Cam sành tăng giá trở lại

23/11/2018 - 08:32

Hơn 3 tháng qua, giá cam sành thấp ở mức kỷ lục, nhiều nhà vườn vô cùng lo lắng, bởi giá cam giảm ảnh hưởng đến nguồn thu của hộ dân.

A A

Với giá mua xô tại vườn thời điểm suốt 3 tháng qua ở mức 2.000 đồng - 4.000 đồng/kg và cam loại 1 giá 5.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng cam bị lỗ nặng, phải neo cam chờ giá. Hiện tại, giá cam đã có phần khởi sắc hơn, nhưng nhiều nhà vườn đã không còn cam để bán.

Theo thống kê toàn tỉnh có diện tích trồng cam là 4.395ha, chủ yếu là cây cam sành, tập trung nhất tại huyện Kế Sách và một số huyện như Cù Lao Dung, Mỹ Tú, Long Phú. Giá cam xuống thấp, nhiều nhà vườn lao đao, bởi thời điểm giá cam rớt, do tác động của thị trường cùng với đó là một số loại trái cây khác đang vào mùa thu hoạch và các tỉnh phía Bắc cũng bước vào vụ thu hoạch cam chính vụ. Ngoài ra, còn yếu tố đặc biệt quan trọng là thông tin về một số nhà vườn tiêm chích ống kim tiêm dưới thân cây cam, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng nên lượng cam tiêu thụ chậm.

Hiện tại, giá cam đã có phần khởi sắc hơn, nhưng nhiều nhà vườn đã không còn cam để bán.

Khảo sát tại một số nhà vườn, giá cam hiện tại, thương lái mua xô ở mức 8.000 đồng/kg, cam loại 1 tăng lên 10.000 đồng/kg nhưng giá cam như trên hộ dân cho rằng họ vẫn chưa có lãi, cam giá xô 10.000 đồng/kg và giá cam loại 1 phải 12.000 đồng/kg hộ trồng cam mới có lãi. Tuy nhiên, giá cam này vẫn đảm bảo để người dân tiếp tục đầu tư cho vụ tiếp theo.

Tổ trưởng Tổ hợp tác Cam sành 26/3 xã Kế An (Kế Sách) Tô Văn Nghĩa chia sẻ: “Chưa có năm nào người trồng cam buồn rầu giống như những tháng qua. Giá cam quá thấp, cùng kỳ năm 2017 giá cam thấp nhất dạng xô vẫn giữ mức 15.000 đồng/kg, còn cam loại 1 giá cầm chắc 20.000 đồng - 35.000 đồng/kg. Hiện giá cam có tăng lên, nguyên nhân bởi các nhà vườn đã thu hoạch xong mùa vụ, kèm theo đó thời tiết bắt đầu nắng nóng nhiều người tiêu dùng lựa chọn trái cam giải nhiệt, có thể cam vẫn sẽ tiếp tục tăng giá cho đến thời điểm tết và ra tết, bởi đây là thời điểm lượng cam tiêu thụ sẽ rất lớn trong khi nguồn cung còn ít”.

Theo Báo Sóc Trăng