Cà Mau tưng bừng tổ chức lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

01/04/2018 - 12:26

Ngày 31-3 (15/2 Âm lịch), hàng nghìn người dân khắp nơi đổ về thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để dự lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

A A

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là dịp để người dân cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; ngư dân cầu xin những chuyến ra khơi được bình an và đánh bắt nhiều tôm, cá. Đây cũng là dịp nhằm tôn vinh loài cá Ông được ngư dân vùng biển còn gọi là “Nam Hải đại tướng quân”.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Trong ngày lễ chính (ngày 15/2 Âm lịch), tàu cái cùng 2 tàu con và vô số các tàu thuyền của ngư dân địa phương được gắn cờ ngũ sắc, đội binh khí, có tiếng trống múa lân… chạy ra biển theo hướng Hòn Chuối.

Người dân thắp nhang cầu mong điều tốt lành.

Khi đến lằn ranh nước trong, người chánh lễ làm thủ tục khấn vái, thắp hương và xin keo. Khi xin được keo, tàu sẽ quay lại và đem theo những lọ nước biển trong lành về lăng Ông thờ cúng.

Đoàn tàu tiến ra biển làm lễ và tiến hành nghi thức xin keo.

…và mang theo những lọ nước biển trong lành về lăng Ông thờ cúng.

Ông Trần Minh Đặng, Phó Vạn lăng Ông cho biết: “Ngày cúng Ông là ngày hội của người dân vùng biển. Đây là một lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, biểu hiện cho tinh thần “uống nước nhớ nguồn”. Bên cạnh đó, lễ hội cũng là dịp để bà con làm nghề biển cầu mong một năm làm ăn phát đạt, cùng nhau vượt khó vươn lên chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên”.

Theo Người Đưa Tin