Cồn Công- "viên ngọc thô" của du lịch Trà Ôn

17/09/2019 - 09:00

Cồn Công thuộc ấp Phú Xuân (xã Phú Thành- Trà Ôn) có thể gọi là “viên ngọc thô” của du lịch Trà Ôn, du lịch Vĩnh Long. Nhìn xa hơn về tương lai, có thể kỳ vọng đây là một lợi thế đặc biệt để chúng ta nghiêm túc định hướng đầu tư như một điểm nhấn trung tâm tạo đà bật dậy tiềm năng du lịch còn quá sơ khai trên cù lao Mây vốn chưa được khai thác đúng mức.

A A

Đường liên xã Lục Sĩ Thành- Phú Thành rất thuận tiện và cảnh quan hai bên đường mát rượi những vườn cây.

Trong vài năm gần đây, tại khu vực đầu cồn này mới có 2 chủ vườn đầu tư điểm đến vui chơi giải trí trong ngày, là điểm vườn Tám Trong khoảng 1ha và điểm vườn Tư Dô khoảng trên 0,5ha. Khách đến chủ yếu từ hướng Cần Thơ đi tàu du lịch (bến Ninh Kiều), số ít đi xe gắn máy.

Du khách đến điểm vườn Tám Trong được tắm ao, ăn cá lóc nướng trui.

Nhiều đoàn khách đặt nghỉ qua đêm nhưng ông Tám Trong cho biết hiện trên cồn Công chưa khai thác dịch vụ này; một phần là bà con ngại do chưa biết cách tổ chức, cách phục vụ du khách kiểu homestay, nên chỉ đón khách đến vui chơi trong ngày, ăn trái cây, tắm ao và một số món ăn quen thuộc chế biến từ sản vật địa phương. Thật sự đáng tiếc nếu chỉ khai thác cồn Công ở tầm mức này.

Xã Phú Thành có một không gian, môi trường rất sinh thái, trong lành; đặc biệt ấp Phú Xuân có những khu vườn bưởi, vườn chôm chôm, măng cụt… liên hoàn nhau rất đẹp, rất dễ triển khai du lịch cộng đồng, các tour tracking (vận động), xe đạp đi qua các vườn cây sai trái.

Những chiếc tàu chở khách du lịch từ TP Cần Thơ qua, dưới tàu có karaoke, ăn uống… dịch vụ còn khá xuề xòa, chưa đẹp mắt lắm nên chưa thể hướng đến nguồn khách chuẩn, cao cấp.

Từ đây đi tàu du lịch đến bến Ninh Kiều khoảng 40 phút, ca nô chạy khoảng 15 phút. Lấy cồn Công làm trung tâm, chúng ta xây dựng được các gói tour: TP Cần Thơ- chợ nổi Cái Răng- Mỹ Hòa- Đông Thành- cồn Công.

Ông Đỗ Hữu Phiến- Bí thư, Trưởng ấp Phú Xuân- hướng dẫn chúng tôi đến khảo sát khu vườn bưởi lộng gió, rất đẹp, cặp mé bờ sông Hậu của ông Năm Khánh.

Tuy nhiên, với vẻ đẹp mặt sông Hậu lộng gió, những con rạch chằng chịt chảy qua các vườn cây ăn trái, cảnh quan sinh thái yên tĩnh, trong lành, rất phù hợp triển khai những điểm nghỉ dưỡng chuẩn 3 sao. Kết hợp các dịch vụ về đêm và khai thác nối tour đường sông về phía sông Tiền (TP Vĩnh Long và Long Hồ).

Những con đường đi qua các vườn bưởi oằn sai trái.

Khu vực nằm trong các dự án kêu gọi đầu tư của huyện, của tỉnh nên sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Cần một tiềm lực mạnh đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn để “mở ra cánh cửa mới” cho du lịch Vĩnh Long, thay vì chỉ gói gọn khu vực 4 xã cù lao (Long Hồ) và chịu bất lợi khi đón khách tại Cái Bè (Tiền Giang) trong hơn 40 năm qua.

Đây là một vài nét phác họa về “viên ngọc thô” của du lịch cồn Công.

Theo Báo Vĩnh Long