Chưa từng thấy ở Cà Mau: Bắt hàng chục con cá chẽm siêu "khủng"

14/03/2019 - 08:41

Với giá trị kinh tế cao, nhiều nông dân ở Cà Mau đã thả nuôi ghép cá chẽm trong vuông tôm. Loài cá này có thân hình to lớn nên việc bắt nó phải dùng nhiều sức và thật khéo léo.

A A

Cá chẽm hay gọi là cá vược là loài cá sống trong cả nước mặn và ngọt. Đây là loài cá khá dữ, sinh sống tự nhiên ở sông hoặc được nuôi trong vuông tôm. Cá chẽm có quanh năm và thường săn mồi vào ban đêm. Cá chẽm được các bà nôi trợ khá ưa chuộng bởi chất lượng thịt chắc, thơm, ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Với giá trị kinh tế cao, nhiều nông dân ở Cà Mau đã thả nuôi ghép cá chẽm trong vuông tôm. Thông thường, người dân sẽ sử dụng thuốc cá để bắt cá chẽm và các loài cá tạp khác trong vuông.

 

Hình thức nuôi kết hợp một cách tự nhiên tuy cá chẽm chậm lớn những thịt cá ngon và chắc hơn. Ảnh: CL.

Ông Nguyễn Văn Bá (ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Cá chẽm được mua từ nhỏ với giá 1.200-2.200 đồng/con. Hiện giá cá chẽm dao động từ 90.000-110.000 đồng/kg. Sau thời gian nuôi khoảng 3 năm tôi thu hoạch được khoảng 100kg cá chẽm, trong đó cá đạt trọng lượng từ 6-12kg. Tính hết cá chẽm và một số loài cá khác tôi thu về khoảng 18 triệu đồng, riêng cá chẽm được khoảng 14 triệu đồng”.

Những con cá chẽm to được bắt một cách tài tình bởi những người nông dân. Ảnh: CL.

Cũng theo ông Bá, vì cá chẽm là loài có trọng lượng lớn nên chúng rất mạnh, đẻ bắt được người dân phải để cá chạy mệt và dạt vào bờ khi ngấm thuốc. Lúc nay nông dân dùng bao hoặc vai đè lên để cá bớt giãy rồi mới bắt. Khi bắt cá chẽm phải nhẹ nhàng nắm chặt cá từ đuôi, hoặc cầm ngay cạnh miệng cá tránh chạm vào mang và răng cá vì nó rất bén.

Được biết, cá chẽm thả nuôi trông vuông tôm sẽ ăn các loài cá tạp nhỏ khác và những con tôm chết, hầu như cá phát triển tự nhiên không cần bổ sung thêm thức ăn hay bỏ công chăm sóc. Chủ yếu nông dân chỉ tốn tiền mua con giống cá chẽm.

Theo Dân Việt