Đi chợ an toàn mùa dịch

06/04/2020 - 15:25

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày, nhiều cửa hàng, quán ăn đã đóng cửa tạm nghỉ để hạn chế tụ tập đông người. Người dân vẫn có thể đến các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa để mua hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

A A


Người mua hàng đã ý thức cao việc đeo khẩu trang.

Tăng cường các biện pháp phòng dịch

Những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, các chợ, siêu thị vẫn mở cửa hoạt động nhưng không khí mua bán có phần giảm nhiệt. Nhịp điệu hối hả, bận rộn đặc trưng của chợ nay đã lặng hơn dễ khiến nhiều người thấy không quen. Bà Tạ Kim Phụng, tiểu thương bán rau, củ tại chợ Vị Thanh đang xếp hàng gọn theo từng loại rau tại vị trí nhóm chợ nông thôn Vị Thanh, chia sẻ: “Không khí có vắng hơn có lẽ nhiều hàng quán cạnh đây đã nghỉ nên mọi người đi mua đồ xong là về ngay. Tôi vẫn lấy hàng về bán như bình thường, vì cái gì để lâu được chứ rau xanh cùng lắm là 2-3 ngày là mọi người đã đi mua thêm rồi. Nguồn cung không khác ngày thường là mấy do ở đây lấy hàng chủ yếu từ nông dân tại địa phương, giá cả không thay đổi nhiều”.

Theo ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy, các mặt hàng rau xanh giá bình ổn. Cụ thể, rau xà lách xoong 4.000-5.000 đồng/bó, rau muống 7.000 đồng/bó, dưa leo 7.000 đồng/kg, đậu đũa 5.000 đồng/bó… Riêng một số loại có giá nhích lên trong 2-3 ngày qua là bầu, bí đao ở mức 14.000 đồng/kg, bí rợ có giá 13.000 đồng/kg, tăng khoảng 1.000 đồng/kg. Các loại thủy sản nuôi giảm giá nhẹ và nguồn cung khá nhiều như cá lóc, cá điêu hồng từ 40.000-45.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng 120.000-170.000 đồng/kg tùy kích cỡ, ếch đồng 60.000-80.000 đồng/kg…

Các công tác phòng chống dịch càng được tích cực triển khai tại các chợ trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để người dân yên tâm mua sắm, không đổ xô mua tích trữ. Đa số các chợ, siêu thị hay cửa hàng bách hóa đều có lắp đặt nhiều điểm rửa tay, sát khuẩn tay. Các siêu thị đã khuyến cáo khách hàng giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m khi mua sắm cũng như không tập trung khách hàng quá 20 người… Ở huyện Phụng Hiệp, ngay lối vào chính của chợ Cây Dương, từ sáng sớm đã có lực lượng trạm y tế và đội dân phòng thị trấn Cây Dương hỗ trợ người ra vào chợ rửa tay sát khuẩn nhanh, đo thân nhiệt. Bà Trần Thị Hương, Trưởng trạm Y tế thị trấn Cây Dương, cho hay: Trạm đã thành lập tổ trực tại chợ từ ngày 1-4, phân công nhiệm vụ xoay vòng để mỗi ngày 2 ca đều có người trực tại chợ. Ngoài sát khuẩn, đo thân nhiệt còn tuyên truyền, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang trước khi vào mua sắm. 

Những người đi chợ “3 nhanh”

Bà Nguyễn Thị Kiều Lan, đang chọn mua thực phẩm tại chợ Phường IV, thành phố Vị Thanh, cho biết nếu như các buổi chợ trước đây bắt đầu bằng ăn sáng hay uống cà phê với bạn bè ở gần chợ, sau đó mới thong thả đi mua thì giờ đây mọi thứ gói gọn chừng 30 phút đổ lại. Từ khi có dịch, bà đi chợ nhanh, mua thật nhanh và về nhanh, không lân la nhiều để lựa đồ như trước. Muốn nhanh thì cũng phải tính sẵn từ khi ở nhà xem mua cái gì trước, cái gì sau, để đi qua một lượt là đủ đồ không phải đi vòng lại lần nữa. 

Còn chị Lê Thị Mỹ Duyên, ở ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp thì tỏ ra cẩn thận là thấy chỗ nào có đông người ghé mua thì mình đi qua sạp khác, vừa mua nhanh hơn mà vừa đỡ tụ tập đông thêm vì thế nào cũng được nhắc nhở ngay. Dù ngay lối ra vào chợ đã được sát khuẩn tay rồi nhưng khi về đến nhà chị rửa tay lần nữa bằng xà bông cho yên tâm. “Đa số người dân đi chợ đều đeo khẩu trang rồi nhưng tôi thấy chuyện giữ khoảng cách 2m chưa được quan tâm lắm. Nhiều người vẫn đi mua theo thói quen, có khi muốn đi nhanh, về sớm để khỏi tiếp xúc nhiều người nên vội vàng mà quên chuyện phải chú ý giữ khoảng cách an toàn như quy định”, chị Duyên cho biết.

Ông Võ Hoàng Ân, bảo vệ chợ Vị Thanh, thông tin: Trong mấy ngày qua, đa số người đi chợ hay tiểu thương đã thực hiện khá tốt đeo khẩu trang khi vào chợ. Đội bảo vệ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ nhắc khi phát hiện có người không đeo khẩu trang, tập trung nhiều người tại một vị trí, người mua và người bán, hoặc những người đi mua hàng nên giữ khoảng cách tối thiểu 2m để đảm bảo an toàn.

Chợ, siêu thị là nơi tập trung đông người từ nhiều nơi khác nhau, nhưng người dân không thể không đi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong những ngày này. Để phòng chống dịch hiệu quả, ngoài cố gắng và nỗ lực từ ngành chức năng, chính những người đi chợ và tiểu thương cần nâng cao ý thức, tự giác và chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp như được khuyến cáo để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Theo THIÊN NGỌC (Báo Hậu Giang)