Mùa cá ra sông

Mùa cá ra sông

Mùa lũ năm 2018 ở vùng ĐBSCL sắp đi qua, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây cũng là lúc nhiều nông dân bắt tay vào vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị xuống giống lúa đông xuân cho một vụ mùa chủ lực trong năm. Do người dân bơm, rút nước trên đồng, nên nhiều loại cá kéo nhau ra sông và nông dân miền Tây sẵn sàng các phương tiện để vào “mùa” đánh bắt cá tự nhiên cuối lũ…
 • Ớn lạnh, nguy hiểm khi lén lút săn rắn độc ở miền Tây

  Ớn lạnh, nguy hiểm khi lén lút săn rắn độc ở miền Tây

  02-07-2018 20:14

  Dễ kiếm tiền nhưng cũng rất nguy hiểm, ớn lạnh, nếu sơ suất bị rắn độc cắn có thể dẫn đến mất mạng. Nhưng vì nguồn thu hấp dẫn nên nghề bẫy rắn vẫn thu hút nhiều người ở nông thôn tham gia...

 • Vĩnh Long : Người dân kéo lưới bắt được cá trê "khủng"

  Vĩnh Long : Người dân kéo lưới bắt được cá trê "khủng"

  02-07-2018 08:42

  Trong lúc kéo lưới trên sông Cổ Chiên, anh Lê Thành Vũ (ấp Phước Định 2- Bình Hòa Phước- Long Hồ, Vĩnh Long) bắt được con cá trê “khủng”, nặng gần 12 kg.

 • Về 'Đất sen hồng' thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim

  Về 'Đất sen hồng' thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim

  19-06-2018 16:01

  'Thời gian qua VQG Tràm Chim đã làm được hai vấn đề lớn, tác động tích cực đến việc bảo tồn bền vững khu Ramsar thế giới đặc biệt này. Đó là việc xử lý, điều tiết nước hợp lý và làm giảm xung đột lợi ích; đưa người dân, cộng đồng cùng tham gia bảo tồn, phát triển' – ông Lâm cho biết.

 • Có ai về Châu Đốc?

  Có ai về Châu Đốc?

  19-06-2018 15:32

  Có lần, được xem diễn cảnh lễ hội cưới của người Chăm An Giang ở Làng Văn hóa các dân tộc (Ba Vì, Hà Nội), tôi mê liền. Đôi mắt cô gái Chăm to đen huyền bí trong chiếc khăn Matơra màu đỏ ám ảnh hồn tôi. Dải khăn lụa bay cuồn cuộn trước mắt ngỡ như sóng nước Hậu Giang. Giờ đây tôi đã về miền sông nước ấy, với câu hò:"Ai về Châu Đốc, An Giang. Theo thuyền vượt sóng tới làng người Chăm...".

 • Dựng tóc gáy xem cảnh đút mồi tận miệng hổ mang chúa dài 3,1m

  Dựng tóc gáy xem cảnh đút mồi tận miệng hổ mang chúa dài 3,1m

  19-06-2018 15:32

  Để chăm sóc, chữa trị vết thương cho con rắn hổ mang chúa từng bị dân khâu miệng, các chuyên gia Trại rắn Đồng Tâm, xã Bình Đức, huyện Châu Thành (Tiền Giang) phải sát trùng vết thương và đút thức ăn đến tận miệng...

 • Khám phá về loài 'thủy quái' vừa bắt được trên sông Tiền

  Khám phá về loài 'thủy quái' vừa bắt được trên sông Tiền

  17-06-2018 10:33

  'Thủy quái' cá lăng 'khủng' với cân nặng hơn 110 kg được một người dân bắt được trên sông Tiền thuộc thủy phận tỉnh Đồng Tháp, sau đó đem bán và Khu Ẩm thực sinh thái Đầm Sen mua lại.

 • Độc đáo qua sông đậm chất miền Tây Nam bộ

  Độc đáo qua sông đậm chất miền Tây Nam bộ

  11-06-2018 10:02

  Từ những thứ bỏ đi như vỏ chai nhựa, can nhựa, tấm xốp hay những tấm ván, người dân địa phương đã sáng chế ra nhiều kiểu qua sông đậm chất miền Tây.

 • Nửa đêm theo dấu những đàn cá sông ở miền Tây

  Nửa đêm theo dấu những đàn cá sông ở miền Tây

  08-06-2018 17:05

  Sấm sét đầu mùa như rạch nát màn đêm đen nghịt ở miền Tây. Vợ chồng Hải "chạch" vuốt nước mưa đầm đìa trên mặt, dỡ vội các lợp cá dưới dòng Vàm Cỏ

 • Săn cá ngát giữa sông, bắt được 1 con phải 2-3 người

  Săn cá ngát giữa sông, bắt được 1 con phải 2-3 người

  05-06-2018 15:11

  Cá ngát thuộc loại cá da trơn, ăn tạp, thường sống ở đáy sông và trong vuông tôm... Để bắt được loại cá này, người dân thường câu hoặc lặn mò nơi cá tự làm hang. Mỗi ngày, người biết cách săn cá dưới sông thường kiếm được hơn 5 kg cá, bán vài trăm ngàn đồng.

 • Câu "cá leo cây mắt lồi" ở rừng ngập mặn Cà Mau

  Câu "cá leo cây mắt lồi" ở rừng ngập mặn Cà Mau

  04-06-2018 08:32

  Cá thòi lòi có cặp mắt rất to ở trên đầu, chúng có thể di chuyển rất nhanh cả trên cạn hoặc dưới nước. Thậm chí, loại cá này còn leo được trên cây và được người dân địa phương đặt cho biệt danh "cá leo cây".

 • Uy thiêng Gò Tháp

  Uy thiêng Gò Tháp

  03-06-2018 16:07

  Chúng tôi về Khu Di Tích ( KDT) Lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia Gò Tháp ( tọa lạc tại xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) trong cái nắng oi ả tháng 5. Điều rất ngạc nhiên là thời tiết không mấy thuận lợi nhưng dòng xe từ các địa phương xuôi về đây rất nhiều.

 • Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây

  Theo chân 'thợ săn' câu dế cơm độc nhất vô nhị ở miền Tây

  01-06-2018 13:59

  Chỉ cần cái len, xô hoặc rọng để đựng, những người săn dế cơm tại miền Tây có thể kiếm vài trăm ngàn đồng mỗi ngày.