Cà Mau thành lập liên minh sản xuất tôm sạch, thu hút 4 nhà mua thủy sản lớn của Mỹ

17/06/2019 - 15:14

Bốn nhà mua Hoa Kỳ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet và nhiều hệ thống phân phối lớn của Việt Nam đã có mặt tại Cà Mau để cùng tham gia vào ngày kết nối này.

A A

Ngày 17-6, tại Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (tức Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng), Chương trình SeafoodWatch (chương trình nghiên cứu đánh giá tác động môi trường thuộc Thủy cung Vịnh Moterey, Hoa Kỳ) và Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace, CEIP) tổ chức "Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản" và Lễ ký kết tham gia liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững.

Bốn nhà mua Hoa Kỳ tham gia đợt này là Aramark, Bon Appettite, Santa Monica Seafoods, Fortune Fish&Gourmet và nhiều hệ thống phân phối lớn của Việt Nam đã có mặt tại Cà Mau để cùng tham gia vào ngày kết nối này.

Các nhà sản xuất tôm trao đổi về công nghệ nuôi tôm hiện nay.

Phát biểu tại Ngày kết nối doanh nghiệp ngành thủy sản, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tôm là một trong 5 sản phẩm có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn của Việt Nam; năm 2018 giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm VN đạt khoảng 3,6 tỷ USD. Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm trên 280.000 ha, chiếm 40% diện tích, 30% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước; phấn đấu đến năm 2025 giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3 tỷ USD và đến năm 2030 đạt 4,0 tỷ USD.

Hiện nay tỉnh Cà Mau có trên 30 nhà máy chế biến, với công suất khoảng 200.000 tấn/năm, trong đó chế biến tôm là chủ yếu. Giá tôm có chứng nhận bình quân cao hơn giá thị trường khoảng 20%. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 90 quốc gia; trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc.

Lễ ký kết tham gia Liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững tại Cà Mau.

"Hội nghị hôm nay là cơ hội thiết thực giúp doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước trao đổi thông tin về nhu cầu số lượng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tôm; thảo luận về mục tiêu, phương chăm, biện pháp xây dựng Liên minh tôm sạch, xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan trong hợp tác phát triển sản phẩm tôm sạch Việt Nam"- Ông Lê Văn Sử nói.

Theo ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng Tư vấn cải cách Thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng), tôm là ngành mà VN đặt nhiều mục tiêu, Thủ tướng đặt ra 2025 ngành tôm VN mang lại nguồn thu từ xuất khẩu là 10 tỷ đô la Mỹ. Trong thời gian qua, trong quá trình tìm hiểu chúng tôi thấy mô hình của Seafood Watch: lấy tiêu chuẩn của thị trường để định hướng các nhà sản xuất.

"Với mục tiêu mang con tôm đi khắp thế giới, tôm Cà Mau sẽ đưa uy tín các nhà mua được nâng cao hơn, với phương châm thịnh vượng của nông dân và bảo vệ môi trường bền vững, Cà Mau và Chính phủ có thông điệp rõ ràng, không đánh đổi bất kể điều gì để lấy sự tăng trưởng, chúng tôi mong rằng các nhà mua đã có mặt ở đây hãy quan tâm hơn nữa và hy vọng sự kiện hôm nay để lại ấn tượng tốt. Hy vọng cứ đến ngày này hàng năm Cà Mau mời được nhà mua đến để hỗ trợ phát triển cho mục tiêu cùng có lợi, lâu hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, bền vững hơn nữa… của ngành tôm"- ông Nguyễn Đức Tùng cho biết.

Được biết, khoảng 30 nhà cung cấp tôm của Việt Nam đã tham gia vào Liên minh sản xuất tôm sạch và bền vững và trong chiều ngày 17-6, các nhà mua của Mỹ sẽ làm việc với các đối tác cung cấp từ phía Việt Nam.

Theo Tổ Quốc