Cà Mau: Khử khuẩn và cách ly tiền mặt

27/03/2020 - 08:41

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau cùng các tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai thực hiện đồng bộ có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng các phương án ứng phó với từng tình huống cụ thể, đảm bảo hoạt động của chi nhánh không bị gián đoạn.

A A

Ưu tiên dùng tiền mới

Nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo an toàn sức khoẻ cán bộ, nhân viên và người dân, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau cùng các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với từng bộ phận, khuôn viên hoạt động giao dịch, kho quỹ.

Nhân viên, cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt được trang bị đồ bảo hộ, găng tay trong lúc giao dịch.

Theo đó, trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho toàn bộ nhân viên và khách hàng đến giao dịch, riêng việc đeo khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ được thực hiện một cách nghiêm túc và liên tục trong quá trình giao dịch, đặc biệt đối với nhân viên có tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt. Bên cạnh đó, yêu cầu cán bộ, nhân viên chủ động, trung thực khai báo với các cấp quản lý khi có tiếp xúc, du lịch trở về từ vùng dịch hoặc những nguồn có nguy cơ lây nhiễm chéo để theo dõi sức khoẻ và có biện pháp cách ly kịp thời.

Đặc biệt, với lượng khách giao dịch liên tục và đông đúc mỗi ngày, đồng loạt các ngân hàng đều chủ động thực hiện phương án khử khuẩn, vệ sinh thường xuyên toàn bộ cơ quan, bao gồm quầy giao dịch, kho quỹ và máy ATM. Dán các bảng thông báo, khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh tại quầy giao dịch, cửa ra vào.

Đặc biệt, một trong những biện pháp hữu hiệu phòng, chống dịch hiện nay là sẽ khử khuẩn, sát trùng tiền cũ và ưu tiên dùng tiền mới. Cụ thể, đối với các loại tiền cũ, khi các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước nộp về sẽ được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và lưu giữ cách ly trong khoảng thời gian nhất định trước khi tái sử dụng, tuỳ thuộc vào khả năng cân đối của chi nhánh.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau Võ Kiên Giang cho biết: “Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau thông báo đến các tổ chức tín dụng và Kho bạc Nhà nước thống nhất thời gian nộp tiền bắt đầu từ 15 giờ trong ngày thay vì rải rác như trước. Thời gian đó, tiến hành xịt, khử khuẩn lượng tiền mặt trước khi giao dịch và đem vào kho quỹ. Đến nay, giao dịch đều ưu tiên sử dụng tiền mới, lượng tiền cũ vẫn được cách ly theo thời gian quy định”.

Được biết, phần lớn các tổ chức tín dụng, kho bạc đều tiến hành phun xịt khuẩn lần 1, nhưng để đảm bảo an toàn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh vẫn áp dụng phun lần 2 và lần 3 tại kho lưu.

Phòng dịch hơn “dập” dịch

Với tình hình hiện nay, nhằm hạn chế tình trạng sử dụng, giao dịch tiền mặt trong cộng đồng, nhiều tổ chức tín dụng ưu tiên thanh toán điện tử thông qua các thiết bị di động.

Anh Lê Văn Gi, nhân viên kiểm ngân tại Ngân hàng Liên Việt chi nhánh Cà Mau, cho biết: “Hiện nay ngân hàng triển khai rất có hiệu quả ứng dụng ngân hàng số Ví Việt, chỉ cần có điện thoại là có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Ưu điểm của ứng dụng là hoạt động xuyên suốt, liên kết được nhiều ngân hàng, do đó, khách hàng có thể thoải mái giao dịch. Riêng đối với cán bộ, nhân viên ngân hàng thực hiện đầy đủ quy trình khai báo y tế và các biện pháp phòng dịch, luôn đề cao ý thức phòng dịch từ công sở đến gia đình”.

Đối với hình thức thanh toán trên ngân hàng điện tử, ông Võ Kiên Giang đánh giá: “Các ngân hàng thực hiện đồng loạt, triển khai rất tốt và có hiệu quả. Với hình thức thanh toán này khách hàng không cần đến ngân hàng và hạn chế di chuyển đến nơi đông người, vừa tiện lợi lại là phương án hữu hiệu trong tình hình dịch bệnh hiện nay”./.

Theo NGÔ NHI (Báo Cà Mau)