Các dân tộc thiểu số đoàn kết, phát huy nội lực cùng phát triển

19/11/2019 - 09:17

Chiều ngày 18-11, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau lần thứ III năm 2019. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

A A

Tỉnh Cà Mau có 65 xã, phường, thị trấn thuộc vùng dân tộc thiểu số được phân định theo 3 khu vực: khu vực 1 gồm 27 xã, phường, thị trấn; khu vực 2 gồm 29 xã và 9 xã khu vực 3. Trong đó có 127 ấp đặc biệt khó khăn. Tỉnh có 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 13 dân tộc thiểu số, khoảng 53 ngàn người.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng lãnh đạo tỉnh Cà Mau dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau lần thứ III năm 2019

Đã qua, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Cà Mau luôn phát huy tinh thần đoàn kết, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa, phong tục tập quán riêng. Tạo nên sự đa dạng phong phú nền văn hóa của tỉnh.

Giai đoạn 2014 – 2019, đời sống vùng đồng bào DTTS tỉnh có sự đổi mới vượt bậc, thu nhập bình quân đầu người của vùng đồng bào đạt gần 36 triệu đồng (năm 2018) bằng 81% so với mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm đều hàng năm từ 3 đến 4%, đến nay tỉnh còn 15,58% hộ nghèo DTTS.

Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, vùng DTTS trong tỉnh có 52 xã thuộc chương trình mục tiêu quốc gia và đã có 16 xã đạt chuẩn, còn lại 26 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí và 10 xã đạt 7 đến 9 tiêu chí NTM. Kết quả trên đã góp phần tích cực trong phát triển toàn diện của tỉnh; từng bước làm thay đổi diện mạo địa bàn nông thôn, vùng đông đồng bào DTTS theo chiều hướng tích cực.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng tặng quà cho các đại biểu

Cũng trong giai đoạn 2014-2019, Cà Mau đã tập trung xây dựng hoàn thành 256 công trình giao thông và duy tu 274 công trình khác trong vùng DTTS thuộc Chương trình 135 của Chính phủ với tổng nguồn vốn được phân bổ trên 220 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh xem xét xuất ngân sách hỗ trợ thêm ngoài Chương trình 135 khoảng 20 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hoàn thành một số tuyến đường giao thông bức xúc thuộc vùng DTTS.

Cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh trong vùng DTTS, tỉnh còn đẩy mạnh đào tạo nghề, truyền nghề và giới thiệu việc làm. Trong giai đoạn 2014 – 2019, tỉnh đã giới thiệu, hỗ trợ và giải quyết việc làm cho hơn 2.700 lao động người DTTS; trong đó có hơn 1.300 người lao động ngoài tỉnh.

Thiếu nhi tỉnh chào mừng Đại hội

Song song với những đổi thay về cuộc sống, thụ hưởng các thiết chế văn hóa thì tư duy của bộ phận lớn đồng bào DTTS cũng thay đổi theo hướng tích cực như: tăng cường phát triển dân trí, nâng cao trình độ học vấn, không còn cảnh bỏ học. Đồng thời, tỷ lệ đồng bào DTTS tham gia công tác ở các cơ quan các cấp trong tỉnh ngày càng tăng. Đến nay, số lượng cán bộ, công chức, viên chức người DTTS trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 491 người, có 471 đảng viên; trong đó có 10 cán bộ người DTTS có trình độ Cao cấp lý luận chính trị; 8 công chức người DTTS có trình độ Thạc sĩ. Trong 491 cán bộ, công chức, viên chức người DTTS ở Cà Mau có 31 người được quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Điều này thể hiện công tác thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc ngày càng hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau lần thứ III năm 2019, các đại biểu đã đề ra 7 mục tiêu cụ thể đến năm 2024. Đó là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng DTTS đạt 7%/năm; thu ngập bình quân đầu người đạt gấp 2,5 lần năm 2018; củng cố kiện toàn khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đảm bảo cơ cấu hợp lý cán bộ người DTTS các cấp theo quy định; có trên 70% cán bộ, công chức cấp xã vùng DTTS được bồi dưỡng kiến thức dân tộc; thực hiện hoàn thành các mục tiêu chỉ tiêu phát triển thiên niên kỷ đối với đồng bào DTTS gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

Đoàn đại biểu DTTS tỉnh Cà Mau dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo tỉnh Cà Mau và các dân tộc thiểu số cần tập trung thực hiện tốt 7 nội dung: Thực hiện 3 đột phá chiến lược, phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh để tạo sinh kế mới, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư; Quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, dạy chữ Khmer, dạy nghề nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong vùng đồng bào DTTS; Chú trọng nâng cao năng lực tổ chức, tinh thần của đồng bào, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của các dân tộc, của nền văn hóa Việt Nam; Chăm lo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào DTTS; Củng cố, tăng cường quốc phòng an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh,…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao vòng nguyệt quế cho cá nhân có đóng góp xuất sắc vì đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội

Dịp này, thay mặt Tỉnh ủy Cà Mau, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình trao tặng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau bức trướng với nội dung: “Đoàn kết, đổi mới và phát triển”.

Để kịp thời ghi nhận những đóng góp quan trọng của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Cà Mau thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp trong sự nghiệp đoàn kết dân tộc và phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội. Đồng thời để ghi nhận những đóng góp của nhiều cán bộ, lãnh đạo về sự nghiệp đoàn kết dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cũng đã trao tặng 110 kỷ niệm chương cho các cá nhân.

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau lần thứ III đã thống nhất chọn cử đoàn Đại biểu là những cá nhân ưu tú thay mặt hơn 54 ngàn đồng bào DTTS tỉnh tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II.

Theo Báo Cà Mau