Chung sức thực hiện chiến dịch

06/04/2020 - 15:25

Với sự chung sức, đồng lòng của người dân và mạnh thường quân, nhiều công trình giao thông liên quan đến Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây trên địa bàn thị xã Long Mỹ được thực hiện đảm bảo chất lượng.

A A


Cầu Rạch Giồng Sao Nhỏ vừa được xây mới đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho người dân.

Những ngày này, về khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, sẽ cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây khi cây cầu Rạch Giồng Sao Nhỏ vừa được bắt mới và đưa vào sử dụng từ sự chung tay góp sức của cộng đồng. Chia sẻ niềm vui với cán bộ địa phương, bà Võ Hồng Xuyến thông tin: “Cây cầu được bắc mới rộng rãi và chắc chắn thì bà con xứ này vui mừng khôn xiết. Bởi cây cầu trước đây bị xuống cấp và rất chật hẹp, trong khi tuyến đường này có rất đông xe máy qua lại. Giờ có cây cầu mới thì mọi khó khăn trước đây đã được giải quyết, bà con rất phấn khởi”.

Được biết, cầu Rạch Giồng Sao Nhỏ có kinh phí thực hiện 210 triệu đồng và toàn bộ số tiền này được ngành chức năng phường Vĩnh Tường vận động xã hội hóa 100% từ mạnh thường quân. “Chúng tôi không đóng góp tiền nhưng có sự chung tay cùng với đơn vị thi công thực hiện nhiều phần việc. Nhờ vậy, công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng theo kế hoạch. Đặc biệt, với sự cùng nhau thi công và giám sát nên công trình đảm bảo chất lượng theo yêu cầu”, bà Xuyến thông tin thêm.

Ngoài cây cầu Rạch Giồng Sao Nhỏ thì theo báo cáo của ngành chức năng phường Vĩnh Tường, thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây năm nay, đơn vị còn bắc mới thêm cây cầu kênh ngang Ông Bảo, ở khu vực Bình Hiếu với tổng số tiền là 290 triệu đồng cũng từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, để vượt chỉ tiêu kế hoạch, địa phương chuẩn bị thi công thêm cây cầu chợ Bình Hiếu. Bên cạnh làm cầu thì công tác xã hội hóa trong làm lộ nông thôn cũng được ngành chức năng phường Vĩnh Tường và nhiều địa phương khác của thị xã Long Mỹ làm khá tốt và nhận được sự đồng tình ủng hộ từ người dân.

Vui mừng khi tuyến lộ vừa được nâng cấp mở rộng khang trang, bà Nguyễn Thị Út, ở khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường, cho biết: “Khi chính quyền địa phương tổ chức họp dân để thông báo sửa chữa con lộ trước nhà thì bà con nơi đây rất đồng tình. Theo đó, nhà nào cũng tích cực hiến đất, hoa màu để mở rộng mặt lộ từ 2m thành 2,5m. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thì bà con trong ấp cùng đóng góp ngày công để thực hiện. Chính sự chung sức trên nên không bao lâu, tuyến đường dài 1,2km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như hôm nay”.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hiện ngành chức năng và các địa phương của thị xã Long Mỹ đang phối hợp tích cực cùng với người dân đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, phần việc nhằm sớm hoàn thành và vượt chỉ tiêu của chiến dịch năm nay. Theo đó, chiến dịch năm 2020, thị xã Long Mỹ đầu tư mới 4 tuyến đường giao thông nông thôn, với chiều dài gần 10,8km. Đến thời điểm này, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 tuyến, gồm: tuyến đường Xẻo Cỏ, xã Long Trị (dài 4km) và tuyến lộ giao thông nông thôn về xã Long Bình (dài gần 4km); đồng thời đang gấp rút hoàn thành 2 tuyến còn lại thuộc phường Vĩnh Tường là tuyến Giồng Sao - Bốn Thước (khu vực Bình Tân) và tuyến Nàng Mau 2 (khu vực Bình Hòa). Ngoài làm mới, thị xã Long Mỹ còn nâng cấp, mở rộng 20,8km và duy tu, sửa chữa 28,1km. Hiện tại, các công trình trên đang trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương có công trình phấn đấu hoàn thành trước ngày 19-5.

Cùng với lộ giao thông, thị xã Long Mỹ còn bắc mới 15 cây cầu nông thôn, trong đó xã Long Bình có số lượng nhiều nhất với 6 cây. Mặt khác, địa phương còn nâng cấp, mở rộng và duy tu, sửa chữa 13 cây cầu, với tổng diện tích 654m2. Hiện tại, một số cây cầu bắc mới hoặc sửa chữa đã hoàn thành và một số cây đang trong quá trình thực hiện, phấn đấu hoàn thành trước khi kết thúc chiến dịch theo quy định.

Ông Nguyễn Kha Ly, Phó phòng Quản lý đô thị thị xã Long Mỹ, cho biết: Thông qua thực hiện Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây đã tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho từng địa phương trong thị xã. Trong đó, người dân là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất khi mỗi công trình được đầu tư và đưa vào sử dụng nên trách nhiệm cộng đồng luôn được thực hiện tốt. Theo đó, trên cơ sở chủ trương và phương châm chung của tỉnh là “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, người dân thị xã đã tham gia đóng góp bằng nhiều hình thức từ của cải vật chất đến ngày công lao động. Mặt khác, trong quá trình triển khai thực hiện, các địa phương trong thị xã luôn đảm bảo tính dân chủ từ khâu huy động vốn, giám sát quá trình xây dựng, đến khi nghiệm thu công trình. Bên cạnh đó, không chỉ huy động sự đóng góp của các tập thể, cá nhân, mà chính quyền các địa phương của thị xã còn huy động mọi nguồn lực đóng góp từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân để cùng góp sức xây dựng quê hương thị xã ngày thêm khang trang, giàu đẹp. Tới đây, đơn vị tiếp tục đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình theo chỉ tiêu giao nhằm hoàn thành đúng thời gian quy định. 

Theo HỮU PHƯỚC (Báo Hậu Giang)