Đồng Tháp: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các hợp tác xã

24/07/2020 - 08:54

Ngày 23-7, tại TP.Cao Lãnh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh 6 tháng đầu năm, phương hướng 6 tháng cuối năm 2020. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh chủ trì hội nghị.

A A

Ông Trần Văn Tuấn - Giám đốc Hợp tác xã Thanh Long Hội quán phát biểu tại hội nghị

Đầu năm đến nay, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các HTX trên toàn tỉnh. Một số HTX chuyên cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu chịu ảnh hưởng gián tiếp; các thành viên HTX, nhà vườn sản xuất nông sản bị ảnh hưởng trực tiếp do giá bán ra thị trường giảm so với thời điểm trước dịch bệnh. Thị trường nội địa sức tiêu thụ cũng giảm do các khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh bị cách ly, ngừng buôn bán, sức tiêu thụ nông sản của thị trường giảm từ 40-60%, giá bán trung bình giảm hơn 30-40% so với cùng kỳ hàng năm.

Gần đây, hoạt động xuất khẩu nông sản được kết nối trở lại, giá xoài và giá một số nông sản khác tăng dần lên... Đây được xem là tín hiệu khởi sắc tốt sau thời gian dài hoạt động mua bán ngưng trệ do dịch Covid-19.

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 6 HTX thành lập mới, đạt 54,5% so với kế hoạch. Toàn tỉnh hiện có 210 HTX với trên 54.968 thành viên, vốn điều lệ trên 298,5 tỷ đồng (số HTX, thành viên và vốn điều lệ đều tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019), vốn hoạt động trên 1.079 tỷ đồng. Các HTX hoạt động trong các lĩnh vực: nông nghiệp - thủy sản, tín dụng, vận tải, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.100 tổ hợp tác với trên 50.150 thành viên (so với cùng kỳ năm 2019, số tổ hợp tác tăng 20,3%, số thành viên tăng 4,8%). Tính đến tháng 5-2020, toàn tỉnh có 94 Hội quán với hơn 5.162 hội viên, có 20 HTX được thành lập từ 21 hội quán.

Đại biểu tham quan mô hình máy bơm TS phục vụ cho sản xuất nông nghiệp được trưng bày tại hội nghị

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của đại biểu tham dự liên quan đến các chủ trương, chính sách hỗ trợ HTX khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19; vấn đề tín dụng nội bộ trong các HTX nông nghiệp; khó khăn của các đơn vị hoạt động ở lĩnh vực vận tải do ảnh hưởng dịch Covid-19; sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương trong công tác phát triển kinh tế tập thể, HTX trong thời gian tới...

6 tháng cuối năm, Liên minh HTX tỉnh sẽ phối hợp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho HTX; tiếp tục triển khai kế hoạch tư vấn, hỗ trợ, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động HTX và xây dựng HTX điển hình tiên tiến năm 2020; triển khai một số nội dung tham gia thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm 2020; tập trung thực hiện tốt các nội dung liên quan đến chuỗi giá trị, đây là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX; tiếp tục liên hệ, hướng dẫn các thủ tục vay vốn theo quy định đối với HTX có nhu cầu vay vốn từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX...

Theo THANH HIỀN (Báo Đồng Tháp)