Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long

22/07/2019 - 20:32

Chiều nay (22-7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long.

A A

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cần quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nghị quyết của Đảng bộ tỉnh; làm tốt công tác xây dựng Đảng.

Trong đó, tập trung làm tốt công tác tư tưởng và tổ chức bộ máy, công tác kiểm tra, công tác dân vận, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thực sự vững mạnh, coi trọng các tổ chức chính trị đoàn thể, đào tạo đội ngũ đủ năng lực để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.  

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao chu chot tinh vinh long hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Long.

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức nhưng đến cuối năm 2018, tỉnh Vĩnh Long có 7/25 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt và vượt so với Nghị quyết. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 5,79%.

Tỷ lệ nợ xấu tín dụng ngân hàng tiếp tục giảm, còn gần 2% trên tổng dư nợ cho vay. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước thực hiện 6.602 tỷ đồng, đạt 47,84% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 13,7% so với cùng kỳ.

Công tác xúc tiến đầu tư, phát triển doanh nghiệp được đổi mới, chủ động hơn; cấp mới Giấy chứng nhận cho 164 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 1.354 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2018, tăng 9,33% về số doanh nghiệp và tăng 76,76% về số vốn đăng ký.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Long đã khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao chu chot tinh vinh long hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long chiều 22-7.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Sản xuất nông nghiệp, thủy hải sản chuyển biến tích cực; công nghiệp dịch vụ thương mại phát triển; chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn trong top đầu, thu hút được dự án của các doanh nghiệp trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài; an ninh quốc phòng giữ vững; an sinh xã hội được quan tâm; giải quyết chính sách cho người có công được thực hiện tốt; cơ sở vật chất giáo dục, y tế ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của người dân; xây dựng nông thôn mới đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao lãnh đạo tỉnh, cấp ủy chính quyền phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, năng động, tính tiên phong, gương mẫu, đoàn kết tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ.

"Có thể nói các đồng chí đã quy tụ được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sự đồng thuận của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp để đạt được kết quả này. Bên cạnh kết quả đạt được tôi nhìn thấy tỉnh cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế. Chúng ta cần có phân tích đánh giá xem xét nghiêm túc để phát triển bền vững cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao chu chot tinh vinh long hinh 3

Chủ tịch Quốc hội trao quà cho các học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, từ đầu nhiệm kì đến nay, Vĩnh Long mới chỉ đạt được 7 trên 25 chỉ tiêu kinh tế, vì thế tỉnh phải xem lại mình đang đứng ở vị trí nào trong cả nước khi quy mô RGDP 3 năm 2016-2018 chỉ đạt 6,3%, thấp hơn bình quân của cả nước. Đây là điều đáng suy nghĩ với vị trí trung tâm của Vĩnh Long ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp cũng chưa thực sự là động lực tăng trưởng bởi kim ngạch xuất khẩu không cao; thu hút đầu tư còn khó khăn, sản xuất kinh doanh phục vụ cho xuất khẩu thấp.

Công tác cải thiện môi trường, đầu tư kinh doanh còn nhiều bất cập, chỉ số cải cách hành chính sụt giảm. Lĩnh vực nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro, chưa có thương hiệu mạnh cho một số mặt hàng nông sản chủ lực.

Nhất trí với những giải pháp mà tỉnh Vĩnh Long đã đề ra, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần thực hiện những vấn đề quan trọng như: Quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nghị quyết của Đảng bộ tỉnh; làm tốt công tác xây dựng Đảng. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tư tưởng và tổ chức bộ máy, công tác kiểm tra, công tác dân vận, xây dựng đảng, hệ thống chính trị thực sự vững mạnh, coi trọng các tổ chức chính trị đoàn thể, đào tạo đội ngũ đủ năng lực để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Long cần phải đẩy mạnh đột phá chiến lược kinh tế gắn với cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, phấn đầu tỉnh có quy mô kinh tế trung bình khá vào cuối nhiệm kỳ; tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với tích tụ ruộng đất đai, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi sản phẩm có thương hiệu, giá trị gia tăng lớn.

chu tich quoc hoi lam viec voi lanh dao chu chot tinh vinh long hinh 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tại Khu Tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị: "Vĩnh Long cần đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào ngành công nghiệp hiện đại, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trẻ, quan tâm thu hút đầu tư kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đất nước ta có 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, nếu không quan tâm đến lĩnh vực này theo đúng chủ trương của Trung ương thì chúng ta sẽ có những hạn chế nhất định".

Vĩnh Long cũng cần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nhất là chất lượng cao; nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân và chăm sóc bảo vệ trẻ em; bảo đảm an sinh xã hội, chú ý thực hiện công tác người có công có cuộc sống thu nhập bằng hoặc hơn gia đình có mức thu nhập bình thường; chăm lo đời sống tinh thần cho người dân; tăng cường thiết chế văn hóa cơ sở, nhân rộng mô hình tốt, có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với bề dày lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và người dân của tỉnh Vĩnh Long sẽ khắc phục những tồn tại hạn chế, phát huy những mặt tích cực để thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu đã đề ra.

Với những kiến nghị của tỉnh về sớm triển khai hoàn thành tuyến cao tốc từ Trung Lương - Cần Thơ, các tuyến giao thông thủy, cảng biển quan trọng như kênh chợ gạo, cảng Cái Cui... để nâng cao chất lượng, đồng bộ về cơ sở hạ tầng, phát triển Logistic thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; sớm ban hành Nghị định hướng đẫn thực hiện theo Luật Quy hoạch (mới)… Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến kiến nghị của tỉnh và sẽ giao cho các Ủy ban liên quan của Quốc hội theo dõi, giám sát và đôn đốc thực hiện. 

Tại Hội trưởng tỉnh ủy Vĩnh Long, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tham dự Chương trình trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao kinh phí thực hiện Dự án xây cầu đến lớp; trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; trao kinh phí trung tu, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ tỉnh do Bộ Lao động thương binh và xã hội cùng UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp thực hiện.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng; dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm./.

Theo LÊ TUYẾT (VOV)