Bảo vệ tôm nuôi mùa nắng nóng

04/05/2019 - 09:22

Nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, môi trường ao nuôi biến động theo ngày và đêm…, tất cả sự phát triển của vật nuôi trong vuông tôm đều bị ảnh hưởng. Nông dân nuôi tôm trong tỉnh đang lo lắng và tìm nhiều giải pháp để bảo vệ tôm nuôi của mình.

A A

Vụ nuôi trắng tay vì nắng nóng

Quăng từng gàu đất dưới kênh lên bờ vuông giữa cái nắng gần 360C, mồ hôi thấm đẫm trên mặt, trên áo, anh Phạm Văn Trong, Ấp 11, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, hy vọng đợt cải tạo vuông tôm với diện tích 1,1 ha không mong muốn này sẽ cứu vãn vụ nuôi sắp tới, chứ vụ này tôm đã chết, coi như trắng tay.

Thường xuyên kiểm tra mực nước và độ mặn để có giải pháp kỹ thuật phù hợp, ổn định môi trường ao nuôi.

“Gia đình chuẩn bị cải tạo ngay từ đầu vụ, nhưng thời tiết nắng quá, độ mặn trong vuông cao, môi trường nước chuyển màu xấu nên tôm được hơn một tháng thả nuôi đã chết như thế này. Giờ chỉ biết trông chờ vào vụ nuôi tới, chứ không còn cách nào khác”, anh Trong cho biết.

Ông Mã Huy, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: “Tôm chết có thể do nhiều nguyên nhân như: Quá trình cải cạo, phơi đầm quá lâu, không bón vôi đúng liều lượng; Cấp nước không đủ sâu khi nắng nóng làm môi trường biến động, đặc biệt là pH, độ mặn, độ kiềm… biến động lớn. Cùng với những cơn mưa trái mùa làm nước đổi màu, xuất hiện hiện tượng thiếu oxy, tôm nổi đầu và chết”.

“Theo ghi nhận của ngành chuyên môn, do nắng nóng nên khu vực nội đồng ở các huyện: Cái Nước, Thới Bình, Trần Văn Thời… có thuỷ triều đứng nên độ mặn hiện nay trong các vuông tôm tăng cao trên dưới 30‰, cùng với những cơn mưa trái mùa vừa qua làm cho môi trường ao nuôi bất lợi, tôm chết do các bệnh như: Đốm trắng, đỏ thân…”, ông Mã Huy thông tin.

Nỗ lực cứu tôm

Tại Ấp 1, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, vào khoảng 8 giờ sáng, tiếng máy dầu chạy bơm tát nước nổ đều dọc 2 bên tuyến kênh, còn trên mặt trảng nuôi tôm thì mênh mông nước.

Tôm nuôi hơn 1 tháng tuổi bị chết do nắng nóng, độ mặn tăng cao, anh Phạm Văn Trong trắng tay vụ nuôi này.

Ông Lê Minh Luân cho biết: “Nắng dữ thiệt, kiểu này nước trong vuông thấp, nước sẽ nóng, tôm làm sao sống nổi. Anh em thấy vậy quyết tâm hợp sức cùng bơm nước, trung bình mỗi tuần anh em phải tốn 3-4 lít dầu để bơm nước cứu tôm, để tôm phát triển tốt, mang lại hiệu quả”.

Hệ sinh thái có trong vuông nuôi như các loại rong, năn tượng, cỏ nước mặn hay các loại cây cỏ trên bờ vuông nuôi tôm được người dân giữ để đối phó với cái nắng hiện nay.

Những vuông nuôi tại các xã vùng ven biển như Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, nông dân cũng có cách bảo vệ tôm nuôi, sau nhiều năm đối phó với thời tiết nắng nóng.

Nông dân Ấp 1, xã Tân Lộc Bắc bơm nước vào vuông nuôi giúp tôm phát triển.

“Mỗi năm tôi đều phải sên vét mùn bã dưới kênh mương, phơi đầm, bón vôi đúng quy trình kỹ thuật nên tôm không bị nổi đầu vào sáng sớm hay chết trong lú”, ông Trương Minh Hiếu, ấp Tân Thành, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, cho biết.

Từ việc ứng phó, thích nghi với biến đổi khí hậu tốt nên ông Hiếu thu hoạch từ vụ tôm chính gần 100 triệu đồng.

Để chống lại nắng nóng như hiện nay, nông dân còn liên kết cùng bơm giữ nước, giúp tôm nuôi phát triển, hạn chế thấp nhất chi phí sản xuất.

Để hỗ trợ giải pháp kỹ thuật cho nông dân chống lại nắng nóng, Trung tâm Khuyến nông tăng cường nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân trong tỉnh.

Ông Mã Huy khuyến cáo: “Bằng nhiều cách, người nuôi tôm nên giữ mực nước trên trảng cao ít nhất 0,5 m trở lên, mương 1 m trở lên. Nên bón vôi đá xung quanh bờ vuông nuôi để tránh rửa trôi phèn do các cơn mưa trái mùa gây ra. Quan sát thấy mực nước dưới mức quy định, phải cấp nước nhưng phải qua ao lắng, sau đó đưa vào ao nuôi. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra yếu tố môi trường, đặc biệt là độ pH…”.

Theo HOÀNG DIỆU (Báo Cà Mau)