Cà Mau: Cô dâu Việt đoàn tụ gia đình sau 6 năm lấy chồng Trung Quốc

10/07/2019 - 11:02

Ngày 10-7, nhà ông Bùi Văn Bi (SN 1960, ngụ xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau), có nhiều người đến chia vui khi hay tin ông đón con gái út Bùi Thị Mơ (SN 1993) trở về sau 6 năm lấy chồng nước ngoài.

A A

Năm 18 tuổi, chị Mơ cùng một thanh niên cùng quê kết hôn rồi lên TP Hồ Chí Minh làm thuê mưu sinh. Tuy nhiên, hai vợ chồng đã ly hôn sau khi chị Mơ sinh con được 6 tháng, do thường xuyên xảy ra bất hòa trong cuộc sống hằng ngày. 

Chị Mơ (trái), ngồi canh bà nội sau khi được cha đón từ Lạng Sơn về. 

Bà Huỳnh Thị Hằng (mẹ chị Mơ), kể: “Sau khi hôn nhân đổ vỡ, Mơ về sống với chúng tôi. Đến năm 2013 thì nó lấy chồng Trung Quốc thông qua mai mối”. Theo lời kể của chị Mơ, khi chị lấy người chồng Trung Quốc đầu tiên được hơn 1 năm thì chia tay. Sau đó, lại thông qua mai mối chị lập gia đình với một người Trung Quốc khác và có 2 con chung. Cuộc sống yên bình không được bao lâu thì bất hạnh ập đến. 

Chị Mơ bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ, buộc hồi hương vì “giấy tạm trú” hết hạn. Vào những ngày cuối tháng 5-2019, chị được người dân phát hiện ở vùng biên giới Việt – Trung như người mất hồn. 

Ngôi nhà tranh của gia đình ông Bi được dựng nhờ trên phần đất của người thân. 

Bà Bùi Kim Tuyền (cô ruột chị Mơ) cho biết, khi trao đổi qua mạng xã hội với bà Phạm Yến - Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin tỉnh Lạng Sơn, bà Yến cho biết gặp Mơ đi lang thang gần biên giới, miệng nói lảm nhảm... 

Bà Yến trao đổi với thành viên CLB rồi phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp cận đưa Mơ vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, thời gian đầu Mơ tỏ ra hoảng loạn, không ăn uống, không nhớ gì về người thân… Hơn 1 tháng sau, nhờ sự chăm sóc ân cần của nhóm thiện nguyện tỉnh Lạng Sơn, chị Mơ nói được một số thông tin, như: Rạch Chèo; Phú Tân; Cà Mau; kênh 90; cha tên Bi. 

Khi có được thông tin, bà Yến liên lạc với 2 người làm từ thiện ở Cà Mau nhờ xuống địa phương kiểm chứng; đồng thời chia sẻ clip lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng hỗ trợ tìm kiếm thông tin về người thân chị Mơ. Sau đó, 2 người thiện nguyện đến hỏi Công an xã Rạch Chéo các thông tin chị Mơ cung cấp thì được biết là con gái ông Bi. 

Hàng xóm đến thăm hỏi hỗ trợ gia đình ông Bi khi hay tin đưa chị Mơ trở về. 

Ông Bi nghẹn ngào: “Khi có thông tin của con Mơ, tôi vội vàng ra gặp 2 người thiện nguyện ở Cà Mau để tìm hiểu. Sau đó liên hệ với chị Yến xin địa rồi khăn gói ra Lạng Sơn nhận con. Khi mới gặp, nó la hét tỏ ra không quen biết, lòng tôi đau như cắt”. 

Sau 10 ngày có mặt ở Lạng Sơn, nhờ sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, các nhà hảo tâm, ngày 9-7 ông Bi đã đưa chị Mơ về đến nhà. Tuy nhiên, chị Mơ vẫn nói năng lung tung, khi thì nói bằng tiếng Việt, khi thì nói bằng tiếng Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND xã Rạch Chèo cho biết, chính quyền địa phương sẽ mua bảo hiểm y tế để chị Mơ có điều kiện chữa bệnh lâu dài. Đồng thời báo sự việc lên cấp trên xem xét và kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân giúp đỡ gia đình ông Bi.

Theo ĐỨC VĂN (Công an nhân dân)