Bạc Liêu làm tốt công tác bảo vệ rừng

10/09/2018 - 16:03

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ đầu năm 2018, Chi cục đã triển khai thực hiện Kế hoạch số 40-KH/TU ngày 20-4-2017 của Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

A A

Ông Nguyễn Văn Phúc

Cụ thể, đã có trên 460 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, với hơn 2.600 lượt người tham gia. Đối tượng tuyên truyền là các hộ nhận khoán đất rừng, cộng đồng dân cư sống trong rừng và ven rừng phòng hộ, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng và phong phú như tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ, họp dân, loa phóng thanh…

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên cho cán bộ kiểm tra rừng và đất lâm nghiệp nhằm đấu tranh, phòng ngừa ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm xâm hại đến rừng phòng hộ ven biển. Công tác tham mưu cho UBND các cấp trong việc quản lý bảo vệ và phát triển rừng luôn được thực hiện tốt.

Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh) kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại Ban Quản lý vườn chim. Kết quả 6 tháng đầu năm 2018 chưa để xảy ra vụ cháy nào.

Cán bộ Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu kiểm tra rừng

Đối với khu vực rừng phòng hộ ven biển Đông, đã vận động, thành lập được 13 tổ tự quản an ninh trật tự, quản lý bảo vệ rừng (10 tổ thuộc địa bàn xã Vĩnh Thịnh và 3 tổ thuộc địa bàn xã Vĩnh Hậu A huyện Hòa Bình), bước đầu đã mang lại hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự và ngăn chặn kịp thời vụ việc vi phạm về rừng tại các khu vực có tổ tự quản.

Đến thời điểm hiện tại, Chi cục đã đổi sổ hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho 90 hộ nhận khoán và tiếp tục đổi sổ cho các hộ còn lại trong năm 2018. Hiện đơn vị khoán đất rừng cho 400 hộ và cá nhân nhận khoán đất lâm nghiệp trên địa bàn rừng phòng hộ ven biển. Từ đó, đa số các hộ đều nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục vẫn chưa tiếp nhận đơn khiếu nại nào của người dân. Về công tác tổ chức tuần tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện 768 đợt, trong đó tự tuần tra 619 đợt (giảm 82 đợt so với cùng kỳ). Kết hợp với các cơ quan chức năng và địa phương 149 đợt, trong đó kết hợp với chính quyền địa phương 112 đợt, kết hợp với Hạt Quản lý đê điều 12 đợt, kết hợp với lực lượng Quân sự, Công an và Bộ đội Biên phòng 25 đợt.

Một góc rừng phòng hộ

Về kiểm tra xử lý vi phạm: Qua các cuộc tuần tra, kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 7 vụ vi phạm hành chính (giảm 14 vụ so với cùng kỳ 2017). Trong đó, phá rừng trái pháp luật 3 vụ; Khai thác rừng trái phép 2 vụ; Vi phạm thiếu thủ tục hành chính trong vận chuyển mua bán lâm sản 1 vụ; Vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng 1 vụ. Với tổng số tiền thu phạt hành chính 15.100.000 đồng (giảm 49.350.000 đồng so với cùng kỳ năm 2017).

Từ nay đến cuối năm 2018, Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu sẽ tiếp tục tăng cường công tác, phối hợp với các lực lượng thực hiện tuần tra, kiểm tra và xử lý các vụ việc vi phạm trong việc thực hiện các hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng, lấn chiếm đất rừng, chặt phá rừng nuôi tôm và các hoạt động hủy hoại nguồn tài nguyên hệ động vật thực vật rừng... Đồng thời tiếp tục tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Quản lý bảo vệ rừng, triển khai kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng đến tận người dân trong vùng rừng phòng hộ…

Theo TRỌNG LINH (Nông Nghiệp)