Độc đáo chùa Cò Trà Vinh

02/07/2018 - 09:53

Thấy chúng tôi thắc mắc về cái tên rất lạ “Chùa Cò”, bà Kim Thu, ngụ xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh kể rất rành rọt: “sở dĩ có cái tên lạ lùng đó là câu chuyện hàng ngàn con cò các loại tụ tập về đây sinh sống hàng trăm năm qua. Nhà chùa thấy lạ nên cứ mở rộng diện tích vườn cây cạnh chùa để chúng sinh sống tới nay. Từ đó mới có tên lạ lùng nầy”.

A A

Chùa Cò

Tại đây, chúng tôi thấy sự có mặt có nhiều loại chim cò như : cồng cộc, bồ câu... trong đó đông nhất là họ nhà cò với rất nhiều loại như cò trắng, cò quắm, cò đầu đỏ, cò đầu vàng, cò mỏ vàng, cò mỏ đen...

Theo nguồn gốc thể hiện qua nhiều tư liệu: Chùa Nodol (chùa Cò) tọa lạc tại ấp Giồng Lớn, xã Đại An, huyện Trà Cú. Chùa còn có tên khác là chùa Giồng Lớn, cách thị xã Trà Vinh khoảng 40 cây số về phía nam, cách trung tâm huyện Trà Cú khoảng 4 km.

Theo quan sát của chúng tôi, ngôi chùa nầy đã được xây dựng từ năm 1766. Sau nhiều lần trùng tu, lần mới nhất vào năm 2009 đến năm 2012 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng với sự tài trợ của một tấm lòng vàng tại huyện Trà Cú với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây đang là một trong những ngôi chùa đẹp và hoành tráng nhất tỉnh Trà Vinh tính đến thời điểm hiện nay.

Du khách đến đây sẽ có dịp chiêm ngưỡng nét bề thế, hoành tráng, công phu với hoa văn, họa tiết sặc sỡ từ các công trình. Đặc biệt khu vực chánh điện rất lộng lẫy, nhiều màu sắc với nhiều bức tranh, tượng phật rất tinh xảo. Chùa còn tháp đựng cốt, nhà tăng, nhà hội... có nét kiến trúc đặc sắc của nền văn hóa Khmer ở Trà Vinh. Ngôi chính điện với những mái uốn cong theo hình đuôi rồng, có những đỉnh tháp nhọn hình ngọn núi Xôme và những hình tượng quen thuộc như thần Riehu (Reahu), thần bốn mặt Mohabrom, chim thần Kâyno, Mahaknốt...

Không chỉ vậy, đến chùa Cò, du khách còn được đắm hồn trong tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng gọi nhớ về thời khai hoang mở cõi, nhớ về những bậc chân tu đã vượt qua nhiều khó khăn nguy hiểm, phải sống cảnh thiếu thốn để tu tập, để phát triển đạo pháp cho đến ngày nay.

Thư thái, tĩnh lặng, nhẹ nhàng đó là những cảm xúc cho bất kỳ ai có dịp đến tham quan, thưởng lãm một ngôi chùa đẹp, trang nhã, uy thiêng có cái tên dân dã rất Nam bộ “Chùa Cò”.

Theo TÔ PHỤC HƯNG (Thương hiệu và Pháp luật)