Đồng Tháp: Gần 100 hộ dân kêu cứu vì môi trường bị ô nhiễm

27/06/2019 - 09:40

Hơn 2 tháng qua, gần 100 hộ dân ở ấp Tân Bình, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung bức xúc với việc Công ty TNHH MTV Hải Trung Kim hoạt động phát sinh mùi hôi thối và xả nước thải ra môi trường trong quá trình sản xuất thủy sản.

A A

Nước thải phía sau công ty phát ra mùi hôi nồng nặc

Theo người dân nơi đây, từ lúc công ty đi vào hoạt động thì cũng là lúc môi trường không khí và nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng. Khi người dân phản ánh sự việc đến công ty thì phía công ty khẳng định là không có xả thải ra Kênh Lãi, ấp Tân Bình. Sự việc bị phát hiện khi ống xả thải bị vỡ và được người dân ghi hình lại vào rạng sáng ngày 22-6.

Chị Trần Thị Thanh Hoa ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung cho biết: Công ty đặt ống thẳng xuống sông mà nước dưới sông thì dân ở địa phương này xài. Bây giờ bể ống, hôi quá ở đây chịu không nổi. Mấy đứa nhỏ xuống sông tắm thì bị ngứa, bơm nước lên cũng không sử dụng được vì hôi quá. Lúc đầu, công ty đặt ống nói là bơm nước lên xài chứ không phải thải ra.

Qua tìm hiểu tại hiện trường, nguồn nước thải bị vỡ ống còn đọng lại trước nhà dân tuy đã được công ty đến xử lý bằng hóa chất và người dân dùng dầu lửa để khử mùi nhưng vẫn còn rất hôi. Điểm đáng lưu ý là nơi sản xuất của công ty lại nằm cạnh nhà dân và là khu vực đông dân cư. Khi đến phía sau công ty tìm hiểu, nơi có ao chứa nước thải thì mùi rất nồng nặc và nước có màu nâu đen, vì thế người dân nơi đây không thể chịu nổi.

Được biết, địa phương xã Phong Hòa đã đến làm việc và phía công ty cam kết khắc phục tình trạng mùi hôi và không xả thải ra môi trường (ngày 8-4-2019), tuy nhiên đến nay sự việc vẫn tiếp tục xảy ra và người dân nhiều lần có đơn khiếu kiện lên chính quyền xã, huyện nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết.

Gần 100 hộ dân nơi đây đang rất bức xúc và mong muốn ngành chức năng huyện sớm vào cuộc xử lý đối với việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MTV Hải Trung Kim để trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.

Theo Báo Đồng Tháp