Bước tiến nông nghiệp Hậu Giang

29/05/2018 - 14:33

Từ việc thực hiện nhiều chương trình, dự án trên địa bàn đã từng bước làm chuyển biến mạnh mẽ tình hình sản xuất nông nghiệp trong tỉnh theo hướng tích cực, đặc biệt là phong trào thi đua phát triển sản xuất đang được nhiều địa phương nhân rộng.

A A

Mô hình máy cấy lúa đang mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Xây dựng nhiều mô hình trên cây lúa

Là tỉnh có diện tích lúa được gieo trồng hàng năm khá lớn so với các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (khoảng 200.000 ha/năm) và được chia ra cả 3 vụ trong năm, gồm: Đông xuân, Hè thu và Thu đông, trong đó diện tích vụ lúa Đông xuân chiếm lớn nhất, gần 80.000ha. Chính vì vậy, lúa đang được xem là cây trồng chủ lực của tỉnh, góp phần mang lại nguồn thu nhập chính cho không ít hộ gia đình. Để nâng cao hiệu quả kinh tế mang lại cho người trồng lúa, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng các ngành liên quan của tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, dự án và bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực, qua đây giúp nhiều địa phương chọn lựa để nhân rộng.

Một trong những mô hình đang mang lại hiệu quả tích cực là việc thực hiện mô hình cánh đồng lớn (CĐL) trong sản xuất lúa và đây được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị, tạo điều kiện để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững. Bởi khi thành lập CĐL thì khu vực này được Nhà nước đầu tư hệ thống đê bao, cống, đập, trạm bơm khép kín để giúp người dân chủ động sản xuất. Ngoài ra, bà con còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất để nâng cao năng suất, giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Chính việc làm này đã nhận được sự đồng tình cao của người dân, từ đó người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình và đóng góp tích cực cho địa phương.

Ông Dương Sơn Thủy, nông dân canh tác trong mô hình CĐL, ở ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Nhờ có điều kiện sản xuất thuận lợi mà năng suất lúa nơi đây luôn ở mức cao, bình quân từ 1-1,1 tấn/công (1.300m2). Ngoài ra, bà con sản xuất trong mô hình CĐL luôn rất an tâm về đầu ra do được doanh nghiệp đến hợp đồng bao tiêu sản phẩm, giá bán cũng hợp lý nên thường thu về mức lợi nhuận từ bằng đến cao hơn so với hộ canh tác bên ngoài. Chính hiệu quả mang lại từ mô hình nên ngày càng có nhiều bà con bên ngoài đăng ký xin tham gia vào, từ đó diện tích được mở rộng trong những năm gần đây”.

Với việc ngày càng có nhiều nông dân xin đăng ký vào mô hình cánh đồng lớn nên hiện nhiều địa phương trong tỉnh đều có kế hoạch mở rộng diện tích và cũng có địa phương sẽ hình thành mới. Ông Hồ Hồng Lâm, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh, cho biết: Thực hiện phong trào thi đua phát triển sản xuất, thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố thường xuyên chỉ đạo các địa phương triển khai làm tốt công việc này và không ngừng nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả. Gần đây nhất là đơn vị tiến hành thành lập và chuẩn bị ra mắt hợp tác xã (HTX) sản xuất lúa ở xã Vị Tân và tiến đến xây dựng mô hình CĐL tại đây như nhiều địa phương khác trong tỉnh đang thực hiện.

Cùng với mô hình CĐL, mô hình giúp nông dân sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó nổi bật là sử dụng máy cấy lúa đang được nhiều địa phương khuyến khích nông dân nhân rộng vì mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Theo đó, áp dụng mô hình máy cấy lúa thì điều trước tiên là nông dân giảm lượng lúa giống gieo sạ đáng kể khi chỉ dao động từ 8-12 kg/công, trong khi nếu gieo sạ bình thường phải tốn khoảng 20 kg/công. Ngoài lúa giống, nông dân còn giảm một số khoản chi phí khác ngay đầu vụ, như: Ít tốn tiền mướn nhân công giặm lúa sau này do lúa trước khi cấy bà con đã gieo mạ khoảng 7-8 ngày nên cây lúa đã lớn, nếu có gặp mưa cũng không lo ngại việc lúa bị chết như sạ lan hay sạ hàng. Điều quan trọng là lúa cấy hôm trước thì hôm sau có thể cho nước vào bình thường nên không phải tốn tiền mua thuốc xịt diệt ốc bươu vàng, diệt mầm cỏ dại, cũng như đỡ lo lúa cỏ lên phải tốn thêm tiền mua thuốc phun xịt...

Bà Trần Hồng Tim, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vị Thủy, thông tin: Một trong những phong trào thi đua phát triển sản xuất đang được bà con trong huyện nhân rộng do mang lại hiệu quả cao là việc sử dụng máy cấy lúa vào đầu mỗi vụ xuống giống và mô hình này phát triển mạnh trong khoảng 2 năm gần đây. Hiện toàn huyện có hơn 10 máy cấy lúa cá nhân của nông dân tự trang bị nhằm phục vụ cấy lúa cho gia đình và những hộ xung quanh, trong đó có một máy cấy tại HTX dịch vụ Nông nghiệp và Thủy sản Thuận Tiến, đơn vị chuyên sản xuất lúa giống với diện tích 36ha ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây được UBND huyện hỗ trợ một phần kinh phí để mua. Từ những hiệu quả mang lại của mô hình này, tới đây ngành nông nghiệp huyện tiếp tục khuyến cáo người dân nhân rộng để tiếp tục mang lại hiệu quả kinh tế hơn trong canh tác lúa.

Quan tâm tạo giống cây ăn trái chất lượng

Bên cạnh nhân rộng các mô hình hiệu quả cho cây lúa thì thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương cũng tập trung phát triển cây ăn trái, đặc biệt là việc nghiên cứu, lai tạo ra nguồn giống cây ăn trái sạch bệnh cho nhà vườn. Bởi, nhu cầu giống cây ăn trái chất lượng cao trên địa bàn tỉnh đang rất lơn, trong khi đa phần lượng giống trồng trên địa bàn tỉnh là do người dân tự nhân giống hoặc mua trôi nổi trên thị trường nên chất lượng kém, dễ nhiễm, phát sinh và lây lan dịch bệnh, như: bệnh vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ, chổi rồng… khá phổ biến tại nhiều vườn cây ăn trái trong thời gian qua. Từ đó, đã làm ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, chất lượng và lợi thế so sánh sản phẩm cây ăn trái của tỉnh.

Ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh, cho hay: Trước tình hình dịch bệnh trên cây có múi như thời gian qua và thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện đơn vị đã xây dựng nhà lưới để làm vườn cây đầu dòng sạch bệnh trước khi cung cấp ra thị trường. Đồng thời, thực hiện liên kết với các viện, trường để dần đảm bảo cung cấp nguồn giống sạch bệnh cho nông dân, tránh tình trạng bà con mua giống trôi nổi, tiềm ẩn dịch bệnh và khả năng gây nhiều thiệt hại về sau. Định hướng tới đây là đơn vị sẽ hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ và xây dựng cánh đồng lớn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lê Văn Đời cho rằng: Với việc ngành nông nghiệp tỉnh đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án và các địa phương cũng phát động mạnh phong trào thi đua sản xuất đã làm chuyển biến mạnh mẽ tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian qua. Từ đó, góp phần quan trọng trong việc vực dậy tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực I theo từng năm, qua đây giúp ngành nông nghiệp tỉnh hoàn thành chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tới đây, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được nhằm góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt hiệu quả cao...

Đến nay, Hậu Giang đã xây dựng được 5 CĐL tại các địa phương, như: huyện Châu Thành A, Vị Thủy, Phụng Hiệp, huyện Long Mỹ, với diện tích gần 2.000ha và đang mang lại hiệu quả tốt. Trong năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích CĐL trên mỗi vụ sản xuất và ngành nông nghiệp tỉnh có hướng sẽ tập trung đầu tư vốn từ các chương trình, dự án cho các HTX trong CĐL để làm ăn lớn; đồng thời tổ chức liên kết, thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa doanh nghiệp và các tổ hợp tác trong CĐL.

Theo HỮU PHƯỚC (Báo Hậu Giang)