Nhớ Tết Thanh minh!

Nhớ Tết Thanh minh!

 - Không phải Tết Nguyên đán, chẳng phải Tết đoàn viên, có một ngày Tết mà con cháu dù ở bất cứ đâu cũng hướng về nguồn cội, đó là Tết (Tiết) Thanh minh. Tuy không lớn nhưng Tết Thanh minh mang nét đẹp nhân văn, gắn liền với hiếu nghĩa, đạo đức của con cháu khi tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.
 • Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây

  Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây

  15-04-2019 15:56

  Trong căn nhà cổ ở An Giang còn lưu giữ 1 thi hài hơn 50 năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, chưa phân hủy.

 • Chuyện lạ ở Kiên Giang: Cây dừa nằm mà vẫn ra nhiều trái, ai cũng mê

  Chuyện lạ ở Kiên Giang: Cây dừa nằm mà vẫn ra nhiều trái, ai cũng mê

  11-04-2019 08:12

  Đến với Hòn Sơn, xã Lại Sơn thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, du khách không chỉ đắm chìm vào những cảnh quan đẹp, hoang sơ với rừng, núi, biển mà còn được chụp hình lưu niệm bên cây dừa nằm độc nhất vô nhị. Mặc dù thân cây dừa nằm sát ghềnh đá nhưng vẫn cho ra nhiều trái.

 • Xuyến xao xóm nghề chằm nón lá

  Xuyến xao xóm nghề chằm nón lá

  09-04-2019 09:21

  Đến thị trấn Long Hồ, hỏi xóm chằm nón thì những người lớn tuổi chút ai cũng biết dù nghề chằm nón không còn thịnh vượng như vài mươi năm trước đây. Men theo những con đường đan uốn lượn, xóm chằm nón vẫn vậy: hiền hòa, bền bỉ gắn với nghề như chiếc nón lá che mát tâm hồn con người miền Nam, che những nắng mưa bởi “quê em hai mùa mưa nắng”.

 • Hồ nước sôi sùng sục quanh năm ở Vĩnh Long

  Hồ nước sôi sùng sục quanh năm ở Vĩnh Long

  08-04-2019 14:00

  Câu chuyện về hồ nước có hơn trăm năm nay ở miền Tây và sôi quanh năm suốt tháng gây tò mò. Nếu đến đông người và đi nhanh, mạnh, nói chuyện lớn tiếng quanh hồ thì bóng nước sôi càng to và mạnh.

 • Truyền thuyết đá nổi

  Truyền thuyết đá nổi

  08-04-2019 08:12

  Theo truyền thuyết, đồng đá nổi (Thoại Sơn, An Giang) rộng lớn xưa kia từng xuất hiện hàng hà loại đá có hình thù đa dạng. Xen lẫn trong đó là nhiều câu chuyện về những tay “săn đá”, “săn vàng” với giấc mộng giàu sang. Cũng từ đó, hàng loạt câu chuyện kỳ bí xoay quanh đồng đá nổi cũng như miếu đá nổi được người dân lưu truyền đến nay.

 • Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An được hiến tặng 555 cổ vật, hiện vật quý

  Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An được hiến tặng 555 cổ vật, hiện vật quý

  05-04-2019 08:59

  Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An vừa sưu tầm 555 hiện vật, cổ vật có giá trị lịch sử do 2 nhà sưu tập tư nhân Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh (ngụ tỉnh Bình Thuận) hiến tặng.

 • Đặc sắc lễ hội Nghinh ông ở núi Sam

  Đặc sắc lễ hội Nghinh ông ở núi Sam

  05-04-2019 08:27

  Có bề dày lịch sử hàng trăm năm, lễ hội Nghinh ông ở núi Sam (phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, An Giang) thu hút rất đông du khách vào ngày rằm tháng giêng hàng năm. Đây là hoạt động văn hóa độc đáo, phản ánh quá trình định làng, lập ấp của người dân Vĩnh Tế - núi Sam xưa còn tồn tại đến ngày nay.

 • Nhọc nhằn thợ đá Cô Tô

  Nhọc nhằn thợ đá Cô Tô

  04-04-2019 08:41

  Nằm dọc tỉnh lộ 943, bãi đá Cô Tô (xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, An Giang) đang là nơi mưu sinh của hàng chục lao động. Những người thợ đá làm việc tại đây hằng ngày phải trân mình trong nắng, gió và cả mưa để biến những tản đá to thành những cột đá nhỏ thẳng theo kích cỡ quy định. Tại đây, có những thợ đá thâm niêm hàng chục năm thậm chí gần như cả đời gắn bó với nghề nặng nhọc để nuôi các con ăn học.

 • Nhộn nhịp mùa thả diều

  Nhộn nhịp mùa thả diều

  03-04-2019 08:45

  Khi ngọn gió đầu hè bắt đầu thổi mạnh cũng là lúc nhiều người dân tìm đến các không gian rộng, thoáng giữa lòng TP.Tân An, tỉnh Long An để thư giãn, hóng gió và thả hồn theo những cánh diều đủ màu sắc, kích cỡ. Vì thế, trời chiều TP.Tân An, nhất là những ngày cuối tuần càng trở nên tươi vui, rộn ràng hơn.

 • Kỳ bí những “dấu tiên” trên núi

  Kỳ bí những “dấu tiên” trên núi

  03-04-2019 08:32

  Với núi non hùng vĩ, cảnh sắc trữ tình cùng hoạt động tín ngưỡng tâm linh, An Giang là nơi duy nhất ở đất “Chín Rồng” có nhiều huyền thoại liên quan đến các vị tiên. Trong đó, những dấu vết liên quan đến truyền thuyết về các vị tiên vẫn hiện hữu đến ngày nay, trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách gần xa.

 • “Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ

  “Ăn ong” ở rừng U Minh Hạ

  02-04-2019 09:01

  Gác kèo ong (ăn ong) là nghề đặc trưng của người dân vùng rừng U Minh Hạ (Cà Mau) và giúp cư dân nơi đây sống được với rừng. Khi giá trị cây keo lai tăng mạnh, nhiều hộ dân đổ xô trồng nên không gian hành nghề gác kèo ong có phần bị hạn chế.

 • Về miền Tây ngắm 'cụ' sao hơn 700 tuổi 'độc nhất', nghe nhiều chuyện kỳ bí

  Về miền Tây ngắm 'cụ' sao hơn 700 tuổi 'độc nhất', nghe nhiều chuyện kỳ bí

  01-04-2019 09:55

  Miền Tây có nhiều gốc cổ thụ hàng trăm năm tuổi rợp bóng. Trong đó, nổi tiếng nhất nhì phải kể đến 'cụ' sao chùa Ba Phố hơn 700 tuổi. Đây là một trong những cây sao quý hiếm được công nhận là cây di sản.