Bến Tre: Ô nhiễm môi trường trên rạch Cái Cá

06/04/2020 - 09:37

Một số hộ dân có nhà ở cặp theo rạch Cái Cá, phường An Hội, TP. Bến Tre phản ánh ô nhiễm môi trường xảy ra, nước dưới rạch có màu đen và bốc mùi khó chịu. Theo người dân, ô nhiễm nhiều nhất là vào những khi con nước kém.

A A

Rạch Cái Cá thuộc phường An Hội, TP. Bến Tre. Ảnh: H. Đức

Rạch Cái Cá có chiều dài hơn 3,1km, điểm đầu của rạch tiếp giáp với sông Bến Tre, điểm cuối tiếp giáp với kênh Xáng. Nguồn nước con rạch chảy qua địa phận các phường: An Hội, 4, 5, 6, Phú Khương, Phú Tân và xã Sơn Đông. Theo thống kê của cơ quan chức năng, có hơn 4 ngàn hộ dân sống cặp 2 bên bờ con rạch, với trên 14 ngàn nhân khẩu. Trong đó, có 546 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động (không có hộ chăn nuôi), có xả thải vào rạch qua các đường ống thoát nước. 

Rạch Cái Cá từ lâu chưa được nạo vét, một số đoạn rạch đã bị lạng, dòng chảy hẹp, có nhiều rác, cây lá hoặc vật liệu xây dựng nằm vương vãi dưới lòng rạch. Hàng ngày, con rạch phải chịu khối lượng lớn nước thải với hơn 930m3 từ 43 cơ sở sản xuất, kinh doanh; trong đó đa số các cơ sở đều có xây dựng hệ thống lắng lọc - xử lý nước, một số cơ sở xả thải không đúng quy định và nhiều hộ gia đình xả nước xuống rạch theo nhiều đường thoát nước khác nhau.

Theo khảo sát, vào thời điểm nước lớn từ sông Bến Tre chảy vào, hòa với nước thoát sinh hoạt của các khu dân cư đổ ra thì nước tại rạch Cái Cá không bị đen và không có mùi hôi. Vào thời điểm nước cạn, 4 cống thoát nước từ đường Đoàn Hoàng Minh và một số nguồn xả thải từ xã Sơn Đông chảy vào rạch thì nước bị đen và có mùi hôi.

Để từng lúc giải quyết việc ô nhiễm trên rạch Cái Cá, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bến Tre đã có nhiều đề xuất cụ thể. Trong đó, đề nghị Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre thông tắc toàn tuyến cống thoát nước đường Đoàn Hoàng Minh. Phòng Kinh tế thành phố tham mưu UBND TP. Bến Tre về nguồn kinh phí để nạo vét, phát quang, khai thông dòng chảy trên rạch. UBND các phường An Hội, 4, 5, 6, Phú Khương và Phú Tân cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt chất thải xuống rạch Cái Cá; đồng thời, thực hiện việc nạo vét, khai thông các đường thoát nước đổ vào rạch Cái Cá trên địa bàn.

 “Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các ngành chức năng phối hợp sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm” - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bến Tre Nguyễn Quang Minh cho hay.

Theo HUỲNH ĐỨC (Báo Đồng Khởi)