Bàn giải pháp bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ

09/07/2019 - 13:56

Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội du lịch Văn hóa Chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ năm 2019, ngày 8-7, UBND quận Cái Răng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án "Bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng".

A A

Chợ nổi Cái Răng. Nguồn: Sở VHTTDL thành phố Cần Thơ

Được biết, Đề án này phê duyệt năm 2016 với mục tiêu tiếp tục bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng theo hướng trở thành chợ đầu mối, trung chuyển hàng nông sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; phục vụ phát triển du lịch sinh thái, bảo đảm vệ sinh môi trường và các vấn đề an sinh xã hội. Đề án gồm 13 hạng mục chính được chia thành 2 giai đoạn 2016-2018 và 2019-2020.

Sau 3 năm triển khai, đã có 9 hạng mục được thực hiện với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch phát triển, đa dạng và phong phú đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn không ít khó khăn trong quá trình triển khai như: tình trạng làm giá, chèo kéo khách vẫn diễn ra; chưa quản lý được giá cả và dịch vụ đưa rước khách tham quan; chưa có giải pháp hiệu quả cho vấn đề rác thải; ý thức bảo tồn chợ nổi của người dân, doanh nghiệp chưa cao...

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần xem xét và chỉnh sửa một số hạng mục của đề án nhằm nâng cao hiệu quả và thu hút du khách. Cụ thể như: công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình mới; xây dựng những điểm chụp hình đặc sắc; tính độc đáo, sáng tạo của các món quà lưu niệm; sự chuyên nghiệp, sạch sẽ, ngon miệng của ẩm thực..., tất cả hướng đến việc duy trì bảo tồn và phát huy giá trị của Chợ nổi Cái Răng xứng tầm với tiềm năng sẵn có.

Theo Tổ Quốc