Cà Mau: Toàn lâm phần 42.000ha có nguy cơ cháy cao

14/02/2020 - 14:53

Ngày 14-2, tin từ Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết trên địa bàn tỉnh có hơn 42.000ha rừng tràm và rừng tại các cụm đảo đang có nguy cơ cháy do ảnh hưởng của khô hạn.

A A

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang tăng cường các giải pháp PCCC rừng.

Trong đó, hơn 3.000ha rừng được dự báo cháy ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); cấp IV (cấp nguy hiểm) hơn 13.000ha và hơn 20.000ha rừng cảnh báo cháy ở cấp II, III. Diện tích rừng được cảnh báo cháy cao tập trung ở các xã Khánh An, Khánh Lâm, Khánh Thuận và Nguyễn Phích, huyện U Minh. Trong đó, một phần diện tích nằm trong lâm phần Vườn Quốc gia U Minh hạ.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh hạ, cho biết năm nay hạn hán khắc nghiệt, hiện hơn 8.500ha rừng của đơn vị đều đạt mức báo cháy cấp III. Vườn Quốc gia đã phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai các phương án PCCC, các công tác tuần tra, kiểm soát cũng đang được tăng cường.

“Đơn vị đã bố trí các tổ máy bơm xuống các địa bàn trọng điểm; các chốt trạm cũng tiến hành trực canh lửa 24/24. Hằng ngày, lực lượng của đơn vị cũng tiến hành tăng cường tuần tra kiểm soát ở những khu vực trọng điểm ngăn chặn hành vi vào rừng trái phép. Đặc biệt, những người vào rừng bắt ong, rất dễ gây cháy rừng”- ông Dũng nói.

Ngoài Vườn Quốc gia U Minh hạ, các đơn vị chủ rừng khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng đang tăng cường lực lượng, phương tiện để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra cháy. Các phương án PCCC cũng đã và đang được triển khai đến từng hộ dân, trong đó có việc nghiêm cấm hầm than, đốt cây cối trên đất sản xuất trong và ven rừng ở mùa khô này.

Theo Báo Cần Thơ