Đặt stent graft cứu sống cụ ông 82 tuổi bị phình động mạch chủ bụng

11/08/2020 - 09:34

Cảm thấy có một khối u có mạch đập tại bụng, cụ ông 82 tuổi ở tỉnh Hậu Giang đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị phình động mạch chủ bụng, chỉ định phẫu thuật nhanh chóng.

A A

Các bác sĩ đặt stent cho bệnh nhân. Ảnh: P.Chi

Hình chụp MSCT cho thấy đoạn phình cách động mạch thận 13mm, đường kính 50mm dài 120mm. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tiến hành can thiệp, đặt stent graft cho bệnh nhân. Sau can thiệp, sức khỏe ông cụ phục hồi tốt, vừa được xuất viện.

Đặt stent graft điều trị bệnh lý động mạch chủ là một phương thức can thiệp nội mạch ít xâm lấn, thời gian phẫu thuật trong vòng 1 giờ, sau 2-3 ngày có thể xuất viện. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi và mắc nhiều bệnh lý nền.

Theo Bác sĩ CKII Trần Phước Hòa - Trưởng đơn vị tim mạch BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, phình động mạch chủ ít có triệu chứng hoặc chỉ được phát hiện tình cờ nhưng lại gây ra những biến chứng nặng và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, người dân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, đồng thời đến ngay các trung tâm y tế uy tín để kiểm tra khi có các dấu hiệu bất thường.

Túi phình động mạch chủ có thể vỡ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, nhất là người cao tuổi. Ảnh: P.Chi

Theo THU SƯƠNG (Báo Cần Thơ)