chúng chuyển từ tài khoản của nạn nhân sang để chiếm đoạt.

Quá trình xác minh, công an phát hiện các đối tượng chuyển tiền vào nhiều tài khoản, trong đó có một thanh niên ở xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu. Qua làm việc, người này cho biết đã có một cô gái làm quen qua mạng xã hội hỏi mua thẻ ATM cũ với giá 2 triệu đồng để được sở hữu số tài khoản. Sau đó “gái xinh” nhờ thanh niên này rút toàn bộ số tiền được chuyển vào.

Trinh sát sau đó phát hiện một người ở tỉnh Trà Vinh được chuyển 52 triệu đồng từ số tiền của nạn nhân bị xâm nhập tài khoản.

Lần theo dấu vết, PC45 xác định được cô gái nhờ số tài khoản của người dân ở Trà Vinh để nhận tiền là Trần Thị Loan. Đi cùng Loan còn có Minh và cả hai từng là cộng tác viên của một công ty tài chính thuộc ngân hàng mà các bị can thực hiện việc xâm nhập tài khoản.

Sau khi nghỉ việc, Loan không về quê mà cặp kè với Minh rồi câu kết với các bị can khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi đôi nam nữ này bị bắt, Công an tỉnh Bạc Liêu lần lượt khởi tố, bắt tạm giam Ngọc và Phúc vào những ngày cuối năm 2017. Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra mở rộng. Số tiền các bị can chiếm đoạt của khách hàng được xác định trên nửa tỷ đồng.

Theo VIỆT TÂM (Người Đưa Tin)