"Dấu ấn" hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

24/01/2018 - 09:42

Là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành hồ sơ đề nghị UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận TX Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã có bước đột phá, để lại nhiều “dấu ấn” trong xây dựng NTM.

A A

"Dấu ấn" hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

TX Bình Minh đã xây dựng nhiều tuyến đường hoa nông thôn mới để thêm sáng- xanh- sạch- đẹp hơn.

Thu nhập bình quân đầu người tăng 3,77 lần

Mới đây, đoàn công tác liên bộ thẩm tra hồ sơ, khảo sát thực tế kết quả xây dựng NTM đối với TX Bình Minh đã có chuyến đi thực tế và làm việc với thị xã về kết quả xây dựng NTM.

Mặc dù trời có mưa phùn, nhưng đoàn vẫn theo lịch trình đề ra, đến tham quan vùng chuyên canh bưởi Năm Roi (xã Mỹ Hòa); vườn vú sữa (xã Đông Thạnh); vùng chuyên canh rau diếp cá, tuyến đường hoa do Hội Cựu chiến binh chăm sóc và Trường Mẫu giáo Hoa Lan (xã Thuận An).

Đồng thời, tham quan Trung tâm Văn hóa- Thông tin ở các xã Đông Thành, Đông Thạnh và Thuận An.

Ông Phương Đình Anh- Trưởng Phòng nghiệp vụ Văn phòng Điều phối NTM Trung ương nhận định: Chúng tôi đã đi rất nhiều thị xã, thành phố trong cả nước nhưng TX Bình Minh được xem là thị xã đẹp với những tuyến đường hoa và vẫn còn lưu giữ bản sắc nông thôn, trong khi các địa phương khác đã ít nhiều bị “lai căng”.

Bên cạnh, TX Bình Minh đã có bước đột phá lớn trong phát triển kinh tế nông nghiệp; xây dựng vùng chuyên canh theo hướng hàng hóa với quy mô gần 1.200ha trồng chuyên canh bưởi Năm Roi ở xã Mỹ Hòa, khoảng 350ha chuyên canh xà lách xoong và rau diếp cá ở xã Thuận An.

Qua đó, thể hiện sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã trong định hướng, dẫn dắt, hướng dẫn cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của thị xã chỉ 11,5 triệu đồng/người/năm, năm 2017 đạt 43,34 triệu đồng/người/năm, tăng 3,77 lần. “Trong khi ở các đơn vị cấp huyện khác, xét giai đoạn 5 năm thì tăng tối đa 2,5 lần, còn xét 6- 7 năm chỉ tăng tối đa 3 lần”- ông Phương Đình Anh cho biết.

Ông Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cho rằng, khi triển khai xây dựng NTM, Vĩnh Long gặp rất nhiều khó khăn về kết cấu hạ tầng, trong khi nguồn thu hạn chế, giai đoạn 2011- 2015 chủ yếu phụ thuộc vào sự hỗ trợ của trung ương và các chương trình hỗ trợ khác, nguồn lực tại chỗ hầu như không có.

Những năm 2011- 2015, mặc dù tỉnh đã hết sức cố gắng, nhưng số xã đạt chuẩn NTM rất thấp. Năm 2016- 2017, chúng tôi chưa hình dung Vĩnh Long sẽ có đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM.

Do vậy, cuối năm 2017, khi Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đề xuất công nhận TX Bình Minh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, “chúng tôi rất bất ngờ vì một địa phương có điểm xuất phát thấp lại có sự thay đổi nhiều như vậy”- ông Nguyễn Minh Tiến nói.

Điểm nổi bật của TX Bình Minh là đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, các chỉ tiêu về nước sạch “vượt mặt” nhiều tỉnh khác với 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch từ nhà máy nước tập trung đạt 71,75%, trong khi cả nước chỉ khoảng 45%, cả vùng ĐBSCL chỉ 37%.

Về tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90,51% (yêu cầu là từ 85% trở lên) và điều đáng ghi nhận là người dân chủ động mua BHYT, cho thấy Bình Minh đã vượt xa các địa phương đi đầu về NTM trước đây.

Để Bình Minh mãi sáng- xanh- đẹp

Đây là lần thứ 2 bà Nguyễn Hoàng Ánh- Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên- Môi trường) có dịp trở lại TX Bình Minh và có cảm nhận “cô gái lọ lem giờ đây đã trở thành nàng công chúa”, bởi sự quyết tâm khắc phục ô nhiễm môi trường của cả hệ thống chính trị.

Bà cũng lưu ý, cần tiếp tục duy trì phong trào thường xuyên liên tục. Khi bà con đã quen sạch- đẹp rồi thì chắc chắn không quay lại với ô nhiễm.

Ông Phí Đức Nam- Trưởng Phòng Thiết bị thuộc Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD-ĐT) cho rằng, một số tuyến đường đã có dấu hiệu xuống cấp cần đưa vào kế hoạch tu sửa, bảo dưỡng.

Ông cũng nhắc, tuy có trồng hoa ven đường nhưng chăm sóc chưa thường xuyên. Về vệ sinh môi trường đâu đó rác thải vẫn còn, cần đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục người dân giữ gìn vệ sinh môi trường và xem đây là vấn đề thiết thực.

Đối với các cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, sau thời gian sử dụng sẽ bị xuống cấp, hư hỏng và cần phải có nguồn khác bổ sung vào để đáp ứng yêu cầu dạy và học trong những năm tiếp theo. Bên cạnh, cần tăng cường đầu tư tốt cho các trường và quan tâm chăm sóc học sinh tốt hơn.

Về tiêu chí thu nhập, để đến năm 2020 đạt 50 triệu đồng/người/năm theo Quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn đầu đã khai thác hết tiềm năng, đạt “kịch trần” rồi thì những năm sau sẽ rất khó. Do đó, cần phải tăng hàm lượng chất xám như sản xuất bưởi hồ lô để tăng thêm giá trị.

“Mỗi sản phẩm nông nghiệp đều có giá trị văn hóa riêng, do đó cần đưa văn hóa vào sản phẩm, đồng thời gắn nông nghiệp với phát triển du lịch để tăng thu nhập”- bà Vi Thanh Hoài- Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) đề xuất.

Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến lưu ý, thị xã cần quan tâm phát triển nông nghiệp đô thị, chuyển đổi diện tích lúa sang trồng giống cây có chất lượng, giá trị kinh tế cao. Về cây màu, cần hướng tới mô hình trồng hữu cơ khép kín.

Đối với vườn cây ăn trái, cần có giải pháp sáng tạo để tăng thêm giá trị. Bên cạnh, cần giữ vững được cảnh quan để Bình Minh đúng với tên gọi, ngày càng sáng- xanh và đẹp hơn.

Ông Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM và đô thị văn minh tỉnh- cho biết:

Tỉnh quyết tâm hỗ trợ Bình Minh hoàn thiện và nâng chất các tiêu chí; đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng đời sống người dân nông thôn và tạo sự khác biệt so với các địa phương khác để xứng đáng là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

 

Theo XUÂN TƯƠI (Báo Vĩnh Long)