Cô gái mắc bệnh xương thủy tinh và những bông hoa Handmade

01/12/2020 - 08:28

 - Sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái, em Nguyễn Thùy Trang, sinh năm 1999, xã Hội An, Chợ Mới (An Giang) mắc chứng bệnh xương thủy tinh từ lúc lọt lòng. Trước ánh mắt của mọi người xung quanh, Thùy Trang đã từng buồn tủi, mặc cảm vì khiếm khuyết của cơ thể mình. Em đã chọn cách vượt qua nỗi đau thể xác lẫn tâm hồn bằng những bông hoa Handmade (sản phẩm được làm bằng tay, không sử dụng máy móc) tươi tắn, đầy màu sắc như để tô điểm cho cuộc đời tươi đẹp.

A A

Nguyễn Thùy Trang

Kể từ khi biết bệnh của Thùy Trang, gia đình chưa từng bỏ cuộc, đưa em đi khám ở khắp nơi, bệnh viện nào cũng ghé để thăm khám, nhưng ở đâu cũng đều có chung một câu trả lời: chưa có thuốc điều trị. Hy vọng chưa kịp thắp lên đã dập tắt, ba mẹ đành mang Thùy Trang về nhà chăm sóc và trông chừng em thật cẩn thận, nhất là khi di chuyển. “Do lúc sinh em, mẹ bị sinh khó, sức khỏe kém, gia đình lại đơn chiếc nên ba mẹ quyết định gửi em cho dì Hai nuôi. Đến lớn, do sống quen với dì nên em sống luôn đến giờ. Ít hôm về nhà với ba mẹ, xong vẫn quay lại với dì”- Thùy Trang chia sẻ. Bây giờ, ngồi trò chuyện với Thùy Trang, nghe cách em chia sẻ về bệnh tình của mình, về những gì em đã trải qua, tưởng chừng rất bình thường, nhẹ nhàng, nhưng thực sự nỗi đau mà những bệnh nhân mắc bệnh xương thủy tinh phải chịu đựng thật sự rất lớn. “Thật ra vì tình trạng sức khỏe kém, xương gãy nhiều gây biến dạng về ngoại hình, nên nếu nói không buồn, không mặc cảm là dối lòng. Lúc còn nhỏ, em không có chút suy nghĩ nào về sự khiếm khuyết của mình nhưng càng lớn em càng cảm nhận rõ hơn. Những lời nói, ánh mắt của những người xung quanh làm em rất sợ và buồn”- Thùy Trang nhớ lại.

Sau bao ngày cứ miên man trong những suy nghĩ tiêu cực, Thùy Trang đã chọn cách tự đứng dậy, lấy lại lý trí và tự nhủ phải cố gắng vươn lên, chiến thắng nỗi đau bệnh tật. Em mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình mà không còn lo lắng ánh mắt, suy nghĩ của mọi người về mình và mạnh dạn theo đuổi ước mơ của bản thân. Trong một lần tình cờ, Thùy Trang xem được video làm các sản phẩm Handmade trên mạng, em thấy cực kỳ hứng thú và tập làm theo. Làm thử rồi trở thành đam mê, Trang say đắm và tìm được niềm vui, nguồn sống mới trong thế giới Handmade. Thùy Trang thử qua các sản phẩm Handmade, nhưng em chọn hoa và giấy Origami để theo đuổi và phát triển. Thùy Trang luôn muốn có thể mang đến những sản phẩm Handmade tỉ mỉ, chất lượng nhất đến với khách hàng. Đó cũng chính là lý do mà Thùy Trang dành ra 4 năm để trau dồi thêm tay nghề và chỉ mới rao bán sản phẩm mình làm ra hơn 1 năm nay. Từ hoa sen, hoa hướng dương, cúc họa mi, hoa tulip,... qua đôi bàn tay khéo léo của Thùy Trang thì loại nào cũng đẹp, cũng mềm mại, có hồn như hoa thật.

Khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh những sản phẩm Handmade do chính mình làm ra, Thùy Trang đã tìm hiểu và đặt ra định hướng thị trường riêng. Em bắt đầu bằng việc lập ra 1 fanpage trên Facebook mang tên “Vườn nhà Mộc”, nơi đây Thùy Trang dành để đăng hình những sản phẩm mình làm như một cách tiếp cận với khách hàng. Chỉ trong thời gian thành lập, fanpage “Vườn nhà Mộc” thu hút trên 1.500 người theo dõi, với những phản hồi, đánh giá rất tốt về những sản phẩm Handmade của Thùy Trang. Hiện nay, các sản phẩm của Thùy Trang được khách hàng rất ủng hộ, đơn đặt hàng mỗi lúc nhiều thêm. Tuy nhiên, do sức khỏe không tốt, không thể ngồi lâu nên số lượng làm mỗi ngày trung bình chỉ khoảng 2-3 hoa và tùy vào độ phức tạp của từng loại. Chẳng hạn như hoa sen, Thùy Trang phải làm tỉ mỉ đến 8-9 công đoạn mới xong 1 bông, nên phải mất gần 1 tuần mới hoàn thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh. Sau khi hoàn thành, Thùy Trang tự lựa chọn góc chụp và chụp ảnh đăng bán. Nhìn những bông hoa của Thùy Trang làm ra, màu sắc nhã nhặn, tươi tắn và trong trẻo như chính con người của em. Ngoài làm Handmade, Thùy Trang còn dành thời gian tham gia công việc thiện nguyện trong và ngoài địa phương. Có được nguồn tài trợ, Thùy Trang và nhóm thiện nguyện của mình tìm đến những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. “Chính bản thân em đã và đang chịu đựng nỗi đau bệnh tật nên em có sự đồng cảm sâu sắc với những hoàn cảnh, chỉ biết làm hết sức mình để có thể sẻ chia cùng mọi người”, Thùy Trang bày tỏ.

Hiện nay, mong muốn lớn nhất của Thùy Trang là sau khi có được kinh nghiệm và tìm được đầu ra ổn định với các sản phẩm handmade sẽ chia sẻ lại cho những bạn khuyết tật giống như mình. Như vậy, giúp các bạn có nghề nghiệp, có thu nhập giúp đỡ gia đình và trên hết là tìm được niềm vui sống mỗi ngày.

ÁNH NGUYÊN