Canh bún sườn riêu cua

10/01/2019 - 08:47

Tô canh bún đậm đà, thơm lừng vị cua đồng, béo ngậy của sườn non là đủ ấm lòng mùa đông rồi nhé.

A A

Nguyên liệu

Thịt cua xay 600g (gạch cua để riêng), sườn non 500g, bún sợi to 600g, cà chua 3 trái, mỡ gáy cắt hạt lựu 200g. Dụng cụ: giấy bạc, lá chuối, vỉ nướng tròn. Ăn kèm: rau muống, rau nhút, cần nước, kinh giới, tía tô, hành phi, chanh ớt, hành lá. Gia vị: mắm tôm, đường, muối, tiêu, nước mắm, hành tím củ, bột canh, giấm gạo lên men, bột ngọt.

Thực hiện

- Cho 1,5 lít nước vào phần cua xay, khuấy đều cho thịt cua hòa vào nước, sau đó gạn và lọc nước cua, đong lại còn khoảng 1,5 lít.

- Sườn chặt khúc 7cm. Cà chua cắt múi cau. Tôm khô rửa sạch, rang với hành tím băm cho thơm. Rau muống, rau cần, rau nhút xếp ra dĩa kèm kinh giới, tía tô. Hành lá cắt nhỏ.

- Gạch cua trộn với 1/2 muỗng canh giấm gạo lên men. Mỡ cắt hạt lựu, cho vào chảo rồi thắng lấy mỡ, vớt tóp mỡ để riêng.

- Mắm tôm gói trong lá chuối, gói lại bằng giấy bạc rồi cho lên vỉ nướng trên bếp gas với lửa nhỏ cho khô. Hòa mắm tôm với 2 chén nước nóng rồi gạn lấy nước trong. 

- Đun 1,5 lít nước, cho sườn, tôm khô, 3 củ hành tím nướng vào, nêm 1 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, nấu cho sườn chín mềm thì vớt sườn ra. Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. 

- Cho nước cua và nước lọc mắm tôm vào nước luộc sườn, đun sôi liu riu, cho váng cua nổi lên mặt, vớt váng cua ra.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh mỡ vào, cho đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, cho gạch cua vào xào chín thơm.

- Đổ cà chua đã xào với gạch cua vào nồi nước dùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo lên men,  2 muỗng canh nước mắm, nếm vị đậm đà.

- Trụng bún qua nước sôi, vớt để ráo rồi cho vào tô. Đun sôi nước dùng, cho rau nhút, rau cần, rau muống vào luộc chín xanh và mềm. Xếp rau luộc vào tô, múc cà chua, váng cua, tóp mỡ, hành lá vào rồi chan nước dùng ngập bún, thêm hành phi lên trên, ăn kèm tía tô, kinh giới, chanh, ớt.

Mách nhỏ

- Gói mắm tôm vào lá chuối, giấy bạc đem nướng tạo hương vị thơm đặc trưng và vị đậm đà cho món canh bún.  

- Nêm nước dùng vị đậm để khi thêm bún thì vị sẽ vừa ăn. 

Theo TRUNG KIM (Món Ngon Mỗi Ngày)