Cà Mau: Tiêu huỷ 19 con heo có biểu hiện nghi vấn

30/05/2019 - 10:13

Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (Cà Mau) Võ Trường Giang cho biết, huyện Phú Tân đã phát hiện một đàn heo có 3 con chết bất thường và sau đó huyện đã tiến hành tiêu huỷ 19 con tại xã Phú Mỹ có dấu hiệu nghi vấn. Địa phương cũng đã gởi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

A A

Ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau, cho biết: “Thành phố đang nỗ lực phòng chống dịch tả heo Châu Phi, kiểm soát chặt các cửa ngõ dẫn vào nội ô, kịp thời phát hiện và tiêu huỷ 127 kg thịt heo được nhập vào từ vùng có dịch bệnh. Cơ sở này là nơi sản xuất chả lụa và bánh mì thịt, tuy nhiên không có đăng ký với chính quyền”.

Tại Năm Căn, Chủ tịch UBND huyện Tô Hoài Phương thông tin, cho đến thời điểm này chưa phát hiện dịch bệnh. Để ứng phó với tình hình dịch bệnh trên heo, các ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra 36 cơ sở dịch vụ ăn uống, quản lý chặt các đàn heo được chăn nuôi nhỏ lẻ. Năm Căn đã thành lập các đội phản ứng nhanh, lập các chốt trạm và tiến hành làm việc trực tiếp với các hộ kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ để kiểm soát 24/24. Theo đó, lượng thịt heo tiêu thụ tại thị trường Năm Căn qua khảo sát giảm khoảng 40% so với trước đó.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Lê Phong thông tin, trong khoảng 22.000 con lợn của huyện thì chưa xuất hiện biểu hiện dịch bệnh. Các biện pháp tiến hành phòng chống dịch tả cũng đã được triển khai nghiêm túc, thực chất. 

Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thuần cho biết, đã lập chốt ven vành đai giáp với địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Qua tuần tra thì phát hiện 3 trường hợp vận chuyển thịt bằng xe máy từ phía huyện Đông Hải, Bạc Liêu sang, lực lượng chức năng tiến hành phun xịt thuốc và không cho nhập vào địa bàn.

Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết: “Chiều 27-5, 2 hộ gia đình tại ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây có 9 con (trong tổng đàn 15 con heo) bị chết. Sau khi lực lượng chức năng đánh giá bước đầu không phải biểu hiện của bệnh dịch tả heo châu Phi thì giao cho các hộ tự quản lý, nhưng sau đó các gia đình tổ chức làm thịt và chia cho các hộ dân sử dụng”.

Dù được tuyên truyền rất mạnh mẽ, song vẫn còn địa phương để tình trạng heo chết vì dịch bệnh vẫn tổ chức xẻ thịt để chia về ăn. Đây là vấn đề mà Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải hết sức băn khoăn, vì nguy cơ rủi ro là rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân.

Theo QUỐC RIN (Báo Cà Mau)