Cú hích đưa Thất Sơn cất cánh

03/07/2019 - 08:22

Nhiều dự án lớn thuộc lĩnh vực du lịch, điện năng lượng mặt trời triển khai tại Tri Tôn và Tịnh Biên đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên.

A A

Rừng tràm Trà Sư, tâm điểm vọng cảnh với vẻ đẹp nguyên sinh thu hút hàng triệu du khách thập phương Ảnh: Như Ý

Thay đổi diện mạo vùng Bảy Núi

Nằm trong dãy Thất Sơn linh thiêng, huyền bí, Tri Tôn và Tịnh Biên là 2 huyện biên giới nghèo của tỉnh An Giang với trên 90% là người dân tộc Khmer sinh sống. Kiên trung anh hùng trong thời chiến và nỗ lực vươn lên trong thời bình nhưng điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt, đất đai kém màu mỡ, kinh tế thuần nông, sản xuất bấp bênh kéo theo đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy Tri Tôn, chia sẻ: Đưa biên giới Tây Nam trở thành vùng kinh tế mở năng động, không lãng phí tiềm năng để thay đổi diện mạo đời sống kinh tế xã hội vùng Bảy Núi không chỉ là khát vọng, trách nhiệm với nhân dân của lãnh đạo địa phương mà còn là ước mơ của hàng trăm ngàn cư dân dọc biên giới Việt Nam - Campuchia.

Về Tri Tôn vào một ngày đầu tháng 6-2019, địa danh đầu tiên chúng tôi hướng đến là dãy núi Cô Tô (còn gọi là Phụng Hoàng Sơn) thuộc vùng Thất Sơn (Bảy Núi). Nơi đây có ngọn đồi nổi tiếng, từng là căn cứ cách mạng, đó là đồi Tức Dụp. Ông Đinh Quang Thái, Giám đốc Khu du lịch đồi Tức Dụp, cho biết ngay sau khi tiếp quản Khu du lịch, tháng 1-2019, Tập đoàn Sao Mai đã khởi công tôn tạo các hạng mục trọng điểm với tổng kinh phí đầu tư hơn 200 tỉ đồng. Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ, hang Ban chỉ huy quân sự, hang Ban Tuyên huấn, Hội Phụ nữ, Dân y... theo hướng quy hoạch tổng thể khoa học trên cơ sở bảo tồn di sản không phá vỡ cấu trúc tự nhiên của ngọn đồi. Tập đoàn Sao Mai sẽ biến nơi đây thành khu du lịch với giá trị xứng tầm.

Trên cung đường tỉnh lộ 948, rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo, H.Tịnh Biên) là nơi quần tụ của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Hiện nay, nơi này đã trở thành khu du lịch sinh thái rừng độc đáo với không gian hoàn toàn mới, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Như đóa hướng dương hướng về phía mặt trời

Cánh đồng pin năng lượng mặt trời Sao Mai Solar PV1 tại H.Tịnh Biên Ảnh: Như Ý

Tại chân Núi Cấm - một vùng bán sơn địa đặc thù, công trình Nhà máy điện mặt trời xuất hiện uy nghi và tráng lệ, thu hút mọi ánh nhìn của du khách thập phương. Cộng đồng dân cư vùng biên giới xa xôi này lần đầu tiên được tận mắt chiêm ngưỡng về “thành phố ánh sáng” hiện đại với 300.000 tấm pin được xếp nối với nhau như những đóa hướng dương thu nguồn bức xạ nhiệt vĩnh cữu. Điện mặt trời từ nhà máy có công nghệ hiện đại sẽ cung cấp ánh sáng cơ học cho nhịp sống biên giới năng động và thắp lên khát vọng đổi đời cho hàng trăm ngàn gia đình ở 2 bên biên giới Việt Nam - Campuchia.

Ông Nguyễn Thành Quân, Chủ tịch H.Tịnh Biên, khẳng định: “Theo tính toán sơ bộ, Tập đoàn Sao Mai đã và đang đầu tư khoảng 8.500 tỉ đồng để xây dựng 2 khu đô thị mới tại Tịnh Biên và Tri Tôn, phát triển toàn bộ hạ tầng đưa Tức Dụp và rừng Tràm Trà Sư thành cung đường du lịch nổi tiếng cấp quốc gia và gần đây nhất là Nhà máy điện mặt trời dưới chân Núi Cấm. Sao Mai đã mang lại vận hội mới ở Bảy Núi, điều mà bất cứ địa phương nào cũng sẽ ủng hộ”.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nhấn mạnh: “Cú hích để tạo nên sự thay đổi đến từ tư duy đột phá, tính quyết đoán của lãnh đạo địa phương. Tinh thần dám nghĩ, dám làm đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp tích cực cởi trói cho doanh nghiệp, khẩn trương xây dựng hạ tầng giao thông, gắn trách nhiệm của các cấp các ngành với bước đi của nhà đầu tư. Sự nhất quán của cả hệ thống chính trị đã phát huy tác dụng khi thu hút được những nhà đầu tư tâm huyết, táo bạo với những dự án tầm cỡ”.

Bức tranh kinh tế - xã hội hết sức tươi mới trên vùng Thất Sơn anh hùng là tâm điểm đang chấp bút viết tiếp những sử thoại hào khí linh thiêng liền mạch từ quá khứ đến tương lai.

Theo Thanh Niên

 


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/html/online/baoangiang/ttmt/application/modules/default/models/Common.php on line 451