Thăm “cụ me già”

Thăm “cụ me già”

 - Trời nắng chang chang, ở đâu nóng bức, chứ trước sân nhà ông Khưu Văn Cựu (sinh năm 1944, ngụ ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang) vẫn mát rượi. Bởi cây me cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã vươn mình chở che, tỏa bóng cho con người. Dưới bóng mát ấy, chúng tôi lắng nghe ông kể chuyện đời, chuyện nhà, trong cảm giác thư thái.
 • Độc chiêu "nhử" cá đồng, dân miền Tây bắt được cá ngon, bán giá cao

  Độc chiêu "nhử" cá đồng, dân miền Tây bắt được cá ngon, bán giá cao

  10-03-2020 14:50

  Mỗi năm, khi nước lũ tràn đồng thì cũng là lúc những mô hình đăng quầng nuôi thủy sản được nhân rộng tại các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp cũng như nhiều địa phương thuộc miền Tây.

 • Độc đáo nghề bẫy mực ốc trên vùng biển Tây Nam

  Độc đáo nghề bẫy mực ốc trên vùng biển Tây Nam

  08-03-2020 10:23

  Chỉ cần kết vỏ ốc lại thành chuỗi thả xuống biển, rồi kéo lên là bắt được bạch tuộc. Mỗi chuyến ra khơi kéo dài khoảng 20 ngày, ngư dân có lời hàng chục triệu đồng.

 • Nông dân Vĩnh Long ra đồng diệt chuột

  Nông dân Vĩnh Long ra đồng diệt chuột

  03-03-2020 08:25

  Vào những ngày này, sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, nông dân trên địa bàn huyện Long Hồ tranh thủ lúc nhàn rỗi ra đồng diệt chuột.

 • Nghiệp thương hồ

  Nghiệp thương hồ

  27-02-2020 15:35

  Ngày nay, không ai còn nhớ ghe bầu đã kết thúc vai trò hậu cần cho công cuộc khẩn hoang miền đất phương Nam từ lúc nào, nhưng trong ký ức của những người già như mẹ tôi, nay đã ngoài tuổi 70, thời niên thiếu của bà vẫn còn được nhìn thấy hình ảnh chiếc ghe bầu trên bến sông quê, mỗi năm vào mùa gió chướng.

 • Mùa cá đối

  Mùa cá đối

  20-02-2020 13:47

  Trong số nhiều sản vật ngon, độc đáo của vùng Gò Công, có thể kể đến con cá đối. Loại cá này có mặt ở các chợ quê và chợ thành phố, phổ biến ở tất cả các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Cá đối dễ ăn và cũng rất dễ chế biến nên được coi là thực phẩm quan trọng của các bà nội trợ.

 • Mùa cá bông lau ở cù lao Tân Lộc

  Mùa cá bông lau ở cù lao Tân Lộc

  17-02-2020 13:27

  Năm nào tới mùa cá bông lau, tôi cũng đến cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ nghe bà con kể chuyện đánh bắt loài cá đặc sản nổi tiếng này của sông nước Mekong.

 • Nhớ con cá bông lau ở xứ cù lao

  Nhớ con cá bông lau ở xứ cù lao

  10-02-2020 08:45

  Biết chúng tôi đến tìm hiểu về cái nghề truyền thống theo phương thức “cha truyền con nối” là đánh bắt cá bông lau tự nhiên trên 2 nhánh sông Tiền đi qua cù lao Tân Lộc (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt- TP Cần Thơ), ông Nguyễn Văn Bảy- một tay “sát cá” nổi danh tại khu vực này- bức xúc kể: “Xóm này trước kia có trên 30 hộ chuyên làm nghề đánh bắt cá bông lau.

 • Huyền tích hòn Củ Tron

  Huyền tích hòn Củ Tron

  09-02-2020 17:48

  Hòn Củ Tron là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) còn có tên gọi khác là hòn Lớn Nam Du. Từ một đảo hoang sơ, ít người sinh sống, nay hòn Củ Tron đã phát triển sầm uất, nhộn nhịp ghe thuyền và cư dân sinh sống.

 • Nghề gác kèo ong

  Nghề gác kèo ong

  06-02-2020 13:47

  Cùng với nghề muối ba khía của vùng nước mặn, nghề gác kèo ong của người dân U Minh vừa được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận là văn hoá phi vật thể. Hoà với niềm vui chung ấy, người dân càng thêm gắn bó với nghề hơn, bởi đây không chỉ là nghề truyền thống mà còn là nguồn sống đã và đang nuôi sống nhiều thế hệ người dân gắn bó với đồng đất U Minh này.

 • Lạ mắt ngắm đàn én hàng vạn con tại bãi cồn Long Khánh

  Lạ mắt ngắm đàn én hàng vạn con tại bãi cồn Long Khánh

  30-01-2020 08:39

  Những ngày qua, du khách đổ về tham quan, tắm mát tại bãi cồn Long Khánh (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự) đặc biệt thích thú khi có dịp ngắm đàn én "khủng" đến hàng vạn con trú ngụ ở nhà dân.

 • Lên non tầm dược

  Lên non tầm dược

  27-01-2020 09:59

  Bảy Núi (An Giang) được mệnh danh là nơi sinh trưởng của vô số loài “kỳ hoa dị thảo” hoang dại và thanh khiết. Giờ đây, “kho” dược liệu quý này đang bị khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt.

 • “Làng chuột” Phù Dật

  “Làng chuột” Phù Dật

  26-01-2020 09:44

  “Làng chuột” Phù Dật (ấp Bình Chánh, xã Bình Long, Châu Phú, An Giang) từ lâu đã là tên gọi không còn xa lạ với người dân trong và ngoài tỉnh, bởi nơi đây từng tập trung rất nhiều hộ săn bắt và buôn bán chuột đồng nổi danh khắp các tỉnh khu vực miền Tây.