Cà Mau: Bảo vệ gắn với phát triển kinh tế rừng

05/03/2021 - 15:42

Sáng nay (5-3), UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021.

A A

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử tham dự và chủ trì hội nghị.

Kết quả phát triển lâm nghiệp năm 2020, đã trồng mới 506 ha rừng; trồng rừng sau khai thác 3.155 ha, trồng rừng thay thế hơn 4 ha và được 3 triệu cây phân tán. 

Riêng giá trị trên đất rừng chủ yếu trên đất rừng sản xuất, khoảng 1.200 tỷ đồng (lâm sản, thủy sản, lúa, chuối). 

Diện tích khai thác rừng trồng năm 2020 là 4.092 ha, giá trị và năng suất gỗ rừng trồng hiện nay đã tăng lên 2 - 3 lần so với năm 2015. 

Đặc biệt, việc trồng rừng theo phương pháp thâm canh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng có năng suất cao ở khu vực U Minh Hạ đã phát huy được hiệu quả. Hầu hết diện tích đất sản xuất kết hợp không hiệu quả đã được người dân tận dụng cho phát triển rừng có trữ lượng cao (trung bình từ 150 - 250 m3/ha). 

Công tác PCCCR rừng năm 2020 được thực hiện khá hiệu quả trong điều kiện thời tiết khô hạn, có nguy cơ cháy rất cao. Lúc cao điểm có đến 43.000 ha diện tích rừng ở mức báo động cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nhưng chỉ có 6 vụ cháy với diện tích 1,53 ha và mức độ thiệt hại không lớn.

Cà Mau đã xây dưng kế hoạch tổ chức trồng rừng mới, trồng bổ sung rừng phòng hộ và trồng rừng thay thế với tổng khối lượng trên 312 ha. Mục tiêu là nâng cao độ che phủ của rừng và cây phân tán đến cuối năm 2021 đạt 26,2%.

Hội nghị cũng đã triển khai kế hoạch trồng cây xanh đô thị và cây rừng, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV về việc trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm (tương đương 5 triệu ha rừng), nhằm cải thiện môi trường tự nhiên. 

Theo đó, Cà Mau sẽ nâng cao độ che phủ của rừng và cây phân tán đến năm 2025 đạt 27%. Tổng khối lượng thực hiện trên 29 triệu cây xanh (tương đương 10.892 ha). 

Bảo vệ và phát triển rừng cần gắn với phát triển kinh tế rừng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu ngành chức năng, chính quyền địa phương cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác PCCCR. Cần tận dụng tiềm năng, lợi thế rừng của tỉnh để phát triển hiệu quả kinh tế rừng. Thực tế, Cà Mau có diện tích rừng lớn nhưng tỷ trọng đóng góp vào kinh tế của tỉnh còn thấp. Các địa phương có rừng cần có giải pháp vừa bảo vệ, phát triển rừng nhưng cũng phải nâng cao được kinh tế của người dân trong khu vực rừng.

Theo ĐẶNG DUẨN (Báo Cà Mau)