Nhộn nhịp chợ quê nửa đêm về sáng

Nhộn nhịp chợ quê nửa đêm về sáng 

Nằm cặp sông Hậu, chợ Tân Thành (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) là một chợ quê mang đậm nét văn hóa miệt sông nước Cửu Long. Hằng ngày, từ nửa đêm về sáng, chợ thêm nhộn nhịp trên bến, dưới thuyền với nét đặc trưng độc đáo.
 • Săn chuột đồng mùa lũ

  Săn chuột đồng mùa lũ

  26-10-2018 08:19

  Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi, khi các cánh đồng đã phủ một màu trắng xóa là thời điểm các hoạt động mưu sinh diễn ra hết sức sôi nổi và nhộn nhịp. Ngoài giăng lưới, đặt lờ, đặt lọp... người dân còn có thêm thu nhập từ nghề săn bắt chuột đồng.

 • Hái súng ma mùa nước nổi

  Hái súng ma mùa nước nổi

  23-10-2018 08:49

  Súng ma - một loài bông súng vô cùng đặc biệt chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, lúc này đang đem lại nguồn lợi kha khá cho người dân ở vùng An Giang, Long An, Đồng Tháp… Nhưng muốn thu hái loài bông súng có chiều dài tới 6-7m này, người dân phải săn tìm ở những cánh đồng biên giới giáp ranh, nơi thượng nguồn châu thổ.

 • Tản mạn cá rô đồng

  Tản mạn cá rô đồng

  20-10-2018 10:40

  Nhớ một ngày mưa, mưa rả rích kéo dài suốt cả đêm, sáng hôm sau mưa lại càng thêm nặng hạt. Đang ngồi bó gối trong nhà nhìn những bọt mưa bong bóng trôi theo dòng nước ngoài sân…

 • Độc đáo nghề đẩy côn bắt cá mùa lũ

  Độc đáo nghề đẩy côn bắt cá mùa lũ

  13-10-2018 10:33

  Là một trong những nghề thường xuất hiện vào mùa nước nổi ở Long An, đẩy côn là loại hình bắt cá khá đơn giản, không tốn nhiều chi phí đầu tư nhưng giúp người dân có thêm thu nhập. Tuy nhiên, vì nguồn thủy sản ngày càng khan hiếm, hiện nay đẩy côn không còn nhiều người dân sử dụng.

 • Cà Mau: Nam thanh niên bất ngờ cao 2,5m sau đợt sốt kéo dài

  Cà Mau: Nam thanh niên bất ngờ cao 2,5m sau đợt sốt kéo dài

  10-10-2018 20:35

  Năm 17 - 18 tuổi, Hồ Văn Trung ở Cà Mau bị sốt cao kéo dài. Điều lạ lùng là sau khi cắt sốt, chiều cao của Trung phát triển bất thường, từ 1,7m giờ đã vượt lên 2,5m.

 • An Giang: Bắt cua ốc, nuôi lươn đồng ở "rốn lũ" đầu nguồn Tân Châu

  An Giang: Bắt cua ốc, nuôi lươn đồng ở "rốn lũ" đầu nguồn Tân Châu

  10-10-2018 13:52

  Đặc biệt, cũng nhờ lợi thế mùa nước nổi nơi đầu nguồn, người dân huyện Tân Châu, tỉnh An Giang đã áp dụng thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, nhằm tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân lúc nông nhàn.

 • Thu hoạch bông súng, cá linh mùa nước nổi tại Đồng Tháp Mười

  Thu hoạch bông súng, cá linh mùa nước nổi tại Đồng Tháp Mười

  04-10-2018 13:43

  Nước lũ tràn về hiện đã phủ trắng các cánh đồng ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, cũng là lúc người dân thu hoạch bông súng, hay cá linh để kiếm thêm thu nhập.

 • Tiền Giang: Người đàn ông có khả năng "hút" bàn inox nặng 20 kg

  Tiền Giang: Người đàn ông có khả năng "hút" bàn inox nặng 20 kg

  02-10-2018 21:03

  Sau 1 lần phát hiện cơ thể mình "hút" được các dụng cụ bằng inox, người đàn ông thử "hút" luôn chiếc bàn inox nặng hơn 20 kg.

 • Về thăm “ấp đảo”

  Về thăm “ấp đảo”

  29-09-2018 09:16

  Ấp Giồng Bàng nằm cách trung tâm xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự khoảng 5km. Nơi đây được mệnh danh là “ấp đảo” vì là 1 trong 2 khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp thường xuyên bị chia cắt và cô lập hoàn toàn khi mùa lũ về, nhưng cuộc sống của người dân luôn thắm đượm tình làng nghĩa xóm.

 • Những “tổ chim” bên đáy hàng khơi

  Những “tổ chim” bên đáy hàng khơi

  28-09-2018 10:23

  Họ sống giữa biển, trong căn nhà nhìn xa như một tổ chim. Họ đi lại trên dây, uống nước bằng chai, ngủ bằng lưới… Biển rộng bao la và nhiều lúc hào phóng với ngư dân, nhưng đôi lúc cũng ép họ vào… cửa tử và chỉ có điều kỳ diệu xảy ra mới giúp họ tồn tại. Nghe lạ, nên tôi quyết định tìm đến với những “tổ chim” trên vùng biển Tây Nam.

 • Quê mình mùa nước nổi

  Quê mình mùa nước nổi

  27-09-2018 10:41

  Đêm qua tôi lại nằm mơ thấy cha. Trong giấc mơ, cha dắt tay tôi đi qua những mùa nước nổi. Hàng chục mùa mưa bão đã đi qua, kỷ niệm cứ thế mà đong đầy trong trái tim tôi theo năm tháng. Tháng bảy nước nhảy khỏi bờ, miền Tây quê tôi lại vào mùa nước nổi, con nước từ thượng nguồn sông Mê Kông ồ ạt đổ về mang theo bao nhiêu phù sa, bao nhiêu tôm cá, miền Tây thơ mộng hữu tình như một bức họa đồng quê.

 • Nửa đêm đi chợ 'ma' Tha La giữa vùng nước nổi

  Nửa đêm đi chợ 'ma' Tha La giữa vùng nước nổi

  26-09-2018 14:01

  Ở chợ "ma" Tha La, chẳng ai nhìn rõ mặt ai trong cảnh mua bán tối mò. Người mua cầm đèn pin chọn lựa cá, còn ngư dân đeo đèn chóa trên đầu cân cá, đếm tiền.