Chăm sóc, bảo vệ lúa đông xuân và các loại hoa kiểng Tết

06/01/2021 - 14:21

Nông dân TP Cần Thơ đã xuống giống gieo trồng lúa vụ đông xuân 2020-2021 đạt diện tích 77.128ha, đạt 101% so với kế hoạch.

A A

Trồng hoa kiểng tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.

Lúa đông xuân chủ yếu ở giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, thời tiết buổi chiều tối và sáng sớm có sương mù nhẹ, cộng với biên độ nhiệt ngày và đêm cao là điều kiện rất thuận lợi để bệnh đạo ôn phát sinh và phát triển. Ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo nông dân theo dõi bệnh đạo ôn chặt chẽ và hướng dẫn nông dân bón phân cân đối, không bón nhiều phân đạm tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Trên những chân ruộng gieo sạ sớm cần nhắc nhở nông dân thăm đồng thường xuyên để xác định chính xác thời điểm tượng khối sơ khởi của cây lúa để bón phân đón đòng kịp thời, đúng thời điểm nhằm mang lại hiệu quả tốt, giúp lúa đạt năng suất cao. Song song đó, hướng dẫn nông dân chủ động phòng, trừ các loại dịch hại khác như: sâu cuốn lá, rầy nâu, chuột… Phát động nông dân tổ chức chiến dịch đồng loạt ra quân diệt chuột trên diện rộng ngay từ đầu vụ, diệt chuột bằng nhiều biện pháp, trong đó ưu tiên các biện pháp an toàn: bẫy cây trồng, săn bắt, sử dụng thuốc sinh học. Đối với rầy nâu, hiện rầy nâu ngoài đồng chủ yếu đang ở giai đoạn ấu trùng tuổi 3-5, mật số thấp đến trung bình, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để có biện pháp quản lý kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ cũng yêu cầu ngành Nông nghiệp các địa phương cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, thông báo đến nông dân khi thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến sản xuất hoa, cây kiểng để kịp thời ứng phó, hạn chế thiệt hại. Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021, hiện nông dân các quận, huyện đã xuống giống 11,41ha hoa các loại trồng dưới đất và chuẩn bị  hơn 1,077 triệu chậu hoa kiểng các loại để cung cấp cho thị trường thành phố và các tỉnh lân cận.

Theo KHÁNH TRUNG (Báo Cần Thơ)