Cà Mau đối mặt với nguy cơ cháy rừng

25/03/2020 - 20:32

Các đơn vị quản lý rừng ngập ngọt ở Cà Mau đang đứng ngồi không yên khi đang là cao điểm của “hạn bà chằng”. Mọi nỗ lực của họ mong sao không có cháy lớn xảy ra.

A A

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau chỉ đạo công tác phòng cháy rừng tại buổi làm việc với các đơn vị “canh lửa” mùa khô tại VQG U Minh hạ.

Chiều ngày 25-3, thông tin nhanh với đoàn công tác của Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau trong chuyến khảo sát, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô ở U Minh hạ, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Cà Mau Trần Văn Thức cho biết, đến thời điểm hiện tại, lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh (hơn 43.500 ha) khô hạn hoàn toàn. Trong đó, đã có hơn 37.600 ha báo cháy cấp năm - cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng, tăng thêm hơn 1.850ha so với tuần liền kề trước đó.

Ông Thức nhận định: “Với cường độ nắng gay gắt như hiện nay, thì chỉ khoảng mười ngày nữa, toàn bộ diện tích còn lại sẽ chuyển sang báo cháy cấp năm”.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, diện tích báo cháy cao nhất tập trung hầu khắp lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo ở Cà Mau. Trong đó, nhiều nhất là lâm phần thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh hạ. Nơi đây có hơn 19.580 ha rừng nhưng hiện đã có hơn 17.430 ha báo cháy cấp năm. Tiếp đó là Vườn Quốc gia (VQG) U Minh hạ, nơi có hơn 8.500 ha rừng được canh giữ và bảo vệ nghiêm ngặt. Đến nay, đã có hơn 5.230 ha trong số đó nằm ở mức báo cháy cấp cao nhất, tăng hơn 1.300 ha so với tuần liền kề trước đó.

Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc VQG U Minh hạ, cho biết “Bề mặt của rừng hiện đã khô cạn đến tận lớp than bùn và không còn độ ẩm. Trong tình thế như vậy, nếu có cháy thì rất khó chữa cháy và dập cháy ngún”.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, dự báo khô hạn sẽ rất khốc liệt nên ngay từ đầu mùa khô 2019-2020, ngành chức năng tỉnh đã tiến hành đắp 97 cống, đập để giữ nước ngọt phục vụ PCCCR. Các đơn vị chủ rừng còn chủ động phát quang hơn 753km các tuyến giao thông đường bộ trong lâm phần nhằm tạo đường băng cản lửa, đồng thời khơi thông lòng kênh ở khu vực được giao khoán với tổng chiều dài hơn 277km, thuận tiện hơn trong tuần tra, vận chuyển trang thiết bị chuyên dụng.

Quán triệt và thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, trong mùa khô này, Cà Mau chủ động sửa chữa và trang bị mới 124 máy bơm nước chữa cháy các loại và hơn 70.000m vòi chữa cháy cho các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng; bố trí sẵn 78 máy ICOM phục vụ công tác thông tin liên lạc trong PCCCR.

Ông Trần Văn Thức cho biết, cơ quan chức năng tỉnh còn tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho 29 tổ PCCC và 24 đơn vị chủ rừng và hàng trăm lực lượng bán chuyên trách. Các đơn vị liên quan còn ký phối hợp PCCCR với tám xã, thị trấn và 12 đơn vị chủ rừng; tổ chức tuyên truyền kết hợp tổ chức ký cam kết thực hiện quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR đối với gần 4.800 hộ dân các xã có rừng. “Tình hình khô hạn như hiện nay, chúng tôi tiếp tục duy trì hơn 590 lực lượng luân phiên ứng trực PCCCR trên 107 chòi canh lửa và 74 tổ máy bơm. Trong trường hợp cần thiết có thể huy động lực lượng tham gia lên đến hơn 2.600 người” – ông Thức chia sẻ.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đánh giá, tuy các điều kiện điều bất lợi so với mọi năm nhưng nhờ thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” nên đến thời điểm hiện tại, lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo ở Cà Mau vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy vậy, ông Sử vẫn lưu ý các đơn vị chủ rừng không được lơ là, chủ quan. Đặc biệt là các khu vực nằm giáp với rừng sản xuất của người dân (Lâm phần thuộc Cty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh hạ, Sở chỉ huy thời chiến, rừng ở xã Khánh An (huyện U Minh), xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời)..., phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nghiêm cấm mọi hình thức đốt đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị chủ rừng tại VQG U Minh hạ, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình, đề nghị các đơn vị liên quan: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức, để người dân ý thức và tham gia thực hiện tốt công tác PCCCR mùa khô; Tăng cường việc kiểm soát, quản lý người ra vào rừng nêu không có phận sự. “Trong quá trình kiểm soát người, chúng ta kết hợp với việc thu thập thông tin người dân, đặc biệt là những trường hợp đi-về từ vùng dịch, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp” – đồng chí Dương Thanh Bình, nhắc nhở.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau cùng đoàn công tác của Tỉnh uỷ Cà Mau đã đến khảo sát, kiểm tra công tác PCCCR tại 18 đơn vị quản lí, bảo vệ rừng trên lâm phần rừng tràm thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời. Tại những nơi đến, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau còn thăm hỏi, đôn đốc, động viên và tặng quà cho các các lực lượng đang làm nhiệm vụ canh lửa mùa khô.

Theo HỮU TÙNG (Báo Nhân Dân)