Cần Thơ: Trường tiểu học xây nhà vệ sinh 30m2 hết 700 triệu đồng

27/09/2016 - 08:36
A A

Nhà vệ sinh tại Trường tiểu học Giai Xuân 3 có diện tích 30m2 nhưng có vốn xây dựng lên tới 700 triệu đồng đang khiến dư luận huyện Phong Điền - Cần Thơ đặt ra nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu.


Dư luận phụ huynh học sinh tại huyện Nông thôn mới Phong Điền (Cần Thơ) phản ảnh rằng ngành giáo dục đầu tư 700 triệu đồng xây dựng nhà vệ sinh 30m2 tại Trường tiểu học Giai Xuân 3 là quá cao và xây dựng sân khấu chưa tới 30m2 tại một trường mầm non gần nửa tỉ đồng là cao và chưa bức thiết.
 
 Nha-ve-sinh.png
 
Một nhà thầu chuyên về xây dựng cơ bản cho biết, đơn giá kinh phí xây dựng nhà vệ sinh với diện tích 30m2 tối đa là 200 triệu đồng, nhưng ngành giáo dục lại cho đầu tư lên đến 700 triệu đồng. Ảnh: Hồng Thắm 
 
Trường tiểu học Giai Xuân 3, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có chưa tới 200 học sinh và giáo viên. Để trường đạt chuẩn quốc gia, ngành giáo dục địa phương đã cho dầu tư xây dựng mới nhà vệ sinh của giáo viên và sửa lại nhà vệ sinh của học sinh. Theo đó, khu vệ sinh dành cho giáo viên có diện tích xây dựng khoảng 12m2, có tất cả 6 phòng tiêu, 3 bồn tiểu (dành cho nam), 2 chậu rửa tay, một bể chứa nước chung. Khu vực cho học sinh có diện tích tương tự với 7 phòng tiêu, 4 bồn rửa tay và một máng tiểu chung dành cho nam rộng khoảng 2m2, máng rửa tay tập thể. Các phòng vệ sinh cho giáo viên, học sinh đều cùng có diện tích 2m2, tường được ốp gạch men cao 2m. Toàn bộ khu nhà vệ sinh của trường Tiểu học Giai Xuân 3 khoảng 30m2, trong đó diện tích xây dựng 24m2.
 
Hơn một năm trước, ngôi trường này được xây dựng và đưa vào xử dụng. Trao đổi với báo chí, thầy Châu Thạch Lo - Hiệu trưởng nhà trường nói: “Trước đây, trường có nhà vệ sinh nhưng không đủ chuẩn để được công nhận đạt chuẩn quốc gia nên cấp trên yêu cầu xây lại. Rồi mấy cán bộ vào kiểm tra, vẫn chưa đạt nữa, yêu cầu làm mới lại hết, nâng lên cao ráo. Khu vệ sinh của giáo viên thì xây mới hoàn toàn, còn khu dành cho học sinh thì tận dụng được hầm tự hoại cũ”.
 
“Mọi việc thiết kế, xây dựng, hợp đồng… đều do Phòng Giáo dục huyện làm chủ đầu tư, trường không can thiệp, cũng không có giám sát cộng đồng, chỉ ký trả tiền cho đơn vị thi công thôi. Kinh phí thì UBND huyện cấp cho phòng, sau đó phòng chuyển xuống trường và nhà trường đã chi trả hết cho nhà thầu” - hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm . 
 
Nhiều người dân địa phương cho rằng, việc đầu tư như thế là lãng phí vì trường chỉ có 170 học sinh và 22 giáo viên. Hơn nữa về quy mô, vật tư, thiết bị lắp đặt trong nhà vệ sinh thì không thể nào tới 700 triệu đồng. Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ tại huyện Phong Điền và nhà thầu chuyên về xây dựng cơ bản cho biết, đơn giá xây dựng nhà vệ sinh tại cùng thời điểm cao nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2, nếu xây dựng diện tích chỉ 30m2 thì cả công trình trên nhiều nhất cũng chưa tới 200 triệu đồng. 
 
Ở đây, công trình nhà vệ sinh này một nửa xây mới còn một nửa sửa chữa thì số tiền còn giảm xuống rất nhiều. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi thanh quyết toán thì ngành giáo dục huyện Phong Điền lại thanh xây dựng mới hai nhà vệ sinh. 
 
Trong một vụ việc khác, Trường mầm non Trường Phú có 130 cháu đang theo học, được đầu tư gần nửa tỷ đồng để xây sân khấu gần 30m2, hoàn thành vào tháng 4/2016. Nền sân khấu cao khoảng 0,6m, được lát gạch men, mái che hình vòm, lợp tol, gắn với 4 trụ (cao khoảng 3m) và khung sườn đều bằng sắt theo kiểu nhà tiền chế.
 
Cùng thời gian này, Trường mầm non Trường Phú cũng được phòng Giáo dục đào tạo huyện Phong Điền ưu tiên đầu tư dự án khác là nâng cấp mái che và hệ thống cấp nước (thực chất là làm mới hoàn toàn) trị giá 185 triệu đồng. Thực tế phần mái che được lợp nối với mái hiên của trường, ngang khoảng 2m, dài chưa đầy 20m. Hệ thống cấp nước gồm: một mô tơ bơm nước, một bồn nước khoảng 1,5 m3 và hệ thống ống dẫn. 
 
 San-khau-truong-mam-non.jpg
 
Ông Nguyễn Bá Tòng cho rằng việc đầu tư xây dựng sân khấu mới và mái che cho Trường mầm non Trường Phú không phải là nhu cầu bức thiết vì trường này đã đạt trường chuẩn quốc gia từ năm 2015. Ảnh: Hồng Thắm
 
Lãnh đạo nhà trường cho hay hiện có hơn 130 bé đang theo học tại đây. Tháng 8/2014, trường được xây dựng xong và đưa vào hoạt động. Đến cuối năm 2015 thì có nhu cầu nâng cấp, sửa chữa nên đề nghị Phòng Giáo dục xin làm máy che, hệ thống cấp nước và nhà sân khấu. Mọi thứ điều do phòng làm, cô Lê Thị Mộng Tuyền (Hiệu trưởng nhà trường) chỉ việc ký và chuyển tiền thanh toán, từ nguồn của Phòng giáo dục chuyển về. Thậm chí, cô Tuyền cũng không nhớ là sân khấu được đưa vào sử dụng khi nào. 
 
Ông Nguyễn Bá Tòng - Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Phong Điền, phụ trách mảng cơ sở hạ tầng khẳng định: Gần 700 triệu đồng phục vụ việc xây mới sân khấu và mái che cho trường mầm non Trường Phú là không thuộc diện đầu tư. Ngôi trường này đạt chuẩn quốc gia hồi năm 2015. “Nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục năm 2016 của huyện được phân bổ hơn 11 tỷ đồng, ưu tiên đầu tư nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng cho các trường chưa đạt chuẩn quốc gia, hoặc tái công nhân và thuộc diện bức xúc nhất. Trong khi đó, việc đầu tư hai dự án trên cho trường mầm non Trường Phú là làm mới hoàn toàn; không phải là nhu cầu bức thiết” - ông Tòng nói.
 
Đồng thời, từ nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục 11 tỷ đồng này, hàng loạt trường học (THCS trở xuống) ở huyện Phong Điền đã được đầu tư nâng cấp sửa chữa với kinh phí hơn 1 tỷ đồng/trường, tuy nhiên không thông qua đấu thầu. Cụ thể, trong vòng một tháng, trường THCS Tân Thới được đầu tư 1,5 tỷ đồng, tuy nhiên được chia làm 3 gói và chủ đầu tư là phòng Giáo dục chỉ định thầu. Trường tiểu học Lộ Vòng Cung được đầu tư 1,9 tỷ đồng nâng cấp sửa chữa, được chia thành 5 gói thầu trong vòng hai tháng…
 
Đáng chú ý, hầu hết các quyết định phê duyệt dự toán các hạng mục đều do ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền ký. Sau đó, trưởng phòng Giáo dục Nguyễn Thanh Cường (vừa về hưu) ra quyết định chỉ định thầu. 
 
Dư luận đặt vấn đề, có hay không sự cố tình chia nhỏ các gói thầu thực hiện các công trình nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng các trường học trên địa bàn. Được biết, hầu hết các gói thầu sử dụng nguồn kinh phí hơn 11 tỷ đồng này đều do 3 doanh nghiệp có cùng một địa chỉ ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ đảm nhiệm việc thi công và tư vấn thiết kế.
 
“Trong vụ việc này, đối với trách nhiệm của ngành thì mọi việc điều do trưởng phòng Nguyễn Thanh Cường đạo và chỉ định thầu thực hiện; tôi không được tham gia bàn bạc và cũng không được báo cáo cụ thể”, ông Tòng nói và cho biết hiện Phòng giáo dục huyện Phong Điền vẫn chưa có thủ trưởng mới. 
 
Nên chăng, từ những dư luận đã được đặt ra, các ngành chức năng của Cần Thơ cần vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu khuất tất, sai phạm này để thông tin minh bạch đến dư luận và độc giả.
 
Theo Gia đình Việt Nam

 

 • Báo giá vách ngăn vệ sinh
 • Dự án phúc an garden Bình Dương
 • Giá đá 5x7
 • Thanh lý bàn ghế tphcm
 • Công ty xây dựng Minh Thịnh Phát
 • Báo giá xây nhà trọn gói Miễn phí thiết kế
 • Công ty Xây nhà trọn gói Xây dựng Trường Sinh
 • Công ty Công ty xây dựng uy tín
 • Nhận Báo giá xây nhà xưởng 2021
 • Dịch vụ sửa nhà quận 4 theo yêu cầu
 • Sửa nhà giá rẻ hồ chí minh
 • Công ty giặt thảm chuyên nghiệp
 • Dịch vụ giặt thảm tktcarpet.com