Đến thăm đồng lác ngày mùa

11/03/2019 - 08:40

Những ngày này, từ thị trấn Vũng Liêm men theo Đường tỉnh 907 đến xã Trung Thành Đông, qua xã Trung Ngãi (Vũng Liêm) rồi đi qua xã Đức Mỹ (Trà Vinh) sẽ bắt gặp những cánh đồng lác xanh mướt mắt, cùng không khí lao động tất bật, rộn rã.

A A

Dưới cái nắng trưa gắt gỏng, bàn tay của các chú, các cô, các chị vẫn thoăn thoắt nhịp nhàng phát lác, chẻ lác, phơi lác... Tuy mệt, áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi nhưng tiếng cười vẫn không ngớt vui trên ruộng lác. Nhiều người cho hay “làm lác cực dữ lắm” nhưng lợi nhuận cao gấp 2- 3 lần trồng lúa, còn giải quyết việc làm cho số lao động nhàn rỗi tại địa phương. Nhờ có đầu ra ổn định, diện tích trồng lác “nở” hơn trước, không chỉ có thu nhập ổn định từ cây lác, nhiều gia đình còn “ăn nên làm ra”.

Thế nên, dù có lúc giá cả bấp bênh, người dân vẫn gắn bó, mưu sinh với cây lác xứ sở. Từ loại cây hoang dại, lác trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ thích nghi tốt với hạn mặn, nói kiểu chân chất của bà con trong xóm- “cực mà vui vì sống khỏe với cây lác”.

Nhiều nông dân cho hay: lác mùa này trúng mùa, tốt, cho độ dài từ 1,8m trở lên.

Vào mùa lác, lao động nữ có thu nhập từ 80.000- 100.000 đ/người/ngày.

Chú Hai Bằng (70 tuổi, xã Trung Ngãi) cho biết: “Nhà tui có 2 công lác, bữa nay tui đi mần vần công cho ruộng hàng xóm”.

Hầu hết các công đoạn làm lác đều bằng thủ công: cắt, chẻ, phơi…

“Tui theo nghề lác này gần 50 năm rồi, cực mà làm riết quen tay, quen chân nên bỏ nghề hổng được”- cô Ba đã gần 70 tuổi xởi lởi.

Giữa cái nắng gắt ban trưa, nhân công làm lác vẫn miệt mài ngoài ruộng.

“Búng” lác để phơi lác là động tác khó, hầu như chỉ lao động nam thạo nghề mới xòe lác đẹp, đều.

Lác từ ruộng vào nhà, qua đôi bàn tay khéo léo, lác xe thành sợi và bắt đầu “chuyến đi” mới.

Theo PHI LONG (Báo Vĩnh Long)