Bonsai dừa - cây mini giá tiền triệu

24/01/2021 - 09:29

Nhiều năm gần đây, thị trường cây cảnh chưng Tết ngày càng nhộn nhịp, đa dạng, bởi sự xuất hiện của các loại bonsai mini. Chính hình dáng bắt mắt, phù hợp để trang trí nhiều không gian khác nhau khiến các mặt hàng này tạo được sức hút. Thay vì sử dụng các loại bonsai ngoại nhập, mốt chưng cây ăn quả “bình dân” mini lên ngôi, đặc biệt gần đây mặt hàng dừa bonsai được nhiều người tiêu dùng săn lùng.

A A

Trong những ngày này, ông Lâm Văn Hôn (Khóm 6, Phường 9, TP Cà Mau) hầu như không được rảnh rang vì phải chăm chút cho gần 500 chậu dừa bonsai để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Gắn bó với loại bonsai này qua 2 mùa Tết, nhưng do lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường khó tiêu thụ, nên số lượng làm ra cũng giảm đi một nửa.

“Năm nay do sợ dịch bệnh, vừa bận công việc riêng nên tôi không dám làm nhiều, năm ngoái làm gần 1.000 chậu mà không có hàng để bán”, ông Hôn phân trần. Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng hiện tại đã có nhiều khách quen tìm đến nhà ông để đặt hàng. Ông Hôn cho rằng, chăm sóc bonsai dừa này giống như chăm em bé, nên cần có nhiều thời gian. Nếu lơ là, cây sẽ thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng, rất khó tạo hình, mộng dừa sẽ khó mọc.

Ðể có chậu bonsai đẹp, phải mất từ 3-4 tháng để nuôi rễ trong nước. Thực chất giống dừa bonsai là từ những quả dừa khô đã mọc mầm, mọi công đoạn từ lựa chọn cây cho đến nuôi rễ, tạo dáng, vô chậu, trải qua nhiều bước phức tạp, đòi hỏi người thợ phải kiên trì, khéo tay.

Sau khi cây lên mộng sẽ được cho vào chậu, uốn nắn cho cây có dáng tự nhiên.

“Ban đầu tôi cũng chỉ tập tành học trên mạng, rồi sau này tích luỹ kinh nghiệm theo thời gian. Tôi có gần 15 năm gắn bó với cây dừa, thuộc nằm lòng đặc tính của loại cây này, nên bản thân có kinh nghiệm chọn cây nào phù hợp để làm bonsai cho ra dáng đẹp, rồi từ từ mình uốn nắn, sáng tạo thêm cho sản phẩm”, ông Hôn cho biết.

"Trong tất cả các sản phẩm thì dừa 2 mộng (cây mọc 2 mầm) có mức giá cao ngất ngưỡng, dao động từ 1-6 triệu đồng/chậu. Tuy nhiên, chăm sóc loại này cũng khó không kém. Khi cây mọc mầm, bộ rễ chưa ra, người thợ phải lột vỏ ngoài, cây được vô chậu thuỷ tinh, lấy vải quấn phần gáo, phần thân. Những chậu cho ra gáo càng nhỏ, lá dừa xoè, sẽ có giá trị càng cao. Phần gáo sẽ được dùng giấy nhám mài nhẵn, sơn bóng, “do đợt vừa rồi triều cường lên ngập cả vườn nên năm nay dừa 2 mộng chỉ còn được vài cây, thôi thì đành chừa lại tặng cho người thân bạn bè. Như năm trước, dừa 2 mộng “cháy” hàng lắm”, ông Hôn tiếc nuối.

Cây có 2 mộng thường số lượng ít và giá thành khá cao.

Bên cạnh những mẫu bonsai được trồng hẳn trong chậu đất với dáng thả tự nhiên, năm nay ông Hôn còn phát triển các loại bonsai ngâm nước trong chậu thuỷ tinh. Ðể thêm phần bắt mắt, ông thả thêm cá bảy màu trang trí. Người chơi thỉnh thoảng chỉ cần thay nước sẽ chơi được rất lâu, giá của mỗi chậu dao động từ 300.000-600.000 đồng.

Khoác lên màu áo mới cho trái cây vườn nhà, những chậu bonsai dừa hứa hẹn sẽ là xu hướng mới giúp mùa xuân đẹp hơn. Không chỉ hướng đến một cái Tết thắm tươi, loại cây kiểng tưởng chừng thô kệch, qua bàn tay của những nghệ nhân chân đất, lại có điều kiện vươn mình khoe sắc trong thời điểm đẹp nhất của năm.

Theo HỮU NGHĨA (Báo Cà Mau)