Lần ăn ong nhớ đời

Lần ăn ong nhớ đời

Đã nhiều năm rồi, mỗi khi vô tình nhìn thấy tổ ong vò vẽ hay nghe nhắc đến món “khoái khẩu” cháo ong là như một phản xạ tự nhiên, tôi lại nhớ da diết tuổi thơ.
 • "Lũ" về đồng bằng?

  "Lũ" về đồng bằng?

  29-08-2020 08:29

  Những ngày này, dòng nước sông Tiền, sông Hậu trở màu ngói mới, tăng tốc đổ ra biển kết hợp bởi tác động của những đợt triều cường làm cho mực nước sông, rạch ở ĐBSCL dâng lên. “Lũ” đã về đồng bằng, ngoài gây thiệt hại, “lũ” còn mang đến nhiều nguồn lợi cho con người. Thực tế các năm qua cho thấy, từng giai đoạn, từng nơi mà người dân và chính quyền vùng châu thổ khai thác, ứng xử với “lũ” một cách khác nhau...

 • Cần Thơ: Khởi nghiệp thành công từ 1 ổ dế được tặng

  Cần Thơ: Khởi nghiệp thành công từ 1 ổ dế được tặng

  27-08-2020 08:54

  Đầu năm 2020, anh Trương Quốc Bạch, 27 tuổi, ở khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ bắt đầu nuôi thử một ổ dế do một người bà con tặng. Anh Bạch thấy hiệu quả nên đầu tư xây dựng thành mô hình kinh tế của gia đình. Hiện nay, anh Trương Quốc Bạch có thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng với mô hình nầy.

 • Cấy lúa đồng xa

  Cấy lúa đồng xa 

  27-08-2020 08:34

  Khi người khác bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu, cũng là lúc họ lục đục thức dậy, sửa soạn đồ đạc lên đường. “Ngày mới” của họ diễn ra ở một cánh đồng xa nhà, bằng những giờ lao động vất vả.

 • Tản mạn cù lao

  Tản mạn cù lao

  24-08-2020 14:13

  Tôi đi chuyến phà An Bình, theo đường nhựa qua cầu liên xã An Bình- Hòa Ninh. Dừng lại trên cầu, tôi nhìn theo dòng chảy về hạ nguồn, đôi bờ xanh ngắt một màu của rừng nhãn.

 • Làm cho đất sét nở hoa...

  Làm cho đất sét nở hoa...

  21-08-2020 09:14

  Từ sự đam mê, bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, chị Lê Kim Phượng ở ấp Phú Tức, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng, đã sáng tạo ra những đóa hoa, cây trái... rất độc đáo bằng đất sét. Nghề này đã giúp gia đình chị tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

 • Anh thợ bánh kiên trì, sáng tạo

  Anh thợ bánh kiên trì, sáng tạo

  17-08-2020 13:38

  “Làm bánh mì, mới nghe qua thì tưởng thật đơn giản, chỉ trộn, nhào bột, nắn bánh rồi đem nướng là xong. Thế nhưng, đằng sau những chiếc bánh thơm ngon là muôn vàn câu chuyện vui, buồn đan xen của người thợ làm bánh”- Đó là tâm tình của ông chủ lò bánh mì Nguyễn Hữu Đức (ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

 • Tiền Giang: Va chạm xe tải, 1 người đàn ông tử vong

  Tiền Giang: Va chạm xe tải, 1 người đàn ông tử vong

  17-08-2020 08:47

  Ngày 16-8, Công an huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 50 làm 1 người tử vong.

 • Long An: Nữ bác sĩ bị cướp lúc rạng sáng

  Long An: Nữ bác sĩ bị cướp lúc rạng sáng

  17-08-2020 08:47

  Trong lúc đang ngủ tại phòng khám, một bác sĩ bị cướp đột nhập vào khống chế cướp tài sản.

 • Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, muốn bắt cá đồng lắm rồi

  Đồng Tháp: Mùa nước nổi chưa thấy đâu, dân làm nghề bà cậu đã chộn rộn, muốn bắt cá đồng lắm rồi

  16-08-2020 09:35

  Mùa nước nổi ở miền Tây chưa thấy đâu, nhưng thời điểm này, các loại ngư cụ phục vụ dân làm nghề bà cậu đánh bắt, nuôi trồng thủy sản mùa lũ năm 2020 ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã hoạt động nhộn nhịp...

 • Độc đáo “chợ tràm” trên vùng đất cuối trời Tổ quốc

  Độc đáo “chợ tràm” trên vùng đất cuối trời Tổ quốc 

  12-08-2020 09:17

  Tràm là loại cây đặc trưng bao đời nay đã gắn liền với đời sống người dân vùng rừng U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau). Hiện loại cây truyền thống này mang lại giá trị kinh tế tương đối cao, giúp người dân sống dưới tán rừng có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Xuất phát từ nhu cầu trao đổi, mua bán tràm ngày càng tăng cao mà hình thành khu vực tập kết tràm trong đất rừng U Minh Hạ. Ở đó, thương lái khắp nơi đổ về trao đổi, mua bán khá nhộn nhịp để tạo nên một chợ tràm độc đáo trên vùng đất cuối trời Tổ quốc.

 • “Thú chơi cổ ngoạn”

  “Thú chơi cổ ngoạn”

  10-08-2020 08:46

  “Thú chơi cổ ngoạn, hay nói nôm na cho dễ hiểu là “Thú chơi đồ xưa, đồ cổ”, là một thú nhàn. Lặn lội tìm tòi từ các góc chợ xóm quê, những di tích còn sót lại, cái tượng đồng ten rỉ, cái điếu sứ lạc tinh mòn lý, đem được về nhà tàng tịu chùi rửa sắp vào tủ quý”. Học giả Vương Hồng Sển luận về thú chơi lắm công phu này trong quyển “Thú chơi cổ ngoạn” (Hiếu cổ đặc san, 1971).

 • Nhớ thời “về sông ăn cá…"

  Nhớ thời “về sông ăn cá…"

  07-08-2020 09:06

  Thuở xưa, ở quê tôi cá tôm đầy sông mặc sức thưởng thức hương vị thơm ngon của đồng đất. Giờ đây, thiên nhiên không còn hào sảng nữa, cá, tôm trở nên hiếm hoi, đắt đỏ…