Đẩy mạnh hỗ trợ nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

17/09/2020 - 08:31

Ngày 16-9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương có chuyến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cần nhân rộng trên địa bàn huyện Cao Lãnh.

A A

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương thăm Trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota

Đến thăm mô hình nuôi cá heo, cá chạch lấu (xã Nhị Mỹ) và nuôi cá linh (xã Mỹ Thọ), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương bày tỏ sự phấn khởi khi bà con nông dân có những “suy nghĩ mới, cách làm mới”, tiên phong trong việc tìm những sản phẩm nông nghiệp có giá trị để phát triển kinh tế. Với những mô hình hiệu quả  này, ông Nguyễn Văn Dương cũng yêu cầu địa phương, ngành nông nghiệp cần hỗ trợ cho nông dân hoàn thiện quy trình nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota (Thị trấn Mỹ Thọ) nuôi ruồi lính đen có quy mô khoảng 5.000m2. Điểm nhấn của mô hình này là tận dụng các phế phẩm từ nông sản với khoảng 6 - 10 tấn trên địa bàn huyện Cao Lãnh để làm thức ăn cho ruồi lính đen. Bên cạnh đó, từ những ấu trùng ruồi lính đen, trang trại cũng tận dụng để nuôi thêm gà, vịt, cá để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị. 

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương đánh giá cao ý tưởng của mô hình nuôi ruồi lính đen trong việc xử lý rác thải, các phế phẩm nông sản tại địa phương, góp phần vào việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương hỗ trợ trang trại tìm đầu ra ổn định, xây dựng các quy trình xử lý trong chăn nuôi phù hợp với các tiêu chuẩn về môi trường. Đồng thời, Chủ tịc tỉnh yêu cầu trang trại tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, tối ưu hóa các phụ phẩm từ nông nghiệp giúp bảo vệ môi trường...

Đến thăm Công ty TNHH Nông sản Chú 9 (xã Mỹ Xương), đơn vị có thâm niên trong ngành chế biến và xuất khẩu xoài trên địa bàn huyện Cao Lãnh. Hiện, sản phẩm của công ty không chỉ có mặt tại thị trường các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Bắc mà còn có mặt tại các siêu thị lớn như BigC, Mega... 

Để nâng cao hơn giá trị sản phẩm xoài, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu, thời gian tới, đơn vị cần nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm từ xoài, mở rộng thị trường trong và ngoài nước. 

Theo KHÁNH PHAN (Báo Đồng Tháp)