Điện “xanh” về phum, sóc

18/02/2020 - 08:47

 - Với mục đích giúp người dân thấy được hiệu quả của việc sử dụng năng lượng xanh, UBND xã An Hảo (Tịnh Biên) đã triển khai mô hình lắp đèn đường sử dụng điện mặt trời. Qua thời gian thử nghiệm, mô hình đã cho thấy hiệu quả tích cực và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương.

A A

Lắp đặt đèn đường sử dụng điện mặt trời tại xã An Hảo

Những bóng đèn điện mặt trời thắp sáng đường quê về đêm

Thời gian qua, việc tận dụng nguồn năng lượng mặt trời làm ra điện đã không còn xa lạ với người dân huyện miền núi Tịnh Biên, bởi hàng loạt dự án lớn đã hình thành và đi vào hoạt động. Trên cơ sở đó, UBND xã An Hảo đã nảy sinh ý tưởng thực hiện mô hình đèn chiếu sáng công cộng sử dụng điện mặt trời, nhằm tận dụng nguồn năng lượng rất dồi dào ở huyện miền núi Tịnh Biên. Chủ tịch UBND xã An Hảo Trịnh Văn Đệ cho biết, mô hình được triển khai từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để kịp phục vụ người dân và bước đầu nhận được kết quả rất khả quan.

Về nguyên lý, đèn đường năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách chuyển hóa quang năng thành điện năng. Ban ngày, các tấm pin mặt trời hấp thụ năng lượng từ ánh nắng, sau đó chuyển hóa thành điện năng, đi qua bộ điều khiển sạc và lưu trữ vào bình ắc-quy. Buổi tối, đèn tự động bật sáng thông qua bộ điều khiển tự động, lấy điện năng từ ắc-quy đã lưu trữ trong ngày cung cấp cho đèn led phát sáng.

Với cách hoạt động trên, mỗi chiếc đèn đường sẽ hoạt động độc lập mà không lệ thuộc vào lưới điện nên dễ dàng lắp đặt. Ông Trịnh Văn Đệ thông tin, trước đây địa phương đã xã hội hóa nguồn vốn để làm đèn đường công cộng tại tuyến đường sang chùa Phật Nhỏ trên núi Cấm nhưng sử dụng điện lưới. Việc này làm phát sinh những vấn đề liên quan đến chi phí tiêu thụ điện cũng như quá trình quản lý, bảo trì gặp khó khăn. Với đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời, địa phương chấp nhận chi phí đầu tư ban đầu cao, nhưng về lâu dài sẽ phát huy tác dụng trong việc khai thác nguồn tài nguyên vô tận, nhất là làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng năng lượng sạch - xu hướng tiến bộ hiện nay.

Theo đó, UBND xã An Hảo đã lắp 14 bóng đèn năng lượng mặt trời phục vụ người dân trên tuyến đường phum Tiếp- nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống. Tổng kinh phí thực hiện mô hình hơn 50 triệu đồng và phục vụ chiếu sáng trên tuyến đường gần 1km. Từ khi có đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời, người dân ở phum Tiếp rất phấn khởi bởi lần đầu tiên họ được thấy những bóng đèn 200W không cần dây điện mà vẫn có thể phát sáng về đêm, soi rõ những gương mặt trẻ thơ hào hứng chơi đùa.

Theo đơn vị lắp đặt, các đèn led sử dụng năng lượng mặt trời sẽ được bảo hành 10 năm. Do đó, độ bền cũng như tính tiện lợi của sản phẩm này khá phù hợp với điều kiện chiếu sáng công cộng tại địa phương. Nếu tích đủ điện trong 1 ngày, các bóng đèn này có thể chiếu sáng 3 đêm. Đây là yếu tố quan trọng để An Hảo thực hiện mô hình, bởi vào mùa mưa nguồn năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống nhưng đèn vẫn hoạt động ổn định.  

Do mang lại hiệu quả thiết thực, UBND xã An Hảo xác định sẽ tiếp tục triển khai mô hình này tại các tuyến đường khác trên địa bàn bằng việc xã hội hóa hoàn toàn nguồn kinh phí. Trước mắt, địa phương sẽ tiến hành di dời một số bóng đèn theo yêu cầu của các hộ dân bằng cách trồng trụ riêng thay vì bố trí theo các trụ điện. UBND xã sẽ phối hợp với sãi cả chùa Svay-ta-som, các vị à cha để tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số Khmer cùng chung tay với địa phương thắp sáng đường quê bằng nguồn năng lượng sạch. Việc triển khai các mô hình sử dụng năng lượng sạch sẽ góp phần nâng cao nhận thức người dân, tạo cơ sở để xã An Hảo dần thay đổi bộ mặt nông thôn và phát huy tốt tiềm năng du lịch.

Dù mới đạt được hiệu quả bước đầu nhưng mô hình thắp sáng đường quê bằng nguồn năng lượng sạch tại xã An Hảo đã cho thấy, sự mạnh dạn của địa phương trong việc tiếp cận những công nghệ mới nhằm phục vụ hiệu quả đời sống nhân dân. Thời gian tới, những tuyến đường khác của địa phương sẽ tiếp tục được phủ sáng về đêm từ nguồn năng lượng mặt trời, để đồng bào dân tộc thiểu số Khmer có một cuộc sống vui tươi hơn, thuận lợi đi lại và bảo đảm an ninh trật tự địa phương.

THANH TIẾN