Đến vùng Bảy núi hít hà đặc sản gà đốt Ô Thum thơm ngon khó cưỡng

30/03/2018 - 09:27

Món gà đốt sau khi chín da sẽ có màu vàng nhạt, các nguyên liệu thấm đều nhưng miếng thịt gà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, vị thơm của lá chúc và xả. Với hương vị đặc trưng đó, chắc chắn sẽ làm bạn khó lòng mà cưỡng lại.

A A

Đến vùng Bảy núi An Giang, ngoài việc lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trước thiên nhiên hùng vĩ, du khách có thể đến cuối hồ Ô Thum (huyện Tri Tôn) thưởng thức món gà đốt nguồn gốc từ Campuchia.

Đến hồ Ô Thum, ngoài việc chụp ảnh lưu niệm thì du khách nên một lần thưởng thức món gà đốt trứ danh. (Ảnh: Chúc Ly).

 

Không khó để tìm ra một quán gà đốt gần hồ Ô Thum. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo những người chế biến món gà đốt tại địa phương, để làm món gà đốt phải chọn loại gà thả vườn được bắt tại chỗ, tuỳ theo thực khách chọn con bao nhiêu kg cho vừa ăn. Sau khi làm sạch gà, đầu bếp sẽ ướp các nguyên liệu như: Xả, ớt, lá chúc, tỏi... trong khoảng 20-30 phút tùy theo trọng lượng con gà. (Ảnh: Chúc Ly).

Sau đó, đổ một chút dầu, xếp một lớp xả, lá chúc dưới đáy nồi, tiếp theo là bỏ gà vào nồi đốt lên trong khoảng 15 - 20 phút. (Ảnh: Chúc Ly).

Món gà đốt sau khi chín da sẽ có màu vàng nhạt, các nguyên liệu thấm đều nhưng miếng thịt gà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, vị thơm của lá chúc và xả. Với hương vị đặc trưng đó, chắc chắn sẽ làm bạn khó lòng mà cưỡng lại.   (Ảnh: Chúc Ly).

Gà đốt ăn kèm với gỏi bắp cải được làm với vị chua chua ngọt ngọt, cộng với món nước chấm đặc trưng từ lá chúc. (Ảnh: Chúc Ly).

Gà đốt khoảng 1,5-1,6kg có giá từ 280-300 ngàn đồng/con. (Ảnh: Chúc Ly).

Theo chị Lê Kim Liễu (ấp Phước Bình, xã Ô Lâm), chủ một quán gà đốt nổi tiếng ở gần hồ Ô Thum, gà đốt là món ăn truyền thống của người Khmer An Giang. Quán gà đốt của chị đã mở gần 2 năm nay, thời điểm lễ Tết, chị còn làm không xuể, mỗi ngày trung bình chị bán khoảng 50 con gà đốt.

“Để làm gà đốt ngon nhất phải chọn loại gà khoảng 1,5-1,6kg. Khi đốt gà, lúc đầu nên để lửa lớn, sau đó để lửa nhỏ để gà thấm đều gia vị” - chi Liễu chia sẻ.

Nhiều du khách thích thú khi được thưởng thức món gà đốt Ô Thum. (Ảnh: Chúc Ly).

Chị Hồ Thị Thúy Hằng, du khách đến từ TP.HCM, chia sẻ: “Lần đầu tiên được thưởng thức món gà đốt đặc biệt này tôi đã bị hấp dẫn ngay. Thịt gà ngọt, mềm nhưng không bị bở; kèm theo đó là mùi thơm rất đặc trưng của lá chúc. Với giá cả phải chăng, món gà đốt chắc chắn sẽ là lựa chọn của tôi trong những chuyển sau khi đến đây”.

Theo Dân Việt

BÌNH LUẬN