Bộ trưởng NN&PTNT khảo sát tiêu thụ lúa gạo tại tỉnh Đồng Tháp

25/02/2019 - 20:09

Chiều 25-2, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT đã dẫn đầu đoàn công tác đến khảo sát Chi nhánh chế biến xuất khẩu gạo thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) xã Tân Hoà, huyện Lai Vung; Công ty Intimex và thăm cánh đồng lúa sắp thu hoạch tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

A A

Tại Chi nhánh chế biến xuất khẩu gạo của Vinafood 1, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nghe lãnh đạo Tổng công ty báo cáo về tình hình triển khai kế hoạch thu mua, chế biến và tiêu thụ lúa gạo, hỗ trợ bà con nông dân tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh miền Tây trong vụ đông xuân 2018-2019. Dự kiến năm 2019, Vinafood 1 thu mua 1,6 triệu tấn lương thực các loại, trong đó có 1,360 triệu tấn lúa, gạo. Trong số này, địa bàn đồng bằng sông Cửu Long chiếm đến 80% tổng lượng thu mua của công ty. Từ trước tết nguyên đán, Vinafood 1 cũng đã chỉ đạo 12 đơn vị thành viên và các chi nhánh trực thuộc thu xếp tài chính, bố trí lực lượng tập trung thu mua lúa gạo tại các nhà máy ở miền Tây nhằm kích cầu thị trường và hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo cho bà con nông dân.

Bà Bùi Thị Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Vinafood 1 cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch, kế hoạch trước thì mua khoảng 300 ngàn tấn. Nhưng với sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương thì trong vụ đông xuân chúng tôi sẽ mua nửa triệu tấn, để đáp ứng nhu cầu trong nước, nhu cầu xuất khẩu, đồng thời chúng tôi cũng chuẩn bị cái lượng để tham gia Tổng cục dự trữ nhà nước”.

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường khảo sát nhà máy chế biến gạo xuất khẩu của chi nhánh Vinafood 1 ở Đồng Tháp.

Ông Phan Xuân Quế, Chủ tịch Vinafood 1 nhận định, do thời điểm cuối năm 2018 các doanh nghiệp đã mua lúa gạo vào khá nhiều nên đầu năm 2019 sức mua chậm lại. Mặc khác, thời điểm đầu năm thị trường xuất khẩu cũng có nhiều, một số doanh nghiệp chưa ký kết được hợp đồng mới nên không dám mua vào nhiều vì sợ tồn kho. Nhưng hơn hết là những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì phần lớn phụ thuộc vào ngân hàng nên gặp khó khăn về vốn.

“Tổng công ty lương thực miền Bắc hai năm liền là đơn vị số 1 của Hiệp hội lương thực Việt Nam về xuất khẩu gạo. Bình quân chúng tôi xuất khẩu khoảng 1-1,2 triệu tấn/năm, góp phần tiêu thụ hoá hàng hoá của bà con nông dân tại thời điểm chính vụ. Ngoài nhiệm vụ bình ổn thị trường lúa gạo, thì nhiệm vụ chính của các tổng công ty là tiêu thụ hết lúa gạo hàng hoá trong nhân dân”, ông Phan Xuân Quế nói.

Bộ Trưởng NN &PTNT cũng đã đi khảo sát và kiểm tra nhà máy xay sát, chế biến gạo xuất khẩu và kho trữ của chi nhánh Vinafood tại xã Tân Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng. Chi nhánh này có năng lực thu mua 1.568 tấn lúa gạo nguyên liệu/ngày đêm. Nhà máy xay xát lúa có công suất 720 tấn lúa khô/ngày đêm, nhà máy chế biến gạo xuất khẩu với công xuất 1.100 tấn nguyên liệu/ngày đêm, tổng diện tích kho chứa gần 20 ngàn mét vuông, với công suất chứa 55.000 tấn gạo thành phẩm.

Tại đây, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao những nỗ lực góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo cho bà con nông dân miền Tây thời gian qua. Bộ Trưởng khẳng định, đồng bằng sông Cửu Long cung ứng 80% sản lượng gạo cho xuất khẩu nên các doanh nghiệp, nhất là Tổng công ty nhà nước phải luôn thể hiện rõ vai trò trách nhiệm đối với thị trường và gắn kết với người nông dân vựa lúa.

Bộ Trưởng cũng đánh giá, việc đẩy mạnh thu mua dự trữ của Vinafood 1 tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long những ngày qua, hiện giá lúa đã tăng từ 150 đến 300 đồng/kg, thị trường bắt đầu khởi sắc trở lại. Theo dự báo, nhu cầu gạo của thế giới trong năm 2019 vẫn không sụt giảm và xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần tiêu thụ và bình ổn thị trường lúa gạo trong nước. Với những thành công của thị trường xuất khẩu gạo năm 2018, Bộ Trưởng NN&PTNT tin tưởng năm 2019 cũng tiếp tục thắng lợi về mặt hàng này.

Theo BÙI QUỐC DŨNG (Nhân Dân)