Đồng Tháp: Hoàn thiện môi trường đầu tư, đáp ứng sự kỳ vọng của doanh nghiệp

30/03/2019 - 15:02

Đồng Tháp xác định, doanh nghiệp (DN) là người bạn đồng hành trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với tinh thần cầu thị, tỉnh luôn lắng nghe, giải đáp, tiếp nhận ý kiến đóng góp và phản biện của cộng đồng DN về môi trường đầu tư của tỉnh. Từ đó, làm cơ sở để các cấp chính quyền tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, đáp ứng sự kỳ vọng của DN.

A A

Ngày càng có nhiều sản phẩm khởi nghiệp của tỉnh “chào sân” thị trường

Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và đạt những kết quả ghi nhận. Theo đó, trong quý I/2019, có khoảng 120 DN mới thành lập, vốn đăng ký bình quân gần 6,6 tỷ đồng/DN; có 9 dự án đăng ký mới, tổng vốn đầu tư là 763 tỷ đồng.

Trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh đẩy mạnh việc giúp DN tiếp cận đất đai, đăng ký tài sản, cấp phép xây dựng; đăng ký lao động và bảo hiểm xã hội, điện năng... đúng quy định và nhanh chóng.

Đáng chú ý đối với việc đăng ký kinh doanh và đầu tư là tỷ lệ hồ sơ đăng ký DN trực tuyến tiếp tục tăng 28% so với cùng kỳ 2018. Việc đăng ký kinh doanh trực tuyến là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất trong việc cắt giảm chi phí gia nhập thị trường cho DN.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng tại địa phương tích cực tham gia các chương trình tín dụng, kết nối ngân hàng – DN, triển khai thực hiện nhiều giải pháp phù hợp giúp các DN nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ.

Trong lĩnh vực thuế, tính từ đầu năm đến cuối tháng 2/2019, số DN đang hoạt động (mã số thuế 10 số) đã hoàn thành đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng thương mại là 3.215/3.215, đạt 100%; chứng từ nộp thuế điện tử trong tháng 2/2019 là 850/855 chứng từ, đạt 99,06%. Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong quý I/2019, công tác giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo thời gian theo quy định. Đồng thời chưa ghi nhận các phản ứng tiêu cực từ phía DN đối với thái độ, chất lượng phục vụ của cơ quan thuế.

Ngoài ra, công tác giải quyết thủ tục liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu của DN trên địa bàn tỉnh được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi, giúp giảm bớt chi phí cho DN. Tuy nhiên, có đôi lúc hệ thống điện tử chuyên ngành xử lý chậm hoặc bị sự cố nên kéo dài thời gian thông quan cho DN.

Riêng công tác hỗ trợ và phát triển DN, ngành công thương, khoa học và công nghệ triển khai nhiều hoạt động ngay từ đầu năm, tập trung hỗ trợ cho DN trên địa bàn tỉnh trong hoạt động khởi sự kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, công nghệ sản xuất. Đồng thời xây dựng và trang bị cho DN các kiến thức cơ bản về hội nhập, quảng bá, liên kết trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, đổi mới khoa học - kỹ thuật,... giúp cho DN tự tin, chủ động hội nhập, nâng cao khả năng cạnh tranh, giảm bớt chi phí.

Không dừng lại đó, tỉnh còn rất chú trọng đến phát triển DN khởi nghiệp, nhằm hình thành những DN lớn trong tương lai. Trên tinh thần đó, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp tỉnh tổ chức các “Chợ phiên Nông sản an toàn”, tham gia “Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao” nhằm quảng bá các sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm đặc thù của Đồng Tháp đến với người tiêu dùng...

Chị Nguyễn Anh Thy – chủ dự án “Củ ấu tươi tách vỏ” (huyện Cao Lãnh) cho hay: “Nếu không có sự đồng hành của các lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành thì sản phẩm khởi nghiệp của tôi sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Sự đồng hành này còn là động lực giúp tôi vững tin đầu tư thêm máy móc để khai thác giá trị tăng thêm từ củ ấu”.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh tra DN, tránh chồng chéo, gây ảnh hưởng đến đơn vị. Hướng đến giảm chi phí trong thực hiện thủ tục hành chính cho DN, UBND tỉnh còn khuyến khích các ngành, địa phương căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, tiếp tục chủ động ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian so với quy định.

Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Sau rất nhiều năm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo dựng hình ảnh địa phương đã có nhiều DN đến tìm hiểu đầu tư, mở ra cơ hội mới cho tỉnh nhà. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các ngành cần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đối với công tác hỗ trợ khởi nghiệp, các ngành chuyên môn, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh cần hỗ trợ các startup phát triển theo chiều sâu, lấy tri thức sáng tạo khoa học làm động lực phát triển”.

Theo Y DU (Báo Đồng Tháp)