Làng nghề trăm năm và "những vấn đề hôm nay"

Làng nghề trăm năm và "những vấn đề hôm nay"

Ở ĐBSCL có rất nhiều làng nghề hình thành dựa vào thế sông nước, nương theo mùa nước để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, đối mặt với những thách thức đến từ sự thay đổi thất thường của mùa nước nổi, một số làng nghề đã và đang có sự chuyển đổi để thích ứng.
 • Chổi quê "lên đời"

  Chổi quê "lên đời"

  06-01-2020 14:36

  Lau sậy là loài cây dại có sức sống mãnh liệt. Thân sậy thường được dùng làm hàng rào hoặc bện đăng bắt cá, còn bông sậy qua đôi tay khéo léo của người thợ, được bó thành chổi- một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

 • Phú Tân, mùa gió chướng

  Phú Tân, mùa gió chướng

  05-01-2020 15:33

  Thật khó có thể mô tả chính xác những công việc hằng ngày mà các cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Phú Tân, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Ðông, tỉnh Tiền Giang thực hiện. Chỉ riêng hành trình ra cồn Ngang trong mùa gió chướng, với những cơn sóng biển mạnh dữ dội, cũng đã là một thách thức.

 • Mùa hoa Tết

  Mùa hoa Tết

  02-01-2020 13:58

  Năm hết, Tết đến, ai ai cũng mong muốn mua được những chậu hoa đẹp với màu sắc tươi tắn, vừa để tô điểm cho ngày xuân, vừa thay lời cầu chúc gia đình mình một năm mới gặp nhiều điều may mắn, bình an. Xuất phát từ nhu cầu trên, nhiều nông dân ở các địa phương đã “bén duyên” với nghề trồng hoa Tết, nghề mà ai cũng nói “cực hơn chăm con mọn”.

 • Độc đáo thổ cẩm truyền thống

  Độc đáo thổ cẩm truyền thống

  31-12-2019 14:03

  Qua bàn tay khéo léo, sự cần mẫn trong lao động của người phụ nữ Chăm cùng với những hoa văn, họa tiết độc đáo, sinh động, các sản phẩm thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm là sự kết tinh những giá trị lao động, sáng tạo, những quan niệm thẩm mỹ, tư duy nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa riêng của đồng bào DTTS Chăm ở An Giang.

 • Ngọt ngào mà dung dị - Long An

  Ngọt ngào mà dung dị - Long An

  31-12-2019 14:03

  Nếu Long An trong bài vọng cổ “Dòng sông quê em” là hình ảnh trung dũng kiên cường đã đi vào lòng người mộ điệu thì Long An trong những sáng tác mới đây lại mang hơi thở đời sống mới, gần gũi, bình dị. Người Long An, đất Long An vẫn vẹn nguyên sự chân thành, mến khách, dung dị và cũng rất ngọt ngào!

 • Bảo vật lưu giữ hồn dân tộc

  Bảo vật lưu giữ hồn dân tộc

  30-12-2019 09:45

  Mỗi tư liệu, hiện vật trưng bày tại bảo tàng sẽ mang đến cho khách tham quan thông điệp của từng thời đại, để chúng ta hiểu thêm từng lớp địa tầng văn hóa bị phong kín bởi thời gian. Đó không chỉ thể hiện sự phát triển mà còn có cả trình độ kỹ thuật, nghệ thuật điêu luyện đặc sắc về đời sống vật chất và tinh thần của người Việt cổ trên lãnh thổ Việt Nam.

 • Lạ bước ở Ba Hòn Đầm

  Lạ bước ở Ba Hòn Đầm

  28-12-2019 09:25

  Từ bến tàu tại xã Bình An (huyện Kiên Lương- Kiên Giang), chúng tôi đi tàu cao tốc tầm 30 phút đã tới Ba Hòn Đầm (hòn Đầm Đước, hòn Đầm Dương, hòn Đầm Giếng) nằm trong quần đảo Bà Lụa.

 • Mai vàng đón Tết

  Mai vàng đón Tết

  27-12-2019 08:26

  Hiện nay, từ những người trồng mai cho đến khách hàng tìm mua loại cây kiểng này đang bước vào thời điểm tất bật nhất trong năm. Với họ, việc cho ra thị trường vài ba sản phẩm đã là thành công, bởi loại cây biểu tượng cho mùa xuân này hiện có giá trị khá cao trên thị trường, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề.

 • “Gác kèo ong” và “muối ba khía” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

  “Gác kèo ong” và “muối ba khía” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

  26-12-2019 08:22

  Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Cà Mau cho biết, hai nghề truyền thống là gác kèo ong (thuộc huyện U Minh, huyện Trần Văn Thời) và muối ba khía (thuộc huyện Ngọc Hiển) của tỉnh đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 • Đình Điều Hòa: Chốn xưa lưu dấu cùng Mỹ Tho Đại phố

  Đình Điều Hòa: Chốn xưa lưu dấu cùng Mỹ Tho Đại phố

  25-12-2019 13:47

  Vào năm 1679, một nhóm khoảng 3.000 người Minh Hương được chúa Nguyễn cho định cư một vùng đất mới. Trong nhóm có Dương Ngạn Địch đứng ra lập Mỹ Tho Đại phố (nay thuộc tỉnh Tiền Giang) ở làng Tân Mỹ Chánh, huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường.

 • Làng nghề miền Tây hối hả đón Tết

  Làng nghề miền Tây hối hả đón Tết

  24-12-2019 14:29

  Các làng nghề chế biến đặc sản phục vụ Tết ở miền Tây đang chạy đua với thời gian để kịp đưa sản phẩm ra thị trường.

 • Xóm đạo mùa Giáng sinh

  Xóm đạo mùa Giáng sinh

  23-12-2019 08:44

  Có dịp về chơi ở những xóm đạo trong mùa lễ Giáng sinh, không khí náo nhiệt, tất bật chuẩn bị làm rộn ràng cả các xóm nhỏ ấy. Nào là hang đá to, hang đá nhỏ, cây thông Noel lấp lánh ánh châu và điệu nhạc “Mừng Chúa giáng sinh” ngân vang du dương sẽ làm nhiều người trầm trồ với cách ăn mừng Giáng sinh ở các xóm đạo ấy…