Bình Thủy vào vụ nấm rơm

26/03/2019 - 14:07

Những ngày này, nông dân phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, đang tất bật ủ rơm, xuống meo cho vụ nấm mới. Vụ mùa này, có khoảng 100 hộ sản xuất với khoảng 900.000 chai meo giống.

A A

Với giá 47.000 đồng/kg nấm rơm, sau đợt thu hoạch, mỗi hộ trồng nấm lợi nhuận từ 20 triệu đồng trở lên trong thời gian 45 ngày. Ảnh: NGUYỄN TÍN

Vụ nấm năm nay, anh Ngô Văn Út, ở khu vực Thới Long, phường Thới An Đông, thuê khoảng 1.300m2 đất để chất khoảng 800 chai meo giống. Bình quân mỗi chai meo cho năng suất từ 2- 3kg nấm. Hiện tại, nấm được thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 47.000 đồng/kg. Với mức giá và diện tích này, ước tính anh Út sẽ đạt lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng. Cũng theo anh Út, sau vụ nấm này, anh sẽ tiếp tục tìm đất để thuê làm vụ nấm mới, vì lợi nhuận từ trồng nấm khá ổn định.

Nấm rơm là loại nông sản có thời gian sinh trưởng ngắn, từ lúc chất đến thu hoạch dứt điểm kéo dài khoảng 45 ngày. Trồng nấm không cần phải tốn nhiều chi phí đầu tư, chỉ nặng công ủ rơm, chất, tưới nước và hái hằng ngày, nhưng nguồn lợi nhuận mang lại rất hấp dẫn nên thu hút nhiều người tham gia. So sánh hiệu quả kinh tế thì trồng nấm rơm thu nhập gấp 3- 4  lần trồng lúa.

Theo những nông dân có kinh nghiệm, trồng nấm rất hiếm gặp rủi ro. Hơn nữa, những mô rơm sau khi trồng nấm có thể tận dụng để làm phân bón trồng rau, trồng hoa... rất tốt. Anh Ngô Văn Hòa, ngụ phường Thới An Đông, một trong những hộ gắn bó với nghề trồng nấm rơm từ nhiều năm nay, cho biết, hiện tại bà con đang tất bật chuẩn bị cho vụ nấm mới, không khí chất nấm rơm rất sôi nổi. Nguồn rơm ở địa phương không đáp ứng đủ, nhiều hộ phải đến tận Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang… để mua rơm nguyên liệu, giá khoảng 18.000 đồng/cuộn. “Chất nấm rơm khá cực nhưng nếu chịu khó thì thu nhập khá cao, đạt từ 20-30 triệu đồng/vụ nấm chỉ trong 1 tháng rưỡi”- anh Hòa phấn khởi nói.

Nấm rơm đang đem lại no ấm cho nhiều gia đình, vì thế số hộ trồng nấm ở Thới An Đông cũng tăng lên. Vì vậy, việc củng cố, phát huy hiệu quả của tổ hợp tác trồng nấm rơm được phường xem là một trong những công tác trọng tâm. Phường Thới An Đông hiện có 4 Tổ hợp tác trồng nấm rơm ở khu vực Thới Long, Thới Thạnh, Thới An và Thới Hưng, với gần 50 thành viên. Hiện tại, mô hình này đang phát triển mạnh. Ngoài tận dụng diện tích đất trống sẵn có, các hộ dân còn thuê đất ở những địa phương lân cận và thu mua rơm nguyên liệu ở các tỉnh thành về để chất nấm.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, cho biết: “Hiện nay, địa phương đang hướng dẫn và giúp bà con phát triển nghề trồng nấm theo hướng nông nghiệp đô thị. Hội chủ động vận động các hội viên tham gia vào Tổ hợp tác trồng nấm rơm để có hướng hỗ trợ giúp bà con phát triển nghề trồng nấm rơm; phối hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội quận cùng các ngành hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho bà con có nhu cầu. Đặc biệt trong năm 2018, các thành viên của Tổ hợp tác trồng nấm rơm đã được hỗ trợ cho vay lãi suất thấp 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam”.

Một mùa vụ nấm rộn ràng hứa hẹn nhiều niềm vui đang về trên khắp cánh đồng Bình Thủy.

Theo NGUYỄN TÍN (Báo Cần Thơ)