Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ

Một số địa danh dân gian mang yếu tố “Trâu” ở Nam Bộ

Ở Nam Bộ, mỗi địa phương có hệ thống địa danh riêng. Nhìn từ góc độ ngôn ngữ, những địa danh ấy được tạo nên từ nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có khá nhiều địa danh mang yếu tố động vật, chẳng hạn như núi Tượng, sông Bến Nghé, rạch Rắn, rạch Cái Tôm, Tràm Dơi… Riêng địa danh mang yếu tố “Trâu” xuất hiện khá nhiều, đặc biệt ở vùng Đồng Tháp Mười. Xin kể ra đây một số địa danh tiêu biểu.
 • Chốt gác “du thuyền”

  Chốt gác “du thuyền”

  26-11-2020 10:21

  An Giang thành lập hàng trăm tổ, chốt gác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tạo thành rào chắn vững chãi ở biên giới. Nhiều tổ, chốt ở đường mòn, giữa đồng ruộng, bên bờ sông… được “xuất hiện” trên phương tiện truyền thông đại chúng, trở nên quen mắt. Nhưng có mấy tổ, chốt chưa từng được biết đến, nằm chòng chành trên sông, trên một chiếc “du thuyền hạng sang” đầy nắng, gió và… mưa.

 • Chuyện cụ bà đưa trẻ đi học trên Hòn Heo

  Chuyện cụ bà đưa trẻ đi học trên Hòn Heo

  26-11-2020 10:21

  Hai mươi năm trước, thấy các cháu nhỏ một mình đến trường không an toàn, bà Phan Thị Hai (81 tuổi, xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) lặng lẽ vào các hẻm đón từng học sinh, xếp thành hàng dọc đưa các cháu đến trường. Trên đường đi học, bà Hai dạy các cháu nhiều điều hay, mua quà bánh cho các cháu. Khi tan học, bà đưa các cháu về tận nhà…

 • Xóm phiêu bạt nghĩa tình

  Xóm phiêu bạt nghĩa tình

  25-11-2020 09:32

  Là dân tứ xứ, họ không đất, không nhà, phiêu bạt về rừng đước ven biển để sống đời săn bắt mưu sinh. Cuộc sống của họ nghèo khó nhưng cũng đầy hào sảng, nghĩa tình.

 • Chàng trai không tay và ước mơ có thật

  Chàng trai không tay và ước mơ có thật

  24-11-2020 14:09

  28 năm từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, có việc làm ổn định và xây dựng được tổ ấm đơn sơ là một hành trình dài và nỗ lực phi thường của chàng trai không tay Nguyễn Minh Trí (sinh năm 1992, quê ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang). Em đã viết nên câu chuyện “cổ tích” có thật giữa đời thường và là tấm gương sáng cho biết bao hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật như em noi theo.

 • Cờ đỏ sao vàng - Báu vật phương Nam

  Cờ đỏ sao vàng - Báu vật phương Nam

  23-11-2020 14:22

  Quốc kỳ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh ở giữa. Quốc kỳ là biểu trưng cho quốc gia, là biểu tượng của dân tộc, là niềm tự hào của mọi công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng năm cánh ở giữa xuất hiện lần đầu tiên trên cả nước trong cuộc khởi nghĩa tháng 11 năm 1940 ở tỉnh Mỹ Tho, nó là biểu tượng sáng ngời của ý chí kiên cường, tinh thần đấu tranh quật khởi của nhân dân ta quyết giành lại bằng được độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Ý chí và tinh thần đó đã phát huy cao độ, làm nên những chiến công thần kỳ "chấn động địa cầu" góp phần tạo nên thắng lợi hoàn toàn, trọn vẹn của dân tộc ta trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 • 20 năm nấu cơm cho bệnh nhân nghèo

  20 năm nấu cơm cho bệnh nhân nghèo

  23-11-2020 10:34

  20 năm qua, bà Hồ Thị Thúy Loan, ở khu vực 4, phường VII, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang), cùng các thành viên của Tổ cơm, cháo, nước sôi miễn phí (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang) nấu những bữa cơm, suất cháo cho bệnh nhân nghèo. Với bà Loan, có thể chia sẻ bớt gánh nặng, giảm thêm phần lo toan với người bệnh là bà thấy vui lòng.

 • Khúc bi tráng ca Nam Kỳ khởi nghĩa bất hủ

  Khúc bi tráng ca Nam Kỳ khởi nghĩa bất hủ

  23-11-2020 09:40

  Quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng có rất nhiều sự kiện mang đậm dấu ấn lịch sử, mỗi sự kiện chứa đựng những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn vô cùng quý báu cho Đảng và nhân dân ta. Khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-11-1940 ở Nam Bộ nói chung và Bến Tre nói riêng là một trong những sự kiện như vậy.

 • Đôi điều về cụm đình ở phường Phú Thứ

  Đôi điều về cụm đình ở phường Phú Thứ

  22-11-2020 10:56

  Lịch sử khai phá và phát triển vùng đất Nam Bộ cho thấy, thông thường mỗi làng hoặc đơn vị tụ cư thường có một đình làng. Vậy nhưng, ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, hiện có đến 4 ngôi đình, đó là: Thạnh An, Cái Đôi, Phú Trung và Cái Sâu.

 • Nỗi buồn chợ nổi

  Nỗi buồn chợ nổi

  19-11-2020 09:34

  Thực sự rất buồn. Những chợ nổi đẹp, lâu đời, sầm uất một thời mà tôi từng đi giờ chỉ còn trong ký ức.

 • Đền thờ Ân sư tiền vãng ở Bến Tre

  Đền thờ Ân sư tiền vãng ở Bến Tre

  17-11-2020 09:39

  Đền thờ Ân sư tiền vãng còn gọi là miếu “Tiên sư” hay nôm na là đền “Thờ thầy”, định vị tại tọa độ: 10°14’15,5”N, 106°22’38,0”E, trong khuôn viên trường Tiểu học Phú Thọ, mặt tiền giáp với đường Nam kỳ khởi nghĩa, nằm trong khu vực các trường phổ thông cận kề nhau có trên 3 ngàn học sinh đang theo học, thuộc phường An Hội, TP. Bến Tre.

 • Ngôi già lam ở Xóm Chùa, vùng hạ

  Ngôi già lam ở Xóm Chùa, vùng hạ

  17-11-2020 09:39

  Tại xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An có một ấp tên là Xóm Chùa. Trước đây, ấp có tên là Mương Ông Bường. Tên ấp Xóm Chùa được hình thành từ khi trong ấp có 4 ngôi chùa lần lượt “mọc lên”. Đầu tiên và quan trọng nhất phải kể đến là chùa Phước Lâm.

 • Đội xây cầu thiện nguyện U90

  Đội xây cầu thiện nguyện U90

  14-11-2020 11:47

  Chỉ là một nông dân bình thường nhưng ông Võ Văn Lộc (Út Lộc, ngụ ở ấp Hòa Tân, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đã thành lập đội xây cầu từ thiện, xây dựng hàng trăm cây cầu giao thông nông thôn cầu được xây bằng bê tông cốt thép, giúp người dân đi lại thuận lợi và vận chuyển hàng hóa dễ dàng.