Nhớ Tết Thanh minh!

Nhớ Tết Thanh minh!

 - Không phải Tết Nguyên đán, chẳng phải Tết đoàn viên, có một ngày Tết mà con cháu dù ở bất cứ đâu cũng hướng về nguồn cội, đó là Tết (Tiết) Thanh minh. Tuy không lớn nhưng Tết Thanh minh mang nét đẹp nhân văn, gắn liền với hiếu nghĩa, đạo đức của con cháu khi tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.
 • Người 2 lần xác lập kỷ lục Việt Nam cho tranh lá thốt nốt

  Người 2 lần xác lập kỷ lục Việt Nam cho tranh lá thốt nốt

  29-03-2019 10:11

  2 lần xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam: “Nghệ nhân vẽ tranh lá thốt nốt nhiều nhất Việt Nam” và “Nghệ nhân làm bảng di chúc Bác Hồ bằng lá thốt nốt lớn nhất Việt Nam”, ông Võ Văn Tạng (gần 80 tuổi, ngụ thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang) còn vinh dự được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

 • Nghệ thuật đắp tượng ở chùa Khmer Nam Bộ

  Nghệ thuật đắp tượng ở chùa Khmer Nam Bộ

  28-03-2019 13:47

  Khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có khoảng 600 ngôi chùa Khmer với rất nhiều pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị thần Reahu (Hổ Phù), Yeak (Chằn), Naga (Thần Rắn) được đắp, tạc nên bởi nhiều thế hệ nghệ nhân Khmer tài hoa.

 • Bảy Thưa một thời hào hùng

  Bảy Thưa một thời hào hùng

  26-03-2019 08:02

  Những ngày này, tại Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành (xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang) vô cùng náo nhiệt, đông đảo người dân từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh tề tựu về vùng đất Láng Linh đểtướng nhớ một thời hào hùng của cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do Quản cơ Trần Văn Thành chỉ huy chống Pháp.

 • Những buổi chiều bình yên... lạ lùng của người miền Tây

  Những buổi chiều bình yên... lạ lùng của người miền Tây 

  25-03-2019 14:52

  Chiều chiều, thử đi dọc những con đường quê miền Tây, ở đó bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những hình ảnh rất đỗi bình yên của người dân miệt sông nước...

 • 20 năm cưu mang chim trời

  20 năm cưu mang chim trời

  24-03-2019 14:59

  Suốt 20 năm nay, ông tìm mọi cách "mời gọi" chim trời về vườn cây của mình rồi chăm sóc, nuôi dưỡng chúng. Ông chẳng thu về nguồn lợi nào từ các loài chim hoang dã mà còn bị nói ra nói vào là... lo chuyện bao đồng

 • An Giang: Chuyện bên dòng kênh Thần Nông

  An Giang: Chuyện bên dòng kênh Thần Nông

  22-03-2019 07:49

  Trước đây, nghe nói tới “miệt kênh Thần Nông”, người trong cuộc tự hiểu đó là một nơi xa lắm, xứ “khỉ ho cò gáy” và đủ điều kiện khó khăn, lạc hậu thuộc những xã vùng sâu huyện Phú Tân. Giờ thì khác, câu chuyện của người dân tập trung nhiều nhất là làm ăn và đổi mới.

 • Khám phá rừng tràm nguyên sinh ở vùng Đồng Tháp Mười

  Khám phá rừng tràm nguyên sinh ở vùng Đồng Tháp Mười

  21-03-2019 14:13

  Nằm trong trung tâm vùng Đồng Tháp Mười, khu rừng tràm nguyên sinh thuộc xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An có khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành và yên tĩnh, thu hút du khách bởi nét thiên nhiên đặc thù của vùng sông nước Nam Bộ.

 • Những hồ nước tuyệt đẹp ở Bảy Núi

  Những hồ nước tuyệt đẹp ở Bảy Núi

  20-03-2019 08:40

  Không chỉ nổi tiếng với cảnh núi non hoang sơ, hùng vĩ cùng những di tích văn hóa, lịch sử cách mạng hào hùng, Bảy Núi còn có nhiều hồ nước tuyệt đẹp thu hút rất đông du khách, nhất là các bạn trẻ đến đây khám phá, “check-in” và lưu lại những bức ảnh ấn tượng.

 • Nghệ thuật từ tăm tre

  Nghệ thuật từ tăm tre

  19-03-2019 07:47

  Tinh xảo và độc đáo là cảm nhận đầu tiên khi xem những tác phẩm nghệ thuật tăm tre của Nguyễn Vũ Linh (sinh năm 1994, ngụ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thạnh Trung, Châu Phú). Với niềm đam mê và sáng tạo, Linh đã quyết định thu nhỏ những công trình kiến trúc đồ sộ thành món quà lưu niệm nhỏ, xinh bằng những chiếc tăm tre. Sản phẩm ngày càng được thị trường đón nhận và nhiều người biết đến...

 • Phía sau câu chuyện cây thốt nốt hình trái tim

  Phía sau câu chuyện cây thốt nốt hình trái tim

  19-03-2019 07:47

  Gần đây, nhiều người tiếc nuối, hụt hẫng khi thông tin cây thốt nốt hình trái tim (xã An Tức, Tri Tôn) bị chặt lá, không còn vẻ nguyên vẹn ban đầu. Phải chăng đó là sự thiếu ý thức, xả rác bừa bãi của du khách khi đến chụp hình cùng cây thốt nốt độc, lạ khiến chủ cây không vui, làm trái tim thốt nốt “tan vỡ”?

 • Thú chơi cây kiểng ở Nam bộ

  Thú chơi cây kiểng ở Nam bộ

  18-03-2019 08:46

  Chơi cây kiểng là một thú vui tao nhã được hình thành từ rất lâu đời ở Nam bộ. Phần lớn những gia đình trung lưu ở Nam bộ ngày trước, nhà nào cũng có đôi ba chậu kiểng, nhà phú hộ có khi sở hữu cả trăm chậu. Công việc cắt lá, tỉa cảnh, chăm sóc cây... được nhiều người xem như một thú vui, nuôi dưỡng tinh thần.

 • Giữ gìn di sản

  Giữ gìn di sản

  18-03-2019 08:46

  Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) ở Cần Thơ rất được quan tâm. Những nét văn hóa quý báu của cha ông, những tinh hoa của đất và người Cần Thơ nhờ đó mà được khơi dậy sức sống. DSVHPVT bây giờ không chỉ là “quá khứ” mà còn là tiềm năng, là tài nguyên du lịch và là nền tảng nhân văn cho Cần Thơ hội nhập, phát triển.