Ban hành tình huống khẩn cấp bờ biển đông tỉnh Cà Mau

29/11/2019 - 20:20

Chiều 29-11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, vừa ký ban hành Quyết định về tình huống khẩn cấp sạt lở bờ biển đông, đoạn từ Đất Mũi đến Vàm Xoáy dài ba km, thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

A A

Khu vực Vàm Xoáy phía bờ đông của tỉnh Cà Mau sẽ xử lý theo cơ chế khẩn cấp.

Để xử lý tình huống khẩn cấp nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND huyện Ngọc Hiển: Khẩn trương khoanh vùng khu vực bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, thiết lập hành lang an toàn; có trách nhiệm lựa chọn giải pháp và tổ chức khảo sát, lập các thủ tục đầu tư dự án chống sạt lở để trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư công.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan thẩm định hồ sơ, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư của dự án, trình cấp thẩm quyền thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Ngọc Hiển và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vận động các hộ dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm; nghiêm cấm mọi tác động vào rừng và đất rừng khu vực sạt lở.

Cùng với cơ quan chức năng tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn được đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo kịp thời tình trạng sạt lở bờ biển đông, đoạn từ Đất Mũi đến Vàm Xoáy để người dân trong khu vực bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở biết rõ mức độ nguy hiểm. Đây là cách giúp người dân chủ động phòng, tránh và có biện pháp phòng ngừa trong trường hợp đai rừng phòng hộ bị sóng biển phá hủy hoàn toàn.

Được biết, do tình huống khẩn cấp nên trước mắt, UBND tỉnh Cà Mau cho chủ trương các cơ quan chức năng tỉnh triển khai thi công xây dựng kè với chiều dài khoảng một km tại đoạn sạt lở nguy hiểm, từ điểm cuối của Rạch Mũi hướng về Vàm Xoáy.

Theo HỮU TÙNG (Sài Gòn Giải Phóng)