“Thú chơi cổ ngoạn”

“Thú chơi cổ ngoạn”

“Thú chơi cổ ngoạn, hay nói nôm na cho dễ hiểu là “Thú chơi đồ xưa, đồ cổ”, là một thú nhàn. Lặn lội tìm tòi từ các góc chợ xóm quê, những di tích còn sót lại, cái tượng đồng ten rỉ, cái điếu sứ lạc tinh mòn lý, đem được về nhà tàng tịu chùi rửa sắp vào tủ quý”. Học giả Vương Hồng Sển luận về thú chơi lắm công phu này trong quyển “Thú chơi cổ ngoạn” (Hiếu cổ đặc san, 1971).
 • Ðánh giá đa dạng di truyền để chọn lọc và phát triển nguồn gen chó Phú Quốc

  Ðánh giá đa dạng di truyền để chọn lọc và phát triển nguồn gen chó Phú Quốc

  02-07-2020 20:33

  Mới đây tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Trường Ðại học Nguyễn Tất Thành (TP Hồ Chí Minh), Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Kiên Giang công bố kết quả đề tài cấp quốc gia nghiên cứu “Ðánh giá đa dạng di truyền để chọn lọc và phát triển nguồn gen chó Phú Quốc”.

 • Khám phá điện Mười Ba

  Khám phá điện Mười Ba

  29-06-2020 10:47

  Cùng với hang Bác Vật Lang, hang Công Đức, điện Mười Ba được xem là thử thách khắc nghiệt với những ai muốn trải nghiệm cảm giác ngập chìm trong lòng đá và kiểm chứng sự can đảm của bản thân.

 • Đồng Tháp: Liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất

  Đồng Tháp: Liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất

  06-06-2020 09:39

  Trên địa bàn xã Nhị Mỹ và thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa xảy ra sạt lở làm thiệt hại nhiều diện tích đất của người dân và làm hư hỏng nhiều mét đường nông thôn, rất may không gây thiệt hại về người.

 • 'Cụ rùa' sống dưới tượng phật Quan Âm trong chùa ở miền Tây

  'Cụ rùa' sống dưới tượng phật Quan Âm trong chùa ở miền Tây

  31-05-2020 11:26

  “Cụ rùa” sau khi vào chùa được thả nuôi dưới đài phật Quan Âm, hàng ngày ăn chay.

 • Nghề “hót” trong mùa khô hạn ở Cà Mau

  Nghề “hót” trong mùa khô hạn ở Cà Mau 

  29-05-2020 14:17

  Mỗi năm, khi đến vụ thu hoạch lúa Đông Xuân thì cũng bắt đầu vào cao điểm mùa khô hạn ở Cà Mau làm toàn bộ kênh thủy lợi kiệt nước nên người dân không thể vận chuyển lúa bằng đường thủy. Lúc này, xe máy trở thành phương tiện vận chuyển hiệu quả nhất và tải lúa trở thành nghề “hót” trong mùa khô hạn ở vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau.

 • Nhộn nhịp mùa thu hoạch tôm càng xanh

  Nhộn nhịp mùa thu hoạch tôm càng xanh 

  29-05-2020 14:17

  Những ngày cuối tháng 5, về xã Vĩnh Bình Bắc (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) dễ dàng gặp cảnh nhộn nhịp thu hoạch tôm càng xanh. Sau hơn 10 năm chuyển đổi, với tổng diện tích hơn 5.000 ha, Vĩnh Bình Bắc được xem là “thủ phủ tôm càng xanh” của Kiên Giang. Theo thời gian, con tôm càng xanh không chỉ chứng minh giá trị kinh tế mà còn là cầu nối gắn kết tình làng, nghĩa xóm ở mảnh đất vùng sâu, vùng xa này.

 • Đời cỏ...

  Đời cỏ...

  11-05-2020 08:51

  Tôi lần theo số liệu thống kê đàn bò, hộ chăn nuôi bò ở huyện Vũng Liêm, rồi đi tìm... cỏ. Rơm và cỏ là nguồn thức ăn chủ yếu của đàn vật nuôi này. Sản xuất, đời sống kinh tế của nhiều gia đình đã khởi sự, duy trì, góp phần phát triển từ đây: con bò, cọng rơm, cây cỏ...

 • Độc đáo nghề “mát-xa hoa dừa” lấy mật

  Độc đáo nghề “mát-xa hoa dừa” lấy mật

  05-05-2020 09:29

  Từ trước tới nay, dừa thường bán trái tươi hoặc khô chứ không ai lấy mật, nhưng vợ chồng anh Phạm Đình Ngãi và chị Thạch Thị Chal Thi, ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, có cách làm khác. Sản phẩm mật hoa dừa của anh chị đang gây tiếng vang lớn và mở ra cơ hội mới cho người trồng dừa ở miền Tây.

 • Khúc giao mùa Bảy Núi!

  Khúc giao mùa Bảy Núi!

  03-05-2020 11:13

  Khi những cơn mưa bắt đầu tắm mát vùng Bảy Núi (An Giang) thì miệt bán sơn địa này dần khoác lên mình tấm áo mộng mơ. Thời điểm ấy, những mùa hoa bắt đầu bung nở, những món ăn đặc sản lại bước vào mùa để càng làm say lòng những ai “trót” đặt chân đến miền đất này.

 • Ký ức đất nông trường

  Ký ức đất nông trường

  03-05-2020 11:13

  Con sông Rạch Ruộng chia làm đôi Nông trường Quốc doanh Sông Đốc và bên kia khu chợ nhỏ. Những ngày đầu mới thành lập nông trường, nơi đây còn được gọi là vùng kinh tế mới, bà con từ nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung tựu về khai hoang, mở đất với biết bao hoài bão, hy vọng.

 • Khúc giao mùa Bảy Núi!

  Khúc giao mùa Bảy Núi!

  01-05-2020 09:40

  Khi những cơn mưa bắt đầu tắm mát vùng Bảy Núi (An Giang) thì miệt bán sơn địa này dần khoác lên mình tấm áo mộng mơ. Thời điểm ấy, những mùa hoa bắt đầu bung nở, những món ăn đặc sản lại bước vào mùa để càng làm say lòng những ai “trót” đặt chân đến miền đất này.

 • Trên cánh đồng Ba Thê

  Trên cánh đồng Ba Thê

  27-04-2020 10:16

  Mấy dịp ghé thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn, An Giang) công tác, tôi thường dành thời gian chạy lên núi Ba Thê (Hoa Thê Sơn). Trong tiếng chuông chùa trầm bổng, nghe gió lùa qua từng chân tơ kẽ tóc, phóng mắt nhìn xuống cánh đồng trải dài tít tắp, tâm hồn chợt bình lặng, an nhiên. Thế nhưng, để có được sự bình yên ấy, là cả một câu chuyện trải dài của lịch sử.