Bóng đá ĐBSCL trước mùa giải 2020: Có khả năng trở thành giải ĐBSCL mở rộng

12/03/2020 - 09:58

Vào cuối tuần này (15/3/2020), quả bóng mùa Giải Hạng nhất quốc gia 2020 sắp lăn trên sân cỏ cả nước sau thời gian trì hoãn vì dịch COVID-19. Trong khu vực ĐBSCL có 4 đội bóng đã hoàn thiện lực lượng cho cuộc “chinh chiến” mới. Trong khi tại giải hạng nhì chỉ còn 2 đội XSKT Vĩnh Long và Tiền Giang cũng ráo riết chuẩn bị.

A ASau mùa giải 2019 được đội Đồng Tháp mượn, thủ môn Lê Hiếu Nhơn (25) đã trở lại quê nhà cùng đội XSKT Vĩnh Long.

Đội XSKT Cần Thơ tại mùa giải năm nay với lực lượng được trẻ hóa, gồm 27 cầu thủ dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hữu Đang lãnh nhiệm vụ phải vào tốp 6 mùa giải 2020. Như vậy, sau một mùa giải rời khỏi V-League, đội bóng Tây Đô vẫn chưa hẹn ngày trở lại đấu trường này.

HLV Nguyễn Hữu Đang và BHL đội bóng ở mùa giải mới đã có sự chuẩn bị cẩn trọng hơn về lực lượng, nhưng với cuộc cạnh tranh gay gắt của những đối thủ đang nhắm tới mục tiêu thăng hạng như: Bà Rịa Vũng Tàu, Phố Hiến, Bình Định,… việc đội XSKT Cần Thơ vào tốp 6 có lẽ cũng sẽ rất khó khăn.

Ở ĐBSCL, “thế lực” Đồng Tháp giờ cũng không còn đáng gờm trên sân cỏ, khi những khó khăn về tài chính đeo bám đội bóng.

Chuẩn bị cho mùa giải 2020, trợ lý Nguyễn Anh Tông đã được bổ nhiệm làm HLV trưởng dẫn dắt Đồng Tháp, thay thế HLV Trần Công Minh. Đồng Tháp cũng phải xây dựng lại bộ khung với dàn cầu thủ có nhiều xáo trộn, chỉ đặt mục tiêu trong nhóm dẫn đầu ở giải hạng nhất năm nay là khó khăn.

Nằm trong tốp 4 ở năm đầu tiên trở lại sân chơi hạng nhất mùa giải rồi, được xem là thành công của An Giang. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Văn Hậu cũng chỉ cười khi được hỏi về mục tiêu thăng hạng của đội bóng dù dàn cầu thủ trẻ đang bước vào độ chín.

Đội chủ sân Long Xuyên vẫn chưa sẵn sàng cho ngày gia nhập trở lại V-League, bởi đang trong giai đoạn cải tổ lực lượng mạnh mẽ, nhằm tránh lặp lại thất bại như ở mùa giải 2015 khi đội rớt hạng và rơi tự do xuống giải hạng nhì.

Trong khi đó, sau những năm tháng vẫy vùng ở V-League với 2 chiếc cúp vô địch năm 2005- 2006, đội Long An vẫn đau đầu với giấc mơ tìm lại thời hoàng kim. Từ sau sự rút lui của ông bầu Võ Quốc Thắng, bóng đá Long An chao đảo, không mục tiêu, thiếu động lực, dẫn đến sự ra đi của hàng loạt trụ cột.

Long An được xem là đã hội đủ những nền tảng của CLB chuyên nghiệp, khi có cơ sở vật chất, các tuyến đào tạo trẻ… được xây dựng từ hơn 10 năm trước và “hùng mạnh” khi HLV người Bồ Đào Nha- Calisto dẫn dắt. Long An có điều kiện nhất để hướng đến mục tiêu thăng hạng, nhưng có lẽ giấc mơ còn xa vì những khó khăn riêng.

Bên cạnh đó, đội Vĩnh Long sau khi bị kỷ luật phải chia tay Giải Bóng đá chuyên nghiệp 2000 (nay là V-League), thì đội bóng này lặn hụp sau nhiều năm ở giải hạng nhì và 2 lần xuống hạng ba, đang có những dấu hiệu tích cực khi mời HLV Phạm Công Lộc (Đồng Tháp) về dẫn dắt và kêu gọi những cầu thủ tài năng của địa phương trở về góp sức.

Bên cạnh, đội bóng chính thức mang tên XSKT Vĩnh Long cho mùa giải 2020 với mong muốn lên hạng nhất quốc gia mùa bóng sau.

Động lực khác là khi đội XSKT Vĩnh Long “thu gom” nhiều gương mặt mà Vĩnh Long đã cho mượn tại mùa giải 2019 như: Đình Trường, Tuấn Đạt (Long An); Hiếu Nhơn, Tiến Phát (Đồng Tháp); Xuân Bách, Đức Bốn, Văn Chơn (XSKT Cần Thơ) cùng Minh Lợi (Đồng Tháp, An Giang), Việt Cường (Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh); Vĩnh Đức, Võ Trọng Nhân (Đồng Tháp); Quốc Thành (HAGL);… về đầu quân đã tạo nên sức mạnh khá lớn cho đội bóng XSKT Vĩnh Long.

Những động thái trên cho thấy đội bóng XSKT Vĩnh Long có thể gia nhập giải hạng nhất quốc gia mùa giải sau. Nếu cả 4 đội hạng nhất hiện nay là: Long An, Đồng Tháp, XSKT Cần Thơ và An Giang cùng trụ hạng và XSKT Vĩnh Long giành được suất thăng hạng, thì NHM bóng đá miền Tây ví von rằng Giải Bóng đá hạng nhất quốc gia 2021 là giải ĐBSCL mở rộng sắp trở thành hiện thực.

Theo DƯƠNG THU (Báo Vĩnh Long)