Chuyển đổi hình thức bán hàng trong mùa dịch Covid-19

06/04/2020 - 15:26

Khi có quy định tạm dừng hoạt động không cần thiết để tránh tụ tập đông người, đề phòng sự lây lan của dịch Covid-19 thì nhiều hàng quán trên địa bàn TP. Sóc Trăng đã chuyển sang hình thức giao hàng tận nơi hay chỉ phục vụ khách mua đem về nhằm duy trì các hoạt động kinh doanh trong thời điểm khó khăn.

A A

Trong những ngày qua, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khi xuất hiện những ca nhiễm mới tại nhiều tỉnh, thành phố. Do đó, người dân đã nâng cao ý thức phòng chống dịch thông qua việc hạn chế đến những nơi đông người theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Cùng với đó, việc quy định tạm dừng các hoạt động không cần thiết để chung tay phòng chống dịch Covid-19 nên việc buôn bán ở nhiều hàng quán phải tạm ngừng. Để kịp thời thích ứng với tình hình mới, nhiều hàng quán đã thông báo trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo hoặc dán thông báo tại quán để thực hiện việc giao hàng tận nhà cho người tiêu dùng.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Khoa Huân, chủ quán ăn Hai Lúa trên đường Võ Thị Sáu, thời điểm trước, quán rất đông khách, đặc biệt vào những giờ tan tầm buổi chiều hay buổi tối thường có nhiều nhóm khách tụ tập trò chuyện và thưởng thức các món ăn tại quán. Nhưng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến hiện nay, quán chấp hành quy định về tránh tập trung đông người và đã tăng cường việc sang giao thức ăn tận nơi cho khách. “Doanh thu của quán giảm 90% so với thời điểm bình thường và chúng tôi tăng cường giao hàng tận nơi cho khách, kể cả các huyện, trung bình 1 ngày có khoảng 10 đơn hàng với các món như: lẩu, cơm chiên, mì… và không tính phí giao hàng” - anh Huân cho biết thêm.

Quán Nhà Quê phục vụ cho khách mua thức ăn đem về và giao hàng tận nơi. Ảnh: HẢI HÀ

Không riêng gì quán của anh Huân, hiện nay nhiều hàng quán đang nỗ lực vượt khó trong mùa dịch nên đã đẩy mạnh dịch vụ giao hàng tại nhà. Anh Thái, chủ quán cơm Nhà Quê đường Nguyễn Trung Trực cho biết: “Để chung tay chống dịch Covid-19, quán chỉ phục vụ cho khách mua thức ăn đem về thay vì ăn tại chỗ như trước, đặc biệt quán còn nhận giao hàng tận nhà và không tính phí giao hàng để giữ chân khách hàng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”.

Theo nhiều chủ quán ăn uống, việc đóng cửa làm doanh thu giảm mạnh nhưng chấp hành chủ trương chung của thành phố và thực hiện nghiêm lệnh của Thủ tướng Chính Phủ nên nhiều nơi đã treo bảng tạm ngưng phục vụ để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Chị Phượng, chủ quán ăn ở Phường 6 cho biết, từ khi chính quyền địa phương khuyến cáo, chị đã chủ động đóng cửa và chuyển từ hình thức kinh doanh phục vụ trực tiếp sang bán hàng cho khách đem về và giao hàng tận nơi. Hiện nay, số lượng hàng bán ra không nhiều nhưng chị hoàn toàn hài lòng bởi tạm thời đóng cửa hàng là chủ trương đúng đắn của tỉnh mà chị cần thực hiện.

Việc các dịch vụ kinh doanh ăn uống, giải trí tạm ngưng trong tình hình này cũng làm thay đổi thói quen của nhiều người tiêu dùng, thay vì trực tiếp đến các chợ, cửa hàng, siêu thị thì nhiều người chọn mua hàng trực tuyến. Đây được xem là giải pháp an toàn, tiện lợi mà nhiều khách hàng ưa chuộng. Chị Trần Thị Pha, ở Phường 2 chia sẻ: “Nếu như trước đây, cứ vào dịp cuối tuần, vợ chồng tôi thường xuyên đưa con nhỏ đến Hồ Nước Ngọt hay trung tâm thương mại để mua sắm, vui chơi thì từ khi có dịch bệnh Covid-19, gia đình tôi đã không đến những nơi đông người. Tôi thường đặt hàng ở các cửa hàng quen và họ giao hàng tận nơi, không thu phí, mua sắm hình thức này rất tiện”.

Chuyển sang hình thức giao hàng tận nơi hay chỉ phục vụ cho khách mang về thay vì bán hàng trực tiếp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đang là một trong các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Riêng người tiêu dùng, việc mua sắm online cũng là hình thức giao dịch phù hợp với tình hình hiện nay, hạn chế việc ra đường.

Theo HẢI HÀ (Báo Sóc Trăng)